Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Sau quyết định của chính phủ Nhật Bản, netizen Hàn kêu gọi tẩy chay tất cả các nhóm nhạc có thành viên người Nhật

Mục tiêu lớn nhất trong cuộc tẩy chay này là TWICE và IZ*ONE - hai nhóm nữ hiện đang cực kỳ nổi tiếng tại Nhật Bản.

Quan hệ chính trị giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đang ngày càng trở nên căng thẳng hơn sau một quyết định của chính phủ Nhật hồi đầu tháng này. Đáng nói hơn, những vấn đề chính trị giữa hai nước cũng đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành giải trí, hay cụ thể là các nhóm nhạc thần tượng Kpop có một hoặc vài thành viên mang quốc tịch Nhật Bản.

netizen Hàn kêu gọi tẩy chay các nhóm nhạc có thành viên Nhật Bản

Trở lại vào ngày 1 tháng 7 vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định thắt chặt quy trình xuất khẩu một số mặt hàng nhất định sang Hàn Quốc. Những mặt hàng nằm trong dự luật hạn chế xuất khẩu này bao gồm: Polyimide Fluoride (được sử dụng trong màn hình các sản phẩm điện thoại thông minh), Photoresist (chất cản quang) và Hydro Florua có độ tinh khiết cao (được sử dụng trong quy trình sản xuất bán dẫn). Được biết, luật hạn chế xuất khẩu các mặt hàng này sang Hàn Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay (4 tháng 7).

Luật thắt chặt xuất khẩu này được cho là một biện pháp trả đũa của chính phủ Nhật Bản trước quyết định của Tòa án tối cao Hàn Quốc hồi nửa cuối năm ngoái. Tòa án tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết cuối cùng, yêu cầu các công ty Nhật Bản phải bồi thường thiệt hại cho những nạn nhân bị cưỡng ép đi lao động khổ sai trong thời kỳ Triều Tiên bị Nhật Bản đô hộ.

Cũng từ đây, cư dân mạng trên các trang mạng xã hội và diễn đàn trực tuyến đã truyền tay nhau một bức ảnh với tiêu đề "Mục lục các sản phẩm Nhật Bản cần tẩy chay". Mục lục này bao gồm: các doanh nghiệp tội phạm chiến tranh, đồ điện tử, camera, xe hơi, quần áo và tạp hóa, nhà phân phối phim, game, cửa hàng tiện lợi và các loại rượu. Có thể nói, công chúng Hàn Quốc hiện đã bắt đầu chiến dịch nói không với việc tiêu thụ hàng hóa Nhật Bản đang được bày bán tại Hàn Quốc. Một loạt thương hiệu nổi tiếng cũng được liệt kê trong chiến dịch tẩy chay này như: ASICS, UNIQLO, SK2, Shiseido, 7-Eleven,....

netizen Hàn kêu gọi tẩy chay các nhóm nhạc có thành viên Nhật Bản

Nhận thức tiêu cực về du lịch ở Nhật Bản cũng đang ngày càng lan rộng tại Hàn Quốc. Cư dân mạng xứ kim chi hiện đang lan truyền những thông điệp như "Hạn chế đi du lịch Nhật Bản chính là yêu nước". Thậm chí mới đây, nam diễn viên Lee Si Eon còn trở thành tiêu điểm chỉ trích khi đăng ảnh đi chơi tại Nhật Bản ngay trong ngày quy định hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc chính thức có hiệu lực.

netizen Hàn kêu gọi tẩy chay các nhóm nhạc có thành viên Nhật Bản

Trước những tranh cãi đang ngày càng có dấu hiệu leo thang đối với quyết định của chính phủ Nhật Bản, cộng đồng fan Kpop cũng bắt đầu nhận thấy một tác động tiêu cực đến ngành giải trí xứ kim chi. Nhiều cư dân mạng hiện đang kêu gọi tẩy chay các nhóm nhạc thần tượng có thành viên người Nhật Bản. Một số người còn kêu gọi các công ty giải trí loại tất cả các thần tượng người Nhật ra khỏi nhóm để tránh liên lụy đến các thành viên khác.

Mục tiêu lớn nhất trong cuộc tẩy chay này là TWICE IZ*ONE - hai nhóm nữ hiện đang rất nổi tiếng tại Nhật Bản. Cả 2 girlgroup này đều có 3 thành viên người Nhật trong mỗi nhóm, và hiện tại Sana, Momo, Mina của TWICE cũng như Miyawaki Sakura, Honda HitomiNabuki Nako của IZ*ONE đang được nhắc đến liên tục trong những cuộc thảo luận xôn xao của netizen Hàn.

netizen Hàn kêu gọi tẩy chay các nhóm nhạc có thành viên Nhật Bản

netizen Hàn kêu gọi tẩy chay các nhóm nhạc có thành viên Nhật Bản

Mặc dù ít được đề cập hơn nhưng các nhóm có thành viên người Nhật khác như NCT 127, PENTAGON, Cherry Bullet, GWSN,... cũng là mục tiêu trong cuộc tẩy chay Nhật Bản của khán giả Hàn Quốc. Ngay cả trước khi dự luật này được thông qua, anti-fan của các nhóm trên cũng đã nhiều lần lợi dụng mối quan hệ chính trị căng thẳng Hàn - Nhật để lan truyền những thông tin tiêu cực về các thần tượng Nhật Bản đang quảng bá tại Hàn Quốc.

Một bộ phận netizen Hàn đang lên tiếng yêu cầu các thần tượng Nhật Bản hãy nhanh chóng trở về quê nhà, thậm chí còn đề nghị các công ty giải trí không trả lương cho họ giống như những gì mà người lao động Hàn Quốc từng phải trải qua trong thời kỳ bị Nhật Bản chiếm đóng: "Về nước hết đi", "Đến mức này thì văn hóa cũng cần phải bị tẩy chay giống như hàng hóa vậy", "Không thể để bọn chúng kiếm tiền ở Hàn Quốc thêm nữa", "Hãy cho bọn Nhật Bản nếm trải những gì mà người lao động Hàn Quốc từng phải chịu đựng",....

Tuy nhiên hiện tại, vẫn có không ít ý kiến cho rằng thật sai lầm đổ hết mọi trách nhiệm cho những nghệ sĩ vô tội, đặc biệt là khi đây là những vấn đề không hề liên quan đến họ. Nhiều người hâm mộ bức xúc cho rằng vì họ là người Nhật không có nghĩa là họ phải chịu trách nhiệm cho những gì mà chính phủ Nhật Bản đã làm.

netizen Hàn kêu gọi tẩy chay các nhóm nhạc có thành viên Nhật Bản

Trong khi đó, công chúng Hàn Quốc hiện cũng đã đệ trình một bản kiến ​​nghị lên Nhà Xanh, yêu cầu chính phủ Hàn Quốc trả đũa quyết định hạn chế xuất khẩu mà phía Nhật Bản vừa thông qua. Hiện tại bản kiến nghị này đã thu hút hơn 14.000 chữ ký.