Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

‘Rợn tóc gáy’ với thông điệp ngầm trong 5 bài hát đình đám này!

Trong sáng tác âm nhạc, có một thuật ngữ được gọi tên là ‘Backmasking’ – chỉ quá trình đảo ngược âm thanh của một ca khúc để đưa ra thông điệp ngầm. Bắt nguồn từ thử nghiệm của ban nhạc The Beatles, rất nhiều nghệ sĩ đã đưa những tín hiệu ngầm vào trong bài hát của mình.

“Another One Bites the Dust” – Queen

Vào đầu những năm 1980, Queen bị cáo buộc giấu một thông điệp ngược lại trong bài hát "Another One Bites the Dust". Các nhà Kitô giáo tuyên bố rằng khi chơi ngược lại lời bài hát "another one Bites the Dust" sẽ trở thành “It’s fun to smoke marijuana” – ám chỉ sự vui thú khi hút cần sa. Một số người tin rằng từ bài hát có những hiệu ứng lạ lùng khác, có thể ban nhạc đã sử dụng một cách có chủ ý để che giấu thông điệp chất kích thích. Người phát ngôn của Hollywood Records đã phủ nhận rằng bài hát chứa một thông điệp ẩn và đây được xem là thông điệp vô ý. Dẫu vậy, ca khúc vẫn được xem là một ví dụ tiêu biểu của quá trình tua băng ngược.

“Better by You, Better than Me” - Judas Priest

Vào giữa năm 1990, Judas Priest đã tham gia vào một vụ kiện dân sự cáo buộc họ chịu trách nhiệm cho vụ cố gắng tự tử năm 1985 của James Vance 20 tuổi và Ray Belknap 19 tuổi ở Reno, Nevada, Hoa Kỳ. Cả hai đã cố gắng tự sát khi đang nghe ca khúc “Better by You, Better Than Me” bằng phương pháp tua băng ngược.

Cha mẹ của James Vance và Ray Belknap đã tố cáo bài hát này đã gài gắm một thông điệp cao siêu ẩn sau ca khúc trên. Phiên tòa kéo dài ba tuần và khiến ngành công nghiệp âm nhạc và luật sư hiến pháp theo dõi chặt chẽ. Người ta phát hiện khi dùng phương pháp tua băng ngược, ca khúc của Judas Priest phát ra tiếng “Do It”, chính vì thế phụ huynh nạn nhân cho rằng tác phẩm này kích thích hai đứa trẻ tự sát. Dẫu vậy, vì thiếu bằng chứng, cùng với việc thông điệp của ca khúc không rõ ràng, nên vụ kiện bị hủy bỏ.

“Revolution 9” – The Beatles

Ca khúc "Revolution 9" dùng kỹ thuật tua băng ngược

Nhắc đến một trong những ca khúc gây tiếng vang bằng phương pháp tua băng ngược, chắc chắn không thể bỏ qua ca khúc “Revolution 9” của The Beatles. Năm 1969, một lời đồn xuất hiện và lan rộng rằng thành viên của nhóm The Beatles là Paul McCartney thật ra đã chết trong một vụ tai nạn xe hơi cách đây vài năm trước. Vì giữ thể diện và đỉnh cao, cho nên các thành viên của The Beatles đã kiếm một… Paul giả thế chỗ Paul thật. Một trong những bằng chứng được nhiều người quy chụp là ca khúc “Revolution 9” của The Beatles. Ca khúc chứa nhiều tiếng ồn và âm thanh khó hiểu, và khi dùng hiệu ứng tua băng ngược, người ta phát hiện ra những tiếng ồn như một tai nạn ô tô và ai đó đang hét lên “Hãy để tôi ra ngoài”. Vụ việc lớn đến mức Paul phải xuất hiện để xoa dịu dư luận.

“I Remember Larry” - Weird Al Yankovic

Vào cuối những năm 80 và đầu những năm 90, các bậc cha mẹ đã cáo buộc các nghệ sĩ sử dụng phương pháp tua băng ngược để ẩn các tin nhắn gây tiêu cực. Chính cáo buộc này đã gây phiền phức đến cả những nghệ sĩ có tiếng tăm. Weird Al đã làm vui vẻ về vấn đề này bằng cách giấu một thông điệp hài hước trong ca khúc “I Remember Larry”. Ở phút 3:14, khi đảo ngược, người ta có thể nghe thấy “Ôi, chắc bạn đang có nhiều thời gian rảnh rỗi trong tay phải không?”.

“Stairway to Heaven” - Led Zeppelin

“Stairway To Heaven” là một trong những ca khúc nổi tiếng của Led Zeppelin dài gần tám phút. Đây được xem là bản nhạc gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành công nghiệp âm nhạc nói chung và làng nhạc rock nói riêng. Ca khúc cũng tạo được scandal khá lớn: Khi nghe ngược lại bài hát trên, người ta nghe thấy những lời tôn thờ quỷ Satan. Led Zeppelin đã phủ nhận tin đồn này và cho rằng đó là sự vô ý. Nhưng bất chấp những điều đó, ca khúc ngày càng nổi tiếng đến tận ngày nay.