Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
I-LAND - Show tìm kiếm boygroup mới của Big Hit và CJ ENM

Show sống còn của Big Hit bị chỉ trích 'lên bờ xuống ruộng' vì luật chơi vô nhân đạo: Muốn sống sót phải phản bội cả bạn bè!

'I-LAND' tiếp tục ghi nhận những phản hồi tiêu cực từ khán giả lẫn các chuyên gia trong ngành khi chỉ mới lên sóng đến tập thứ 4.

Sau vụ bê bối gian lận phiếu bầu của series "Produce 101", CJ ENM đã cam kết sẽ tạo ra một hệ thống đảm bảo tính công bằng trong quá trình bỏ phiếu của khán giả tại các show thực tế sống còn mà họ sản xuất. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến những gì đang diễn ra tại "I-LAND" - chương trình do CJ ENM và Big Hit Entertainment phối hợp thực hiện, nhiều người lại phẫn nộ cho rằng mức độ tàn nhẫn và vô nhân đạo trong các show sống còn của CJ đang bước sang một "tầm cao" mới.

I-LAND bị chỉ trích vì luật chơi tàn nhẫn

"I-LAND" hiện đã lên sóng đến tập thứ 4, và dường như để tránh rơi vào trường hợp tương tự như "Produce 101" - chương trình bị cáo buộc có sự thao túng diễn ra ở cả 4 mùa thi, ekip sản xuất đã đùn đẩy toàn bộ trách nhiệm cho các thí sinh. Số phận của 23 thí sinh được quyết định bởi chính những người tham gia - những trainee trẻ trong độ tuổi từ 14 đến 23. Trong lần đầu tiên lựa chọn ra 12 người, các thí sinh được theo dõi màn trình diễn của những người khác và trực tiếp vote đậu hoặc loại. Họ cũng vạch nên chiến lược để không bị đuổi khỏi đó, với những lời nhận xét như "Tàn nhẫn quá", "Bằng mọi giá nhất định phải sống sót". Chương trình thậm chí còn hợp lý hóa hành vi phản bội bạn bè để sống sót thông qua lời dẫn của người kể chuyện Namgoong Min.

Mặc dù phía CJ ENM cho biết phương thức này đã được họ quyết định sử dụng sau khi cân nhắc đến tính công bằng trong quá trình bỏ phiếu, nhưng Lee Jong Im - Chủ tịch Ủy ban liên minh văn hóa, người từng viết một cuốn sách liên quan đến nhân quyền của giới idol, lại nhận xét rằng: "Sự cạnh tranh của những người tham gia bị biến thành trò giải trí một cách rõ ràng hơn, đến mức khiến tôi nghĩ đến những bộ phim như "Hunger Game" hoặc "Battle Royale". Thật khó chịu khi họ phô bày cảm xúc và quay cận cảnh nét mặt của các thí sinh khi bạn bè của các em bị loại. Đây là một sự thất vọng lớn dành cho những người mong đợi một sự thay đổi sau vụ việc của "Produce 101"".

Trong quá trình cạnh tranh, nhân quyền của các thí sinh cũng bị tước đoạt triệt để. Một show sống còn luôn tự hào quảng cáo rằng được đầu tư hàng chục tỷ won để xây dựng bối cảnh, cuối cùng dường như cũng chỉ là một không gian thu nhỏ phản ánh cuộc cạnh tranh khốc liệt ngoài xã hội. Những người được chọn vào "I-LAND" có thể sống trong không gian được trang bị đầy đủ mọi thứ, trong khi những người bị loại xuống "GROUND" chỉ có thể luyện tập trong không gian tồi tàn hơn. Cách làm này dường như đã phản ánh toàn bộ vấn đề của hệ thống giáo dục tại Hàn Quốc, nơi vẫn đang có sự phân biệt đối xử với học sinh theo thành tích. Nhiều khán giả vô cùng bàng hoàng khi chứng kiến thái độ của các thực tập sinh, những người ngay từ đầu đã phải luyện tập trong môi trường bị phân biệt nặng nề như thể "thìa đất" và "thìa vàng". Một trainee đi từ GROUND lên I-LAND thể hiện sự lúng túng vì không thể thích nghi với không gian quá hoành tráng, trong khi một trainee chuyển từ I-LAND xuống GROUND lại có thái độ coi thường những người bạn ở GROUND.

