Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Rơi nước mắt trước thực trạng đau lòng của những idol kém nổi: Lịch trình chết người và món nợ khổng lồ không biết khi nào mới trả hết

Những sự thật tàn khốc này đã được miêu tả chi tiết qua lời kể của một cựu thần tượng từng hoạt động trong ngành công nghiệp Kpop.

Kể từ khi MADTOWN tan rã vào tháng 11 năm 2017, H.O (Song Jae Ho) đã từ bỏ cuộc sống thần tượng và trở thành một BJ trên AfreecaTV. Mới đây, cựu idol Kpop này đã có dịp tiết lộ thực tế tàn khốc của ngành công nghiệp thần tượng Hàn Quốc, cũng chính là những gì anh đã phải trải qua trong quá khứ khi theo đuổi con đường này.

cựu idol Kpop tiết lộ về món nợ khổng lồ của các thần tượng kém nổi

Trong một buổi phát sóng gần đây, H.O cho biết ngoài cường độ tập luyện điên rồ, những lịch trình chết người không bao giờ kết thúc và những cuộc cạnh tranh khốc liệt, khó khăn lớn nhất trong cuộc sống của một thần tượng Kpop chính là vấn đề tiền bạc. Cựu thành viên MADTOWN cho biết: "Khi các thần tượng ra mắt, họ bắt đầu với một khoản nợ rất lớn. Các công ty quản lý sẽ chi trả tất cả mọi thứ cho một nhóm nhạc mới ra mắt, từ chi phí sản xuất âm nhạc, sản xuất video, sản xuất album cho đến quần áo và các khoản ăn uống. Chi phí tối thiểu để cho ra mắt một nhóm nhạc là 500 triệu KRW (khoảng 10,6 tỷ VND). Nếu nhóm có 7 thành viên, mỗi người sẽ ôm một món nợ khoảng 70 triệu KRW (tương đương 1,5 tỷ VND) ngay khi mới ra mắt. Các thành viên chỉ có thể thu được lợi nhuận sau khi khoản nợ này đã được trả hết". 

H.O nói thêm rằng, một nhóm nhạc Kpop không thể có khả năng trả hết 500 triệu KRW chỉ sau đúng 1 lần quảng bá cho album đầu tiên. Điều này có nghĩa là, các thành viên sẽ không thể kiếm được tiền trong một thời gian khá dài ngay cả sau khi họ đã được ra mắt.

cựu idol Kpop tiết lộ về món nợ khổng lồ của các thần tượng kém nổi

Ngoài ra, cựu thần tượng Kpop cũng nói về khoản tiền thu được cho các hoạt động khác nhau: "Các thần tượng không kiếm được nhiều tiền trên các chương trình âm nhạc. Những chương trình đó chỉ để tiếp cận với khán giả mà thôi. Những sự kiện ngoài trời, concert, tour diễn nước ngoài và bán album mới là những hoạt động chính mang lại lợi nhuận cho các nhóm nhạc Kpop. Nhưng rất khó để các nhóm nhạc không nổi tiếng trả hết 500 triệu KRW với những hoạt động đó. Những nhóm nhạc như chúng tôi không thể bán được nhiều album. Nếu nhóm không thể trở nên nổi tiếng, các thành viên sẽ phải chấp nhận ngồi trên một món nợ khổng lồ".

cựu idol Kpop tiết lộ về món nợ khổng lồ của các thần tượng kém nổi

H.O cũng tiết lộ về vấn đề phân chia lợi nhuận với công ty quản lý. Anh nói: "Nếu hai bên ký kết một hợp đồng 50:50 thì công ty sẽ lấy 50% số tiền, trong khi chúng tôi (nghệ sĩ) lấy 50% số tiền còn lại. Nếu chia 50% số tiền đó cho tất cả các thành viên trong nhóm thì liệu chúng tôi có kiếm được đồng nào không? KHÔNG. Chúng tôi phải dùng nó để trả nợ".

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên những người trong cuộc lên tiếng về những món nợ khắc nghiệt của các thần tượng Kpop. Trong một cuộc phỏng vấn trước đó, giám đốc điều hành một công ty đào tạo thần tượng cho biết: "Nếu một nhóm nhạc trở nên nổi tiếng, họ sẽ sớm trả được nợ từ số tiền mà họ kiếm được. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, khả năng này còn hiếm hơn là thắng xổ số".

Một cựu thần tượng Kpop khác - Siwan của nhóm nhạc TwiLight (tan rã chỉ sau 1 năm quảng bá), cũng từng giải thích điều này trên kênh YouTube của mình: "Chỉ sau khi một nhóm nhạc trả hết tất cả chi phí đầu tư cho công ty quản lý, các thành viên mới có thể kiếm được tiền... Ngay cả những nhóm nhạc tân binh mới ra mắt thường cũng sẽ được trả ít nhất 3 triệu KRW (khoảng 68 triệu đồng) để biểu diễn ở một nơi nào đó. Vì vậy, để trả hết 500 triệu KRW, các nhóm nhạc sẽ phải chịu đựng một lịch trình chết người".

cựu idol Kpop tiết lộ về món nợ khổng lồ của các thần tượng kém nổi

Nền văn hóa Kpop vốn luôn được biết đến với việc các công ty quản lý phải thu lại chi phí đầu tư mà họ đã bỏ ra trước khi trả tiền cho các thần tượng. Một số nhóm nhạc như EXID, AOA, INFINITE,... từng nhiều lần đề cập đến việc họ không thể kiếm tiền trong một khoảng thời gian nhất định vì lý do này. Solji (EXID) từng thổ lộ: "Chúng tôi chưa kiếm được tiền vì chúng tôi vẫn phải trả nợ cho công ty".

cựu idol Kpop tiết lộ về món nợ khổng lồ của các thần tượng kém nổi

Đối với một số nhóm, hệ thống thanh toán này dẫn đến những vụ kiện chống lại chính công ty quản lý của mình. ZE:AB.A.P là một vài trong số những nhóm nhạc thần tượng đã đối đầu với công ty trong một cuộc chiến pháp lý vì những khoản phân chia lợi nhuận không thuyết phục.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty giải trí đều hoạt động theo cách này. Những công ty thuộc BIG 3 - SM Entertainment, YG EntertainmentJYP Entertainment, không yêu cầu các thần tượng phải trả lại chi phí đào tạo. Một cựu quản lý của SM Entertainment - Kim Seok Hyun, đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trước đây rằng: "SM không tính phí đào tạo. Các thần tượng của SM phải trả nợ ngay khi debut, nhưng công ty không tính tất cả chi phí đào tạo. Trong suy nghĩ của SM, số tiền đó là khoản đầu tư và chúng tôi không đòi hỏi các thực tập sinh phải trả lại khoản tiền đó. Các nhóm nhạc như SNSD có thể kiếm được lợi nhuận ngay trong năm đầu tiên ra mắt". 

cựu idol Kpop tiết lộ về món nợ khổng lồ của các thần tượng kém nổi

Thực tế, có hơn 400 nhóm nhạc thần tượng ra mắt trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, chỉ có một số rất ít trong đó thực sự sống sót và thậm chí, số nhóm nhạc có thể kiếm được tiền còn ít hơn thế. Giống như những gì mà người ta thường nói, Kpop chính là "đấu trường sinh tử" trong cuộc sống hiện đại.