Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
tastykitchen.vn

Scandal lịch sử vừa tạm lắng, Jimin (AOA) lại vướng vào tranh cãi phân biệt chủng tộc!

"Phong ba bão táp" bắt đầu chỉ từ một bản cover.

Mới đây, trưởng nhóm AOA - Jimin vừa đăng tải lên Instagram cá nhân bản video cover “Get Like Me” (Nelly ft Nicki Minaj & Pharrell Williams). Đáng chú ý, trong bản cover này cô giữ nguyên câu hát “My nigga spend money like the coke price free” mà không có sự thay đổi từ ngữ nào cả. Ngay khi vừa đăng tải, video của Jimin đã nhận về vô số chỉ trích, phản hồi từ người hâm mộ. Nhiều bình luận cho rằng cô nàng mượn video để thể hiện quan điểm phân biệt chủng tộc, kỳ thị màu da.

Bản gốc “Get Like Me” - Nelly ft Nicki Minaj & Pharrell Williams

Bản cover “Get Like Me” – Jimin

Được biết “Nigga” (hay Nigger) có nghĩa là “thằng da đen”. Đây là một từ thân mật mà người da đen hay Mỹ La tinh dùng để xưng hô với nhau. Tuy nhiên việc những người khác màu da (da trắng, da vàng…) sử dụng từ “Nigga” để gọi người da đen thì lại có ý nghĩa hoàn toàn khác, nó có thể bị hiểu nhầm là sự phân biệt màu da đối với họ. Mà người da đen cực kì rất ghét những người phân biệt chủng tộc, khi đó họ có thể gây nguy hiểm, bất kể đối phương dùng từ “Nigga” với ý nghĩa gì!

Khi tranh cãi bắt đầu nổ ra, một vài fan hâm mộ đã gửi tin nhắn trực tiếp tới Jimin trên Instagram, yêu cầu cô gỡ video xuống và nói cho cô biết lời bài hát thực sự gây khó chịu cho những người da đen.

AOA

Ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện của Jimin và fan

Người hâm mộ đã viết, “Nuna, bạn không nên dùng Nigga. Đó là một từ rất xấu và có thể khiến người da màu phẫn nộ". Sau đó Jimin đã trả lời lại bằng tiếng Anh, nói rằng cô ấy không biết và xin lỗi. Fan hâm mộ đã viết lại: “ ... Hãy cẩn thận những gì bạn nói. Tôi yêu bạn!”. Trưởng nhóm AOA tiếp tục xin lỗi một lần nữa và lập tức gỡ đoạn video cover xuống.

Tuy nhiên cuộc tranh cãi về việc Jimin dùng từ ngữ phân biệt chủng tộc vẫn không ngừng lại, nhiều người dùng Instagram tràn sang những bức ảnh khác của Jimin để bình luận về hành động của cô.

Các Elvis (Fan của Jimin/AOA) cho rằng hiểu nhầm này là do Jimin chỉ hát theo lời bài hát, cô ấy đã nhận sai và gỡ video xuống. Jimin không hề phân biệt chủng tộc, mọi việc nên chấm dứt tại đây.

 AOA

Trong khi đó, nhiều người cho rằng việc Jimin cover lại bài hát mà vẫn giữ nguyên lời chứng tỏ cô ấy mặc kệ ý nghĩa của từ “Nigga”, không màng đến cảm nhận của những fan da màu quốc tế. Hơn nữa, Jimin chỉ lẳng lặng xóa video mà không đưa ra lời xin lỗi nào, điều đó khiến họ cảm thấy tức giận.

AOA

AOA

Ảnh chụp màn hình tranh luận của fan

Chỉ vài tháng trước, AOA đã phải đột ngột kết thúc đợt quảng bá ca khúc “Good Luck” trước làn sóng chửi rủa và tẩy chay của cư dân mạng. Nguyên nhân là bởi trong một chương trình truyền hình thực tế của AOA, trưởng nhóm Jimin và Seolhyun được yêu cầu điền tên tương ứng với những bức chân dung của nhiều nhân vật lịch sử khác nhau.Trong số 5 nhân vật nổi tiếng được đưa ra, hai thành viên chỉ trả lời đúng hai nhân vật.

Cả hai cũng phải dùng quyền trợ giúp để tìm kiếm đáp án trên điện thoại, nhưng cuối cùng họ vẫn tiếp tục “mờ mịt”, thậm chí ngay cả sau khi đội ngũ sản xuất cung cấp gợi ý. Hai thành viên AOA tiếp tục đoán mò bằng cách đưa ra những cái tên không liên quan đến đáp án.

AOA

Scandal thiếu kiến thức lịch sử khiến Jimin, Seolhuyn lẫn AOA phải lao đao!

Cộng đồng mạng đã đưa ra rất nhiều bình luận chỉ trích dành cho Seolhyun và Jimin khi không nhận ra một nhân vật lịch sử góp phần to lớn trong công cuộc giải phóng Hàn Quốc. Đỉnh điểm là màn cười đùa vì không nhận ra vị anh hùng lịch sử này khiến dư luận Hàn thực sự bùng nổ. Scandal lớn đến nỗi các thành viên phải ngưng hoạt động quảng bá, công khai xin lỗi trong họp báo và cam đoan bổ sung kiến thức lịch sử thật kỹ lưỡng.

Scandal thiếu kiến thức lịch sử tạm lắng chưa được bao lâu, nay tranh cãi phân biệt chủng tộc lại tới. Có lẽ 2016 thật sự không phải là năm dành cho Jimin cũng như AOA!

Kim An (lược dịch)