Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Sẽ sai lầm nghĩ nói phim hoạt hình chỉ dành cho trẻ em khi nó chứa đầy… thông điệp người lớn

Phim hoạt hình đôi khi không chỉ dành cho trẻ em. Đằng sau sự ngây thơ đó là những thông điệp người lớn được cài cắm khéo léo.

“The Iron Giant” (1999): Chống sử dụng súng

“The Iron Giant” (1999): Chống sử dụng súng

“The Iron Giant” là một phim điện ảnh hoạt hình khoa học viễn tưởng của Mỹ năm 1999 sử dụng cả hoạt hình truyền thống và hoạt hình máy tính, do Warner Bros. Feature Animation sản xuất.

Lấy bối cảnh ở thời kì chiến tranh Lạnh vào năm 1957, phim kể về một cậu bé tên là Hogarth Hughes phát hiện và kết bạn với một người máy khổng lồ rơi xuống từ ngoài vũ trụ. Họ cùng chống lại quân đội và một đặc vụ liên bang hoang tưởng có tên Kent Mansley.

Nhiều người cho rằng bộ phim góp phần không nhỏ nếu lên tiếng nói của việc chống lại luật sở hữu súng đạn.

“Wall – E” (2008)

“Wall – E” (2008)

Bộ phim với hình ảnh một con rô bốt nhỏ còn sót lại trên Trái Đất vào khoảng năm 2805, khi hành tinh bị phá hủy bởi rác thải và mức độ tiêu thụ vật chất của con người. Bộ phim nhận xét đánh mạnh vào chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa vật chất – vốn là vấn đề vẫn gây tranh cãi và nóng bỏng trong suốt nhiều năm qua.

“Happy Feet Two” (2011): Thông điệp môi trường

“Happy Feet Two” (2011): Thông điệp môi trường

Trong “Happy Feet Two”, con người được miêu tả là những kẻ đê tiện của hành tinh. Bên cạnh đó, phân cảnh con gấu Bắc Cực bám chặt vào một khối băng tan chảy đã làm nổi bật vấn đề nóng lên toàn cầu.

“Zootopia” (2016): Thông điệp về giới tính và chủng tộc

Với tên gọi tiếng Việt “Phi vụ động trời”, đây  là một bộ phim hoạt hình được sản xuất bởi Walt Disney Animation Studios và phát hành bởi Walt Disney Pictures. Nội dung của phim nói về tình bạn bất đắc dĩ giữa một cô thỏ cảnh sát và một chú cáo đỏ khi cả hai phát hiện ra một âm mưu liên quan tới sự mất tích của các cư dân thú ăn thịt trong thành phố.

“Zootopia” (2016): Thông điệp về giới tính và chủng tộc.

Bộ phim được ra mắt 2016 trong bối cảnh chính trị đầy rối ren của nước Mỹ. Nó bao hàm vấn đề phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc.

"Aladdin" (2019): Chủ đề nữ quyền

“Aladdin” là phim điện ảnh nhạc kịch kỳ ảo của Mỹ do Guy Ritchie đạo diễn, người đồng viết kịch bản với John August, và do hãng Walt Disney Pictures sản xuất. Đây là phiên bản làm lại cho bộ phim hoạt hình cùng tên năm 1992.

Bộ phim sự kết hợp của dàn diễn viên đa dạng sắc tộc với thông điệp nữ quyền đã mang lại một Aladdin hoàn hảo về mặt chính trị trong thời hiện đại, khi công chúa Jasmine lên nắm quyền tại Agrabah. Việc thay đổi nguyên tác này là một cú "twist" khá lớn của phim.

Brave (2012): Bị chỉ trích phản nữ quyền

Không hẳn sự lồng ghép nào cũng là tích cực, và “Brave” chính là tác phẩm như thế.

Với tên gọi là “Công chúa tóc xù” được ra mắt năm 2012 và nhanh chóng đạt được thành công thương mại. Lấy bối cảnh ở vùng Cao nguyên xứ Scotland, bộ phim kể câu chuyện về một nàng công chúa tên là Merida, người vô tình gây ra một vụ hỗn loạn trong vương quốc chỉ vì phản đối việc hứa hôn, một tục lệ cổ xưa giữa các bộ lạc. Sau khi tới hỏi ý một mụ phù thuỷ, Merida đã vô tình biến mẹ mình thành một con gấu và buộc phải hoá giải lời nguyền ấy trước khi quá muộn.

Tuy nhiên, một số khán giả và nhà hoạt động vì nữ quyền đã chỉ trích khi nhân vật này được lên kế hoạch trở thành một nàng công chúa Disney, từ đó các họa sĩ bắt đầu vẽ nàng gầy hơn, tóc bớt xoăn và mắt tròn hơn, giống như các nàng công chúa từ những bộ phim trước đây của hãng.