Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

‘Quỳnh búp bê’ dính phốt lớn đầu tiên kể từ khi phát sóng, có thể sẽ phải đối mặt với việc kiện tụng liên quan tới pháp luật

Hiện tại, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã tiếp nhận đơn tố cáo của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và đã gửi văn bản sang cho VFC. Nếu hai bên không thu xếp được thì vụ việc sẽ bị đưa ra pháp luật.

Thời gian gần đây, bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê” đã thực sự tạo lên một cơn sốt. Khác với “Gạo nếp gạo tẻ”­ – một bộ phim remake cũng đang chiếm được cảm tình của đông đảo khán giả - thì “Quỳnh Búp bê” lại khai thác đề tài nóng của xã hội: buôn người và mại dâm.

Qua bộ phim, khán giả không chỉ xót thương cho những cô gái trẻ bị đẩy vào cảnh cùng quẫn, phải hành nghề mại dâm để kiếm sống mà còn bật khóc vì những định kiến xã hội ở các làng quê Việt Nam. Nơi đó, bố mẹ, làng xóm sẵn sàng từ bỏ con gái chỉ vì cô “làm gái”, nơi thân xác người phụ nữ bị dày vò chỉ vì “làm gái”…

Mới đây, tập 19 của “Quỳnh búp bê” đã lên sóng, lấy đi nước mắt của hàng triệu người xem với phân cảnh nhân vật Lan (do nữ diễn viên Thanh Hương thủ vai) bị tai nạn. Đây có thể được xem là một sự cố đỉnh điểm trong chuỗi những đau thương mà Lan phải gánh chịu: bị từ hôn, bị bố mẹ hắt hủi, bị trai làng cưỡng hiếp vì quá khứ “làm gái” và bố đẻ mới qua đời vì cú sốc con gái từng hành nghề mại dâm.

Phân cảnh ám ảnh người xem của nhân vật Lan khi cô bị tai nạn mà không có tiền điều trị tại bệnh viện phải về nhà

Ngoài ra, trong một phân cảnh, nhân vật Quỳnh (do nữ diễn viên Phương Oanh thủ vai), đã vừa khóc vừa hát một đoạn trong ca khúc “Nhật ký của mẹ”. Tuy nhiên, chỉ 1 ngày sau đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã gửi đơn báo cáo vi phạm bản quyền ca khúc tới Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Theo đó, vị nhạc sĩ sinh năm 1983 viết: “Tôi đã phát hiện thấy bộ phim truyền hình ‘Quỳnh búp bê’ tập 19 đã sử dụng ca khúc ‘Nhật ký của mẹ’ do tôi sáng tác cả phần nhạc và lời. Tôi đề nghị VCPMC xem xét và yêu cầu đơn vị sản xuất thực thi nghiêm túc quyền tác giả âm nhạc”.

Phân cảnh nhân vật Quỳnh hát ca khúc "Nhật ký của mẹ"

Hiện tại, đại diện của VCPMC đã xác nhận thông tin này và cho biết thêm, Trung tâm cũng đã có văn bản gửi sang cho VFC: “Chúng tôi vừa gửi văn bản sang đơn vị sử dụng ca khúc ‘Nhật ký của mẹ’. 2 bên sẽ làm việc để thu tiền tác quyền âm nhạc cho nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Nếu không được, chúng tôi sẽ làm các thủ tục pháp lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Trao đổi với báo VietNamNet, đạo diễn phim “Quỳnh Búp Bê”, Mai Hồng Phong tỏ ra khá ngạc nhiên khi bị nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gửi đơn đòi tác quyền. Theo anh thì: “Tôi nghĩ cô Oanh tự hát, lại trong sự kiện từ thiện thì lấy trích về đoạn ngắn cũng không sao. Việc bản quyền lâu nay vẫn do truyền thông của VFC lo”. Như vậy, chi tiết vụ việc vẫn phải đợi câu trả lời chính thức từ VFC.

Đạo diễn Mai Hồng Phong