Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Rolling Stone bóc trần chiêu trò trà tiền để ăn gian trên radio, loạt sao hạng A 'dính phốt'

Mới đây, Rolling Stone đã tiết lộ hơn 2.500 tin nhắn liên quan đến vụ giao dịch giữa một hãng thu âm lớn và đài phát thanh với mục đích điều khiển thứ hạng trên BXH âm nhạc.

Payola, trong ngành công nghiệp âm nhạc, là hành vi giao dịch bất hợp pháp hoặc sự mua chuộc của các công ty thu âm để phát các bản ghi âm trên đài phát thanh thương mại. Và mới đây, một trong những tạp chí âm nhạc lừng danh nhất Rolling Stones đã vạch trần hàng loạt hãng đĩa sử dụng hình thức "Payola" để giúp nghệ sĩ của mình thăng hạng trên bảng xếp hạng Billboard. Nhiều cái tên hàng đầu làng âm nhạc đã bị báo chỉ điểm thẳng tay như Cardi B, Shawn Mendes, Ed Sheeran, Ariana Grande, Dua Lipa,... 

 Steve Zap

Cụ thể, Rolling Stone đã thu thập được hơn 2.500 tin nhắn có liên quan đến cuộc "giao dịch" giữa Steve Zap (người đứng đầu của hãng thu âm Artbeatz và công ty giải trí Z-Entertainment) với nhiều đài phát thanh, một trong số đó có Mitch Mills (Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách việc quảng cáo trên đài phát thanh của Elektra Records). Họ đã trao đổi qua tin nhắn với nhau từ năm 2018 đến tháng 7/2020 và đề cập đến vấn đề các khoản thanh toán và sự thỏa thuận dàn xếp giữa các thứ hạng trên BXH âm nhạc.

Panic

Rất nhiều ca khúc và tên nghệ sĩ đã được gọi tên như Shawn Mendes, Pink, Khalid, Marshmello, Panic! at the Disco, Twenty One Pilots, Fitz and the Tantrums,...

Dưới đây là một số cuộc "giao dịch" giữa Steve Zap và phía các đài phát thanh được Rolling Stone nêu ra:

Tháng 11 năm 2018, Zap nhắn: "Hãy chắc chắn rằng chúng ta sẽ 'hạ bệ' Lovelytheband vào thứ bảy này nhé. 5 Seconds Of Summer phát 4 lần nhé. Họ đã trả tiền rồi".

Tháng 3 năm 2019, Steve Zap đã nhắn tin cho bên đài phát thanh: "Hãy nói cho tôi biết khi nào thì bên phía bạn sắp xếp được để tôi có thể lập hóa đơn cho Khalid và chuyển vị trí của Backstreet Boys". Vậy là tháng đó Khalid có 2 đĩa đơn nằm trên Hot AC, còn ca khúc No Place của Backstreet Boys nằm ngoài top 20 của BXH.

Khalid

Tháng 4 năm 2019, Zap đã nhắn cho đài phát thanh: "Hãy phát nhạc của Rua 50 lần trong 6 tuần nhé. Tất nhiên là chủ yếu phát vào khung giờ đêm (từ lúc 0h đến 6h sáng)". Trong tháng đó, ca khúc Gasoline của bộ ba Rua đã tiến vào top 30 của Hot AC.

Tháng 8 năm 2019, Zap đã gửi tin nhắn đến một đài phát thanh khác: "Tuần này hãy đưa Panic! at the Disco và Ed Sheeran xuống, đẩy Shawn Mendes lên vị trí No.1 đi... Republic làm tôi sợ rồi". 

Có thể nói, "payola" vẫn còn tồn tại, và đang góp phần không nhỏ trong việc làm thiên lệch những chỉ số trên các BXH danh tiếng.
Từ Khóa:

Shawn Mendes