I-LAND bị chỉ trích vì luật chơi tàn nhẫn

Với 4 tập đã lên sóng, người xem đang dần trở nên mệt mỏi và khó chịu hơn với một chương trình dường như không hề quan tâm đến nhân quyền của những người tham gia. Dẫu phía CJ đã lên tiếng trấn an rằng các chuyên gia tâm lý, bác sĩ nội khoa, tai mũi họng, bác sĩ đông y vẫn thường xuyên đến thăm để kiểm tra và tư vấn tình trạng sức khỏe của các thí sinh, đồng thời họ cũng có những nhân viên chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề tinh thần cho các trainee, nhưng khán giả vẫn cảm thấy không hài lòng khi chương trình liên tục nhấn mạnh thông điệp "Xã hội vốn là nơi như thế này thế nên phải sống sót bằng mọi giá" trong khi đẩy các thí sinh vào một cuộc chiến khốc liệt vô hạn.

I-LAND bị chỉ trích vì luật chơi tàn nhẫn

- "Tôi biết mọi người có thể cho rằng tôi là một người cứng nhắc khi nói ra những điều này, nhưng bọn trẻ ở độ tuổi 10, 20 đang đặt cược tương lai của chúng vào những chương trình như thế này, không phải vậy sao? Mọi người không thấy chuyện gì đã xảy ra với chương trình của JTBC và YG à? Nơi mà người ta hứa hẹn sẽ cho bọn trẻ ra mắt và chúng đã phải trải qua tất cả những cuộc cạnh tranh gay gắt để rồi đến cuối cùng không có một màn ra mắt nào cả? Còn "Produce 101" thì sao? Bọn trẻ phải đối đầu với nhau trong khi kết quả đã được xác định từ trước. Và người xem thì bị dắt mũi để tham gia bỏ phiếu online và qua tin nhắn. Sau tất cả những gì đã xảy ra, thậm chí ngay cả ý định xem những chương trình nơi những người khác đối đầu với nhau cũng quá sai trái. Tôi không biết liệu chúng ta có cần thêm bất kỳ một chương trình thử giọng thần tượng nào nữa trong thời gian này hay không"

- "Tưởng tượng xem sẽ thế nào nếu chúng ta bầu cho các chính trị gia thông qua những chương trình như thế này? Chắc chắn chúng ta sẽ khám phá ra bản chất và tính cách thật sự của họ chứ?"

- "Những chương trình kiểu này làm tôi cảm thấy rất khó chịu, cần phải dừng lại ngay. Mục đích của họ là gì chứ? Họ chỉ muốn lợi dụng những đứa trẻ để làm show thôi sao"

- "Điểm xâm phạm quyền riêng tư lớn nhất trong chương trình này là lắp đặt CCTV trong phòng các thí sinh I-LAND. Đất nước chúng ta đã phải chịu đựng quá nhiều vụ camera ẩn rồi, tại sao lại đi khuyến khích những hành vi như vậy..??"

- "Những chương trình như thế này cần phải ngừng lại ngay. Thật đáng sợ khi chúng lại được xem là chương trình truyền hình thực tế"

- "Có lẽ nên nghĩ đến việc dẹp luôn Mnet đi. Ngoài những chương trình thực tế giả tạo và mấy cái hệ thống gian lận thì họ chẳng có gì khác cả"

- "Nếu thấy có vấn đề thì đừng xem... Những chương trình kiểu này chắc chắn sẽ không có cửa tồn tại nếu mọi người ngừng xem... Tôi thậm chí còn không biết là có một chương trình như vậy nữa =_="

- "Thật sự rất thất vọng khi một chương trình truyền hình về cơ bản lại được thực hiện như một phiên bản thu nhỏ của xã hội chúng ta, nơi khuyến khích những trò đấu đá như thế này. Chúng ta không nên phân biệt bọn trẻ theo điểm số hay các nhóm giỏi, dở"

Bạn nghĩ gì về luật chơi của "I-LAND"?