Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Ra mắt gấp rút vậy, album 'Folklore' của Taylor Swift có chắc được giới phê bình đánh giá cao?

Ra mắt đột ngột không thông báo trước, ‘Folklore’ của Taylor Swift được giới phê bình đánh giá như thế nào?

Album được hình thành trong thời kỳ giãn cách xã hội

“Folklore” là album phòng thu thứ tám của ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Mỹ Taylor Swift. Nó được phát hành vào ngày 24 tháng 7 năm 2020. Sản phẩm này được hình thành trong thời kỳ giãn cách xã hội, với sự sản xuất từ Aaron Dessner, Jack Antonoff và Taylor Swift.

Folklore

Như đã hẹn, album “Folklore” với toàn bộ 16 ca khúc đã có mặt trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến vào trưa nay tại Việt Nam. Bên cạnh đó, lần này Taylor Swift trình làng đến 8 phiên bản bìa cho album CD lẫn album đĩa than kèm theo 1 bản với định dạng băng cassette. Nữ ca sĩ tâm sự cô dốc tất cả ý tưởng, ước mơ, nỗi sợ hãi và âm nhạc của mình vào album mới.

Liệu giới phê bình có mặn mà với sản phẩm này?

“Forklore” được xem là một kiệt tác nghệ thuật

“Folklore” nhận được cơn mưa lời khen của giới phê bình với thống nhất chung đây là sản phẩm tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của Taylor Swift. Tại Metacritic, chỉ định xếp hạng bình thường trong số 100 đánh giá từ các ấn phẩm chính thống, album đã nhận được số điểm trung bình là 93/100, và đang là sản phẩm có số điểm cao nhất của “Bướm Chúa” cho đến thời điểm hiện tại.

Taylor Swift

Đúng như tựa đề “Folklore” (tạm dịch: văn hoá dân gian), album lần này của Taylor Swift tuy được gắn mác thể loại chính là Alternative nhưng lại mang đậm âm hưởng của nhạc dân gian (folk music). Tất cả các ca khúc đều có giai điệu nhẹ nhàng, không quá “Pop” như album “Lover” trước đó nhưng cũng không hoàn toàn nghiêng về Rock hay nhạc đồng quê. Theo tờ BBC, “Folklore” là “album mang hơi hướng indie của Swift” với một bầu không khí u sầu nhưng không kém phần “hoà hợp hoàn hảo với thời đại”.

Chris Willman của Variety cũng đã dành những lời khen có cánh cho nữ nghệ sĩ, đồng thời khẳng định “Folklore” là một chuyến đi thú vị, thấm đẫm chất lượng nghệ thuật.

Xếp hạng album với năm sao, Neil McCormick của Daily Telegraph chia sẻ “Folklore” là một bộ sưu tập tinh tế gồm 16 bài hát về tình yêu, sự mất mát, ký ức, ham muốn, tình bạn và nhu cầu được kết nối với con người. Laura Snapes của The Guardian đã viết "sự nhạy cảm về cảm xúc của Taylor Swift” đã được thể hiện một cách trọn vẹn nhất có thể. Bên cạnh đó, nó cho thấy cả sự nhất quán chặt chẽ nhất trong những sản phẩm của Bướm Chúa, đồng thời cũng là sản phẩm đầy tính thử nghiệm.

Viết cho Billboard, Jason Lipshutz khen ngợi rằng album đã thể hiện “chiều sâu và độ rộng trong sự tinh xảo của cô ở khía cạnh nghệ thuật”.

Được phát hành cùng lúc với album “Folklore”, video lyric cho các ca khúc lẫn MV chính thức cho track “Cardigan” cũng đã được công chiếu trên kênh YouTube của Taylor Swfit. Trước đó, nữ ca sĩ tiết lộ rằng cô đã tự mình đảm nhận vai trò làm đạo diễn cho MV lần này. Hơn thế nữa, toàn bộ khâu thực hiện video cũng đều được giám sát để đảm bảo tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh.

Liệu sản phẩm này có đạt được thành công thương mại như các bom tấn trước đó?

Có thể thấy, “Forklore” là một album mang tính thử nghiệm hơn của Taylor Swift. Vì thế, có thể doanh thu của nó sẽ khó bì kịp với “Lover” – sản phẩm nhạc pop mang tính đại chúng hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, địa vị của Taylor Swift đã không cần đong đếm bằng những con số. Nữ ca sĩ có thể làm bất kỳ điều gì cho âm nhạc của mình.