Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Quan hệ ông bầu – ca sĩ đang thay đổi như thế nào?

Ở thời nào thì ca sĩ cũng cần phải có ông bầu làm bệ phóng, tuy nhiên, thời gian gần đây thì có vẻ như bản chất của mối quan hệ này đã khác xưa rất nhiều…

Quan hệ ông bầu – ca sĩ kiểu truyền thống

Hoàng Tuấn và Đan Trường được mệnh danh là một cặp ông bầu – ca sĩ ăn ý nhất trong làng nhạc Việt. Đã song hành với nhau hơn chục năm nhưng nếu hỏi giữa họ đã có những bản hợp đồng được ký kết nào không thì chắc chắn, đó sẽ là những cái lắc đầu. Tương tự như thế, Phú Hải – Đức Tuấn hay Hữu Minh - Cẩm Ly… cũng là những mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng nhau – một điều cực kì hiếm ở showbiz hiện giờ.

“Nhiều hợp đồng giấy trắng mực đen vẫn chia tay, còn tôi và Đan Trường không có hợp đồng vẫn cộng tác bình ổn. Vì Trường không tìm đâu được người quản lý hết mình như tôi. Ngược lại, tôi không tìm đâu ca sĩ có tâm và trách nhiệm như Đan Trường” - ông bầu Hoàng Tuấn từng tự tin phát biểu trong một bài phỏng vấn cách đây không lâu.

Đó là những mô hình ông bầu - ca sĩ mang tính truyền thống, ở vào lúc mà thị trường âm nhạc Việt bắt đầu phát triển và các ca sĩ đang thật sự cần một người quản lý mang tính định hướng cho mình. Vì vậy, một mô hình ông bầu lý tưởng là biết lăng xê ca sĩ, biến một người từ số 0 trở thành nổi tiếng. Có thể khẳng định rằng, nếu không có Hoàng Tuấn thì Đan Trường chắc chắn sẽ không như bây giờ và nếu không có Hữu Minh thì Lam Trường, Phương Thanh hay Cẩm Ly cũng sẽ không có được một bề dày thành tích như thế. Và Đức Tuấn, nếu không có Phú Hải thì chắc chắn sẽ rất loay hoay sau khi đoạt giải Nhất tiếng hát Truyền hình TP.HCM năm 2000.

Những ông bầu “mát tay”

Chắc hẳn ai cũng còn nhớ, ông bầu Hoàng Tuấn thời những năm cuối 1999, đầu 2000 đã từng bỏ ra đến vài tỉ để lăng xê Đan Trường thành ngôi sao hay ông bầu Phú Hải nếu không nhìn thấy thị trường Pop đầy những ca sĩ đang lên vào thời ấy thì sẽ không thể có những quyết định táo bạo khi “đẩy” Đức Tuấn vào lối đi khác, mà chính lối đi từ Broadway, nhạc tác giả, đã định hình Đức Tuấn thành một ngôi sao ca nhạc có đẳng cấp.

Trong khi đó, ông bầu Quang Huy với những lăn lóc trong nghề, đã trở thành một “sói già” khi biến Ưng Hoàng Phúc đang gần như vô danh sau khi nhóm 1080 tan rã trở thành một ca sĩ có sự nghiệp solo rực sáng với những bài hit gây cực điểm xôn xao hơn 10 năm trước.

Gió đổi chiều

Tuy nhiên, bây giờ để tìm một mô hình quản lý theo kiểu ông bầu – ca sĩ như 10 năm trước là gần như không thể. Bởi xét kỹ càng, mô hình ấy hình thành từ những mối quan hệ thân thiết, làm việc dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau là chính chứ không dựa trên những điều khoản rõ ràng, chặt chẽ. Nếu như ngày xưa lăng xê là điều quan trọng nhất để gắn bó giữa ông bầu và ca sĩ thì bây giờ xen vào giữa họ đã có truyền hình thực tế, Youtube, mạng xã hội… và vô số hình