Bài hát hay nhất - Sing My Song 2016 (Mùa 1)

Sing My Song ép thí sinh sáng tác trong vòng 24h, chẳng khác nào "gà công nghiệp"?

Kể từ khi tập đầu tiên được phát sóng, Sing My Song đã gây bão làng nhạc Việt bởi dàn thí sinh tài năng và những ca khúc ấn tượng. Tuy nhiên bước vào vòng Sáng tác và Tranh đấu, có nhiều ý kiến cho rằng format chương trình đang biến những nhạc sĩ trẻ thành “gà công nghiệp”.

Sing My Song là sân chơi đầu tiên tại Việt Nam tạo điều kiện cho những tài năng ca hát và sáng tác. Sau khi lên sóng chương trình đã nhận được nhiều lời khen từ khán giả. Nhưng có vẻ như những phản hồi tích cực đó đang dần vơi đi và thay vào đó là những tranh cãi bắt đầu ập đến khi vòng 2 lên sóng truyền hình.

Một nhà sản xuất âm nhạc - Hiếu “Orion” đã có nhận định về vòng 2 của cuộc thi và gây ra không ít tranh cãi. Anh cho rằng việc nhốt thí sinh và ép họ sáng tác trong 24h giống như ép gà công nghiệp đẻ trứng, chưa kể là giám khảo còn ép thí sinh sáng tác theo chủ đề sẽ khiến sự sáng tạo của họ bị gò bó.

dàn giám khảo sing my song

Dàn huấn luyện viên của chương trình Sing My Song mùa đầu tiên

“Nhưng thật nực cười là các thí sinh vào qua vòng tiếp theo bằng một việc: nhốt vào trại sáng tác và trong thời gian ngắn (24h) phải nặn ra 1 tác phẩm - dưới sự cổ vũ bởi các Huấn luyện viên - chính là BGK …Âm nhạc Việt Nam vốn đang thiếu sự hồn nhiên phá cách... đừng ép các nhạc sĩ trẻ vào cái khuôn khổ mà chính các anh đang loay hoay trong đấy không giãy ra nổi”, Hiếu "Orion" thẳng thắn chia sẻ. Anh cũng cho biết điều này sẽ làm giảm chất lượng của chương trình bởi vì các thí sinh sáng tác vội vàng và không thể trau chuốt cho đứa con tinh thần của mình. Nhà sản xuất âm nhạc này còn khẳng định rằng việc ép các thí sinh sáng tác trong 24h là một điều sai lầm của chương trình. “Tôi cũng nghĩ nghệ thuật không nên uốn nắn cưỡng ép, đó là thứ không cần biên độ, niêm luật hay rào cản. Lại không nên quy định bất cứ luật lệ, tư tưởng nào. Nó cứ như nước chảy hoa trôi vậy, ấy mới là hy vọng", một khán giả ủng hộ nhận định của Hiếu "Orion".

Một khán giả khác cũng bày tỏ “Rất đồng ý, chương trình này giống như môn văn ở trường vậy, cháu rất thích văn học, nhưng mà cái kiểu nhốt học sinh vào phòng thi trong 90 phút phải nặn xong một bài văn đúng ý cô thì mới ra điểm cao. Đấy là cả một sự gượng ép về thời gian, không gian, ý tưởng, và cảm xúc. Nghệ thuật thật sự không phải thứ để đem ra thi thố, sáng tác nghệ thuật cần sự tự do chứ không phải là gượng ép hay tranh đấu. Làm thế là giết chết tình yêu nghệ thuật”.

cao bá hưng sing my song

Cao Bá Hưng là một trong những thí sinh gây chú ý nhất cuộc thi

Thế nhưng, cũng có không ít người phản đối nhận định này. Họ cho rằng đây là một cuộc tranh tài thực thụ, nó có quy tắc riêng và buộc người tham gia phải tôn trọng, không phải ai sau cuộc thi đều trở thành nhạc sĩ được. Sự ép buộc này sẽ giúp đào thải những người không đủ khả năng và giúp những tài năng tỏa sáng cũng như chứng minh được thực lực của họ.

 “24h là làm xong bản demo để cạnh tranh thôi chứ để biểu diễn còn phải chỉnh sửa hoàn thiện bài nữa nhé! Theo mình thì hoàn toàn có thể làm đc vì còn có sự định hướng và giúp đỡ cực kỳ tận tình của huấn luyện viên nữa”, một khán giả nêu lên ý kiến phản đối nhận định của Hiếu "Orion".

Vấn đề Sing My Song có đang biến những nhạc sĩ tương lai thành “gà công nghiệp” hay không vẫn sẽ là đề tài khiến nhiều người tranh cãi trong thời gian tới. Tuy nhiên, qua nhiều tập phát sóng, hầu hết khán giả đều không thể phủ nhận được chương trình đã sản sinh ra nhiều tài năng nổi trội như Bùi Công Nam, Cao Bá Hưng,… Điều này cho thấy nếu thật sự thí sinh có tài năng thì việc thúc ép sẽ không là trở ngại mà ngược lại còn là động lực để tạo ra sự đột phá. Những sáng tác trong vòng 24h của những thí sinh này không hề qua loa như mọi người nghĩ mà hoàn toàn có thể trở thành hit đầu tiên trong sự nghiệp của họ.