Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

SM trở thành 'tội đồ' trong mắt netizen Hàn vì một chi tiết gây tranh cãi trong bản đồ của SuperM: 'Hết đạo nhái lại đến bán nước..'

Đây không phải là lần đầu tiên SM gặp rắc rối vì những vùng tranh chấp giữa các quốc gia khác nhau.

Tranh cãi chính trị luôn là một vấn đề mà không một thần tượng hay công ty giải trí nào muốn dính líu đến. Thế nhưng vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có cả sự bất cẩn của các công ty, nhiều idol lại vô tình bị lôi vào những tranh cãi nhạy cảm này. Mới đây, SM Entertainment một lần nữa trở thành đề tài chỉ trích của cộng đồng mạng Hàn Quốc sau khi người ta phát hiện ra một điểm bất thường trên bản đồ được hiển thị trên website của SuperM.

SM bị chỉ trích vì gọi Biển Đông là Biển Nhật Bản

Tài khoản Twitter của SuperM gần đây đã chia sẻ một bài viết có tựa đề "Here For You", trong đó có một đường link dẫn đến trang web tiếng Anh mới của họ. Đường link trong bài viết này dẫn các fan đến một trang web có hiển thị một tấm bản đồ thế giới, chỉ ra ở mỗi khu vực có bao nhiêu người hâm mộ của SuperM.

SM bị chỉ trích vì gọi Biển Đông là Biển Nhật Bản

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là vùng biển nằm giữa Hàn Quốc và Nhật Bản lại được gắn tên "Biển Nhật Bản". Đây là một vùng biển nằm trong phạm vi tranh chấp giữa 2 quốc gia. Trong khi người Hàn Quốc gọi đây là "Biển Đông", người Nhật Bản lại lập luận rằng vùng biển này nên được gọi là "Biển Nhật Bản" vì nó được tách biệt với Thái Bình Dương bởi quần đảo Nhật Bản.

SM bị chỉ trích vì gọi Biển Đông là Biển Nhật Bản

Vấn đề này cũng nhạy cảm tương tự như những hòn đảo nằm giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong khi người Hàn Quốc luôn gọi đây là "Dokdo" thì người Nhật Bản lại gọi là "Dakeshina". Vì SM Entertainment là một công ty giải trí của Hàn Quốc, việc họ cho hiển thị vùng biển mà người Hàn vẫn luôn gọi là "Biển Đông" dưới cái tên mà người Nhật Bản hay gọi đã khiến dư luận xứ kim chi vô cùng phẫn nộ. Dẫu vẫn có một số người bênh vực cho rằng SM chỉ hiển thị bản đồ theo những gì được chia sẻ trên Google Map, tuy nhiên cộng đồng mạng Hàn Quốc vẫn không cảm thấy hài lòng với lời giải thích này.

Rất nhiều lời chỉ trích nhắm đến SM Entertainment đã được để lại trên các diễn đàn trực tuyến tại Hàn Quốc. Nhiều người không thể hiểu được vì sao một công ty lớn như SM lại mắc phải quá nhiều sai lầm nghiêm trọng trong thời gian gần đây, đặc biệt là khi cách đây không lâu họ từng bị lên án rất nhiều vì cáo buộc đạo nhái trong sản phẩm đầu tay của nhóm nữ tân binh aespa.

- "Điên rồi... Lúc trước còn giở trò gian lận trên Billboard khiến chúng ta xấu mặt với cả thế giới nữa chứ"

- "Đến mức này thì không phải nên lên No.1 top search luôn sao ㅋㅋㅋ SM có điên không vậy"

- "Cậu này sao vẫn chưa xin lỗi vậy? Cái này y hệt như việc gọi Dokdo là Dakeshina đấy, sao fan có thể tha thứ được vậy?

SM bị chỉ trích vì gọi Biển Đông là Biển Nhật Bản

(Bài báo nói về việc Renjun (NCT) gọi núi Baekdusan là Jangbaeksan trên một chương trình radio hồi đầu năm nay. Đây là một ngọn núi nằm ở biên giới Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, vì thế ở mỗi nước nó lại có một tên gọi khác nhau)

- "Nhân viên công ty này không phải là người Hàn Quốc à...?"

- "Có rất nhiều người Hàn Quốc đang cố gắng để thay đổi cách gọi đó, vậy mà SM lại đang làm gì thế kia"

- "Nếu Samsung mà làm như vậy thì kiểu gì cũng phải mở cả họp báo xin lỗi đấy. Vì là công ty quản lý idol nên dù có tranh cãi gì đi nữa thì cũng chỉ bị chỉ trích một chút rồi thôi nhỉ ~"

- "Chọn thành viên Nhật Bản với Trung Quốc cho lắm vào rồi bây giờ đi bán nước"

- "SM có phải công ty lớn không vậy? Sao các người không thể làm tốt bất cứ việc gì vậy hả ㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋㅋ Tiếp nối vụ tranh cãi concept của nhóm nữ tân binh lại là hành vi bán nước; Với lại tôi cũng không thể hiểu nổi chuyện này. Ca sĩ Kpop nhưng lại hát tiếng Trung và tiếng Nhật trong các chương trình âm nhạc thông thường của Hàn Quốc là cái quái gì vậy?"

- "Fan của nhóm này vi diệu thật sự. Nếu là tôi, tôi sẽ chẳng thể nào thích nổi nhóm nào có thành viên ủng hộ cảnh sát Hồng Kông, gọi Baekdusan là Jangbaeksan, rồi cả công ty quản lý cũng gọi Biển Đông là Biển Nhật Bản nữa. Có vẻ như fan nhóm này chẳng hề quan tâm đến lịch sử"

- "SM đúng là công ty bán nước"

- "Nếu định copy từ Google Map thì đáng lý cũng nên kiểm tra lại chứ"

- "Đến mức này thì SM cũng đừng nên ngạc nhiên khi bị chửi ở Hàn Quốc"

- "Wow, công ty này điên thật rồi"

Sau khi tranh cãi nổ ra, bản đồ hiện đã được gỡ khỏi trang web của SuperM. Đến thời điểm này, SM Entertainment vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào trước làn sóng phẫn nộ của khán giả Hàn Quốc.