Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Số tiền bán vé của một tour diễn sẽ được Idol trả cho các khoản chi phí nào?

Thực tế, giá vé mà bạn bỏ ra chứa rất nhiều chi phí bao gồm địa điểm, y tế, bảo vệ và ti tỉ thứ khác.

Trong những năm gần đây, nhu cầu xem tour diễn của khán giả ngày càng tăng cao. Tiêu biểu, ban nhạc U2 năm 2015 thu được 19,4 triệu đô la cho 8 chương trình, với số lượng khán giả là 149.942 người, với vé ở mức 30- 275 đô la.

U2

Tất nhiên, tổng thu nhập không đồng nghĩa với lợi nhuận. Trên thế giới, người tiêu dùng trả khoảng 285 đô la một vé. Như vậy số tiền này dùng để làm gì? Đây chỉ là vài tính toán sơ bộ và thực tế còn có thể chênh lệch hơn nữa.

Phí chỗ ngồi và hệ thống bán vé

Đầu tiên, trong giá vé của bạn, bạn đã trả khoảng 10% cho hệ thống bán vé và chỗ ngồi. Con số này có thể dao động tùy theo địa điểm, công ty tổ chức sự kiện.

Thuế và bản quyền

Số tiền mà bạn mua vé cũng góp phần vào việc đóng thuế. Ở Mỹ, khoảng 5% được áp dụng cho vé, nhưng nó có thể lên tới 35% ở một số nước châu Âu do có thêm thuế văn hóa.

Taylor Swift

Một số khác, khi trình diễn ca khúc không phải là do nghệ sĩ sáng tác, bạn sẽ phải trả tiền cho nhạc sĩ. Tỷ lệ sẽ phụ thuộc vào quy mô địa điểm, nhưng theo Ascap -  nơi thu tiền bản quyền -  con số có thể bắt đầu ở mức 0,8% doanh thu và giảm xuống 0,1% doanh thu cho các địa điểm có hơn 25.000 người.

Tiền vận hành

Một số tiền kha khá được chi vào tiền vận hành bao gồm: thuê địa điểm, hỗ trợ sân khấu, nhân viên chạy tại địa điểm tour diễn, thợ điện, điện, thuê đèn sân khấu, giàn giáo, rào chắn, nhân viên phục vụ, bảo hiểm trách nhiệm công cộng (trong trường hợp bất kỳ ai bị thương tại buổi trình diễn), không gian trong khu hậu trường, xe nâng, nhân viên y tế, vận chuyển và thậm chí cả khăn. Đây là một khoản kha khá mà nghệ sĩ phải chi ra.

Nhà sản xuất

Dĩ nhiên, nghệ sĩ không thể tự làm được điều đó mà phải có đơn sản xuất, tạm gọi là công ty sự kiện. Họ sẽ có trách nhiệm quảng cáo, đưa khán giả lại gần nghệ sĩ hơn hoặc đưa tin tức theo con đường truyền thông. Theo ước tính, con số này dao động từ 5-15% tổng doanh thu của tour diễn.

Tuy nhiên, sau những khoản như thế, nghệ sĩ còn lời không?

Ở thị trường nước ngoài, đi tour vẫn là cách kiếm tiền nhanh nhất. Theo The Verge, khi ai đó stream một bài hát của bạn trên Spotify, lợi nhuận của bạn nằm trong khoảng từ 0,006 đến 0,0084 đô la. Vì vậy, nếu bạn là một nghệ sĩ tương đối mới, không có nhiều bài hát để phát và không có nhiều người hâm mộ, thì bạn sẽ chẳng thể kiếm sống từ đó. Một số nghệ sĩ, chẳng hạn như Drake, người kiếm được 23,7 triệu đô la vào năm 2017 vẫn có thể kiếm được nhiều hơn từ việc đi tour.

Drake

Mặt khác, số lượng khán giả đi xem tour nhạc đang dần tăng lên nhanh chóng. Trong năm 2017, ngành công nghiệp hòa nhạc đã tạo ra doanh thu khoảng 8 tỷ đô la. Con số này đã phát triển vượt bậc so với 20 năm trước là gần gấp đôi.

Cuối cùng, đây là con đường giúp bạn có nhiều fan hâm mộ hơn. Nếu nghệ sĩ tạo ra một chương trình tuyệt vời, họ sẽ có thêm lượng khán giả sau này đến xem concert của mình. Chính vì thế, đây vẫn là con đường lâu dài và sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai khi nhu cầu giải trí của công chúng càng cao.

Từ Khóa:

Tour

Drake

U2