Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
RAP VIỆT

Rời xa 'con beat' của Hoàng Touliver, những bản hit ở Rap Việt cũng 'thường' hết mức

Đây là nhận định của khá nhiều khán giả sau khi chứng kiến các thí sinh của Rap Việt diễn live tại một sân khấu khác, với một 'con beat' khác.

Cư dân mạng hiện tại đang bàn tán khá sôi nổi về tiết mục "Tình yêu bận bịu" (bản gốc là "Chiếc khăn gió ấm") của Tlinh tại một sự kiện khác Rap Việt. Vẫn giữ lối trang điểm như có thù với stylist trong vòng Bứt phá bảng D, vẫn có sự hỗ trợ của ca sĩ Anh Tú như lần đầu xuất hiện ở vòng Chinh phục, thế nhưng "Tình yêu bận bịu" bản mới lại bị nhận xét là không "cháy" bằng bản gốc, thậm chí còn rất "thường" nếu không có lối rap melody cùng chất giọng lạ của học trò Suboi. Cuối cùng, họ cũng tìm ra được nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt nói trên là do "con beat". Ở Rap Việt, đa phần beat mà thí sinh trình diễn đều do Hoàng Touliver, Slim V, Tín Lê và Rhymastic sản xuất. Rời xa khuôn khổ chương trình, nghiễm nhiên Tlinh hay bất cứ "chiến binh" nào của Rap Việt đều không thể sử dụng beat cũ, và đây là lý do dẫn đến tình trạng cùng một bài, cùng một người thể hiện nhưng cảm giác của người nghe lại hoàn toàn khác nhau. 

Vẫn là "Tình yêu bận bịu" nhưng cảm giác mà Tlinh đem đến tại sự kiện này

khác với lần đầu cô đem nó lên sân khấu Rap Việt

Trước đó, GDucky cũng gặp tình trạng tương tự Tlinh khi đem "Đôi mắt" đi diễn tại một sự kiện khác khuôn khổ Rap Việt. Phải khẳng định một điều, GDucky có lối rap rất chắc chắn, đi flow cũng rất mượt và phối hợp khá hoàn hảo với Anh Tú trong lần đầu đứng chung sân khấu. Thế nhưng, thực lực của trò cưng Karik vẫn bị "con beat" nhạt nhòa của sự kiện "dìm" tới bến nếu so sánh với beat của Hoàng Touliver. Thậm chí, có khán giả còn phải khẳng định: nếu không có beat của Rap Việt, "Đôi mắt" phiên bản GDucky chưa chắc đã thành hit. 

Có sự khác biệt rất lớn giữa 2 phiên bản "Đôi mắt" của GDucky khi có và không có beat của Hoàng Touliver

Trường hợp này cũng đúng với "Bắc Kim Thang" của Ricky Star hay "Người ấy là ai" của 16 TYPH bởi nếu bỏ đi phần beat do SpaceSpeaker sản xuất, bỏ luôn cả phần đọc ma mị của ông xã Tóc Tiên, 2 sản phẩm này hoàn toàn không xuất sắc đến thế. Số khác, dù vẫn có thể trình diễn độc lập nhưng chắc chắn là thiếu độ "cháy" khi rời xa vòng tay Hoàng Touliver. 

Chính Ricky Star còn phải thừa nhận, bản rap của anh ma mị được như vậy là nhờ Touliver

Nhớ lại lời tuyên bố của Wowy sau tập ghi hình đầu tiên của Rap Việt, anh cho biết, anh đã bị lừa bởi chính giám đốc sản xuất của chương trình. "Nhiều khi mình đạp nút cho thí sinh vì nhạc của ông giám đốc âm nhạc quá hay, chứ không hẳn vì thí sinh xuất sắc. Nói chung là chúng tôi bị Touliver lừa nhiều, bằng thủ thuật âm nhạc của anh ấy. Nhưng, những cú lừa như vậy thuyết phục huấn luyện viên và có giá trị với các thí sinh". Điều này lý giải cho cảm giác "thiếu thiếu" của khán giả khi vô tình xem các thí sinh của Rap Việt trình diễn tại một sự kiện khác. 

Theo tiết lộ của Touliver, ở Rap Việt, anh và ê-kíp đã chuẩn bị khoảng 100 beat cho tất cả thí sinh ở các vòng thi. Nhờ đó, các HLV có sự chủ động lựa chọn cho thí sinh team mình. Song, sự chuẩn bị này đã dựa trên nghiên cứu đối với từng thí sinh, để tạo màu sắc riêng cho mỗi người.

"Thí sinh đều có khả năng tự sáng tác và đưa ra ý tưởng riêng cho tác phẩm của mình, vì vậy tôi phải dành thời gian làm việc chi tiết với từng bạn để tạo ra màn trình diễn tốt nhất", Hoàng Touliver nhấn mạnh.

Thế nhưng, các thí sinh hoàn toàn có quyền dùng nhạc của các producer khác, không nhất thiết phải do Touliver sản xuất. "Nhưng vì Touliver làm nhạc quá hay nên rapper hay thí sinh nào cũng muốn "ông ấy" làm cho", "lão đại" Wowy bày tỏ.

Hà Quốc Hoàng thuộc team Suboi là một ví dụ điển hình. Thay vì phó thác cho giám đốc âm nhạc, nam thí sinh tự làm beat. Nhờ đó mà Hà Quốc Hoàng mới được các HLV tranh giành vì đa tài chứ thực tế, kĩ thuật rap của học trò Suboi không quá xuất sắc. Ở tập Đối đầu, Hà Quốc Hoàng đã phải dừng chân trước Tlinh. 

Hà Quốc Hoàng là thí sinh hiếm hoi không dùng beat của Touliver tại vòng Chinh phục.