Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Sau tranh cãi của BTS và BLACKPINK, đến lượt MAMAMOO trở thành mục tiêu 'ném đá' của netizen Trung Quốc

Sau màn trình diễn tại KBS Gayo Daechukje 2020, MAMAMOO bỗng nhiên trở thành tâm điểm chỉ trích của Cnet.

Gần đây giữa cư dân mạng Hàn Quốc và Trung Quốc thường xuyên xảy ra những tranh cãi lớn và các idol Kpop cũng bị kéo vào những vụ việc này. Có thể kể đến những sự việc điển hình như khi BTS vướng phải tranh cãi chính trị vì một phát ngôn tại lễ trao giải James A. Van Fleet Award, hoặc BLACKPINK cũng bị 'ném đá' vì vi phạm những quy định khi tiếp xúc với gấu trúc. Phần lớn netizen đều cho rằng những chỉ trích của Cnet là rất vô lý, tuy nhiên có vẻ như họ sẽ không dừng việc mang idol Kpop 'lên thớt' vì dù bất kỳ lý do gì. 

Mục tiêu lần này của Cnet chính là MAMAMOO với trình diễn ca khúc 'AYA' tại KBS Gayo Daechukje 2020. Nhóm đã diện những bộ hanbok cách tân độc đáo và xinh đẹp khiến người xem cảm thấy rất cuốn hút. Tuy nhiên Cnet lại cho rằng trang phục này có nhiều điểm bất ổn bởi các ký tự (họa tiết) là những từ tiếng Trung Quốc có hàm ý nhục mạ. 

Trang phục MAMAMOO mặc khi trình diễn tại KBS Gayo Daechukje 2020

Vụ việc này ngay lập tức gây tranh cãi bởi MAMAMOO cũng có một lực lượng fan hùng hậu tại Trung Quốc. Lo ngại nhóm bị tẩy chay, không ít fan Trung Quốc còn gửi tin nhắn Instagram cho nhà thiết kế Hwang Yi Seul - người làm nên những bộ hanbok mà MAMAMOO mặc ngày hôm đó. Họ yêu cầu Hwang Yi Seul phải giải thích vì sao lại có từ ngữ lăng mạ Trung Quốc trên hanbok của Hàn Quốc. 

Một trong những tin nhắn mà Hwang Yi Seul nhận được và sau đó công khai trong video của mình có nội dung như sau: 'Trang phục của MAMAMOO tại KBS Song Festival đã gây tranh cãi ở Trung Quốc. Các ký tự Trung Quốc trên trang phục của họ đầy những lời lăng mạ. Hiện tại các fan Trung Quốc không hiểu tại sao trang phục này lại được thiết kế như vậy. Liệu bạn có thể nói chuyện với phía công ty hay không? Nếu không giải thích rõ ràng, nhóm sẽ khó duy trì hoạt động ở Trung Quốc. Những bài viết tranh cãi đang lan rộng trên mạng đấy.' 

Cnet cho rằng Hanbok của MAMAMOO có một số ký tự Trung Quốc mang hàm ý nhục mạ

Tuy nhiên Hwang Yi Seul không tỏ ra dao động trước những nghi ngờ này. Cô khẳng định tất cả đều là chữ tiếng Hàn và không phải từ ngữ Trung Quốc nhục mạ nào. Nhà thiết kế lên tiếng: 'Chúng không phải là chữ cái Trung Quốc. Chúng là chữ viết của Hàn Quốc. Chẳng lẽ Sejong Đại đế* là người Trung hay sao? Không, ông ấy là người Hàn Quốc. Tại sao một người Hàn Quốc nên giải thích lý do tại sao chúng tôi mặc hanbok của Hàn Quốc chứ?'

(* Sejong Đại đế là người đích thân tạo ra và ban hành bảng chữ cái Hangul của Hàn Quốc)

Nhà thiết kế Hwang Yi Seul khẳng định trên outfit của MAMAMOO không có từ ngữ tiếng Trung Quốc nào

Vì gần đây Knet và Cnet đang tranh cãi về nguồn gốc thực sự của hanbok Hàn Quốc nên mọi chuyện lại càng thu hút sự quan tâm của dư luận. Cnet khẳng định Hanbok lấy ý tưởng từ bộ trang phục được mặc vào thời nhà Minh Trung Quốc. Ngoài ra, họ cũng không chấp nhận lời giải thích của nhà thiết kế Hwang và cho rằng không chỉ có ký tự tiếng Trung mà ngay cả thiết kế trang phục cũng giống với các bộ Hán phục của nước này. Trong khi đó, Knet khẳng định phía Trung Quốc quá vô lý và đề nghị dừng việc chỉ trích, đổ tội cho các idol Kpop. 

MAMAMOO là một nhóm nhạc nữ có lượng fan ở Trung Quốc khá cao. Những album của nhóm hay album solo của các cô gái từng được công bố doanh số quá nửa là do các trạm fan ở Trung đóng góp. Mặt khác, vừa qua thành viên Hwasa cũng được mời đi dự lễ trao giải QQ Music của Trung Quốc và nhận giải 'Nghệ sĩ thành công vượt bậc của năm' (Big Shot Artist of the Year).

 

Bạn nghĩ gì xoay quanh tranh cãi Cnet cho rằng trang phục trình diễn của MAMAMOO có vấn đề?