Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Sau tất cả, lý do thực sự khiến SM từ chối cho HYBE (Big Hit) mua lại cổ phần cũng được tiết lộ: Không thèm bán hay không dám bán?

Thông tin này đã khiến fan 2 nhà nổ ra một 'cuộc chiến bàn phím' đầy căng thẳng.

Cách đây không lâu, báo chí Hàn Quốc từng tiết lộ rằng HYBE (trước đây là Big Hit) từng cố gắng thảo luận nhằm mua lại cổ phần của SM Entertainment hồi năm ngoái. Tuy nhiên sau nhiều nỗ lực đàm phán, phía SM đã từ chối để HYBE mua lại cổ phần của công ty này.

Big-Hit-SM

Sau khi thông tin này lần đầu được công bố, nhiều ý kiến mỉa mai, chỉ trích HYBE đã nổ ra khi cư dân mạng cho rằng công ty này thực sự "không biết người biết ta", bởi một "ông lớn" trong ngành giải trí Hàn Quốc như SM không có lý do gì để nhượng cổ phần cho một đối thủ của họ. Mới đây, một số nhân vật đang làm việc trong ngành ngân hàng đầu tư đã tiết lộ lý do thực sự khiến Lee Soo Man quyết định không bán cổ phần của mình trong SM Entertainment cho HYBE.

 

HYBE đã đề nghị mua cổ phần của SM khi nào?

Hiện tại, Naver và Kakao Entertainment là những công ty chủ chốt trong cuộc chạy đua mua lại toàn bộ hoặc một phần trong số 18,73% cổ phần mà Lee Soo Man đang nắm giữ trong SM Entertainment. Tuy nhiên trước đó, đã có nhiều công ty khác tham gia vào cuộc đàm phán mà đáng chú ý nhất phải kể đến HYBE. Vào năm 2020, khi những thông tin về việc Lee Soo Man có ý định bán cổ phần của mình trong SM lần đầu được lan truyền trong ngành giải trí, HYBE đã nhanh chóng nhảy vào cuộc đua với mong muốn kiểm soát SM.

Big-Hit-SM

Còn những công ty nào khác mà HYBE đã mua lại?

SM Entertainment không phải là công ty Kpop đầu tiên mà HYBE muốn mua lại. Trở lại thời điểm tháng 7 năm 2019, khi HYBE vẫn còn được biết đến với cái tên Big Hit Entertainment, công ty này đã mua lại cổ phần của Source Music, cũng là công ty quản lý cũ của G-Friend. Vào năm ngoái, HYBE cũng trở thành chủ sở hữu của KOZ Entertainment, một công ty giải trí được thành lập bởi nam ca sĩ Zico.

Big-Hit-SM

Thêm vào đó, công ty chủ quản của BTSTXT cũng trở thành một cổ đông lớn của Pledis Entertainment (hiện đang quản lý những nghệ sĩ như SEVENTEENNU'EST) sau khi mua 85% cổ phần tại đây hồi năm 2020. Thậm chí, cũng từng có những tin đồn cho rằng HYBE đã rất quan tâm đến việc mua lại RBW và Cube Entertainment.

Big-Hit-SM

Tại sao Lee Soo Man lại từ chối lời đề nghị của HYBE?

Giống như những gì đã được công bố, những nỗ lực của HYBE nhằm mua lại cổ phần của Lee Soo Man tại SM hồi năm ngoái cuối cùng cũng đã bị từ chối, nhưng lý do thực sự là gì? Theo những báo cáo mới nhất từ một số người làm việc trong ngành ngân hàng đầu tư, tất cả đều phụ thuộc vào vai trò và quyết định của Lee Soo Man.

Big-Hit-SM

Người ta nói rằng Lee Soo Man đã từ chối lời đề nghị này vì HYBE đã biết quá rõ cách điều hành một công ty Kpop thành công. Điều này đồng nghĩa với việc Lee Soo Man sẽ mất đi chỗ đứng chuyên môn trong công ty. Như vậy, có vẻ như Lee Soo Man vẫn có ý định giữ vững vị trí quan trọng như một người đứng đầu trong ngành công nghiệp giải trí mặc dù đã bán cổ phần của mình tại SM Entertainment.

Cũng có những suy đoán cho rằng cuộc điều tra thuế gần đây nhắm đến SM Entertainment, với quyết định cuối cùng buộc công ty này phải nộp phạt 20 tỷ KRW (tương đương khoảng 412 tỷ VND) cho chính phủ Hàn Quốc, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến HYBE quyết định rút lui khỏi thương vụ đàm phán mua lại cổ phần của SM, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào chứng minh tin đồn này là sự thật.

Big-Hit-SM

Còn những công ty nào trụ lại trong cuộc chạy đua nhằm mua lại SM Entertainment?

HYBE không phải là công ty duy nhất từng thương thảo về vấn đề cổ phần của SM Entertainment. Khi Lee Soo Man bắt đầu có kế hoạch bán cổ phần của mình, ông trùm này đã thảo luận với các công ty Trung Quốc như Tencent, một điều không mấy ngạc nhiên khi tập đoàn công nghệ Trung Quốc Alibaba hiện đang là cổ đông lớn thứ 3 của SM Entertainment. Cho đến thời điểm này, những nhà đầu tư có triển vọng và khả năng lớn nhất trong cuộc đua mua lại SM là NaverKakao Entertainment.

Big-Hit-SM

Khi mà lý thực sự khiến SM từ chối đề nghị để HYBE mua lại cổ phần đã được tiết lộ, thông tin này cũng nhanh chóng làm nổ ra một "cuộc chiến bàn phím" giữa fan 2 nhà trên các trang mạng xã hội. Trong khi các fan SM cho rằng HYBE quá "ảo tưởng" thì người hâm mộ của HYBE lại mỉa mai SM "không dám" bán chứ không phải "không thèm" bán như những gì fan SM đã tuyên bố trước đây.

Big-Hit-SM

Big-Hit-SM

Big-Hit-SM

Big-Hit-SM

Big-Hit-SM