Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Sau 'phốt' lớn của YG tại Trung Quốc, Vnet phát hiện ông lớn BIG 3 cũng từng thẳng tay 'xóa sổ' Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam

Tuy nhiên, hoàn toàn khác hẳn với thái độ nhún nhường lần này với phía Trung Quốc, phản ứng khi đó của YG Entertainment là điều khiến fan Việt cực kỳ bất bình dù vụ việc đã trôi qua được 1 năm.

Có thể nói, YG Entertainment đang tự đặt mình vào thế "ngàn cân treo sợi tóc" khi cho ra mắt sitcom "YG Future Strategy Office". Chỉ mới lên sóng từ ngày 5 tháng 10, thế nhưng sitcom này đã mang đến cho YG cũng như các nghệ sĩ của họ quá nhiều rắc rối. Bên cạnh những miếng hài thô thiển, lạm dụng những nội dung nhạy cảm như quấy rối tình dục, "YG Future Strategy Office" còn làm dấy lên một làn sóng tẩy chay dữ dội từ phía cư dân mạng Trung Quốc bắt nguồn từ chính những điều mà YG đã truyền đạt trong sitcom.

YG cắt Trường Sa Hoàng Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam

Trong một phân cảnh của "YG Future Strategy Office", bản đồ Trung Quốc đã xuất hiện trong khi bị cắt mất toàn bộ phần lãnh thổ bờ biển phía đông nam. Ở một cảnh khác, sitcom này đã trình chiếu cảnh hai người đàn ông mặc trang phục truyền thống của nhà Thanh và hét lên bằng tiếng Trung rằng: "Tôi là con lợn". Lãnh thổ đất nước và lòng tự tôn dân tộc luôn là hai vấn đề vô cùng nghiêm trọng và nhạy cảm đối với bất kỳ quốc gia nào. Chính vì thế, vụ việc ngay lập tức trở thành một chủ đề nóng sốt trong cộng đồng mạng Trung Quốc, với một loạt lời lẽ chỉ trích gay gắt nhắm thẳng vào YG và buộc Yang Hyun Suk phải lên tiếng xin lỗi trên Instagram.

Thế nhưng, có vẻ như đây không phải là lần đầu tiên YG Entertainment phạm sai lầm nghiêm trọng thế này với những vấn đề nhạy cảm liên quan tới các quốc gia khác. Sau khi vụ bê bối với phía Trung Quốc bùng nổ, nhiều fan Kpop tại Việt Nam bắt đầu nhớ lại một sự việc tương tự từng xảy ra cách đây đúng 1 năm.

Vào khoảng cuối tháng 10 năm 2017, trước khi cùng iKON đến TPHCM tham dự sự kiện KBEE (Korea Brand & Entertainment Expo), Instagram của chú gấu "khó ở" KRUNK (được xem là linh vật biểu tượng của YG Entertainment) đã đăng tải khá nhiều hình ảnh, bài viết về Việt Nam. Trong một bài đăng vào ngày 31 tháng 10 năm 2017, KRUNK đã chia sẻ một bức ảnh bản đồ Việt Nam với dòng chữ "I Can't Bear" trên đó. Tuy nhiên, nhiều fan Việt nhanh chóng nhận ra rằng tấm bản đồ Việt Nam mà KRUNK đăng tải không hề có sự hiện diện của hai quần đảo Hoàng SaTrường Sa.

YG cắt Trường Sa Hoàng Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam

Bản đồ mà KRUNK chia sẻ rõ ràng đã xén mất hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...

YG cắt Trường Sa Hoàng Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam

... so với bản đồ chính xác của Việt Nam

Vì vấn đề biển Đông và sự hiện diện của Hoàng Sa - Trường Sa luôn rất quan trọng và nhạy cảm đối với người dân Việt Nam, tấm bản đồ sai lệch này ngay lập tức khiến fan Việt cảm thấy khó chịu. Nhiều người lên tiếng chỉ trích và yêu cầu YG Entertainment phải đính chính và xin lỗi người Việt Nam, bởi ai cũng biết rằng KRUNK chỉ là một nhân vật hư cấu, và tất cả những hành động của chú gấu "khó ở" này đều được thực hiện bởi các nhân viên YG. Thế nhưng, hoàn toàn khác hẳn với thái độ nhún nhường trước Trung Quốc lần này, YG lại khiến fan Việt bất bình hơn khi lẳng lặng xóa bài post gây tranh cãi, phớt lờ mọi lời than phiền và không hề đưa ra bất kỳ phát ngôn đính chính hay nhận lỗi nào. 

Hai bài đăng (tô đỏ) lần lượt được đăng tải vào ngày 30 tháng 10 và 1 tháng 11 năm 2017. Trong khi đó, bức ảnh bản đồ Việt Nam vốn được chia sẻ vào ngày 31 tháng 10 đã biến mất hoàn toàn trên Instagram của KRUNK

Vụ việc dù đã trôi qua được 1 năm nhưng đến tận bây giờ, một bộ phận fan Kpop Việt vẫn nhớ như in thái độ xem thường Việt Nam của YG khi đó. Tất nhiên, ai cũng hiểu rằng thị trường Việt Nam không thể béo bở bằng thị trường Trung Quốc, nhưng nhiều người cho rằng một lý do khác khiến Việt Nam bị coi thường đến vậy là vì thái độ dễ dãi của phần lớn fan Việt. Chúng ta đã thấy phản ứng của người Trung Quốc khi bản đồ nước họ bị cắt mất phần bờ biển phía đông nam: báo lớn đưa tin, cư dân mạng tẩy chay, Đoàn thanh niên Cộng sản Trung Quốc vào cuộc,.... Trái lại, vụ việc tương tự lại trôi qua bình yên ở Việt Nam đến mức ngoại trừ một số ít người hâm mộ, phần lớn fan Kpop gần như không thể nhớ nổi chỉ sau vài ngày hoặc thậm chí là không hề biết đến nó.

Đến hiện tại, khi cuộc khủng hoảng giữa YG với Trung Quốc ngày càng diễn biến căng thẳng, fan Kpop Việt mới nhắc lại câu chuyện này nhiều hơn trước. Dĩ nhiên, một lời xin lỗi muộn màng gửi đến Việt Nam là điều gần như không thể xảy ra. Dù vậy, nhiều fan Việt vẫn cảm thấy hả hê và an ủi phần nào khi YG đang gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng từ chính cách làm việc hời hợt, thiếu cẩn trọng và xem thường các quốc gia khác của họ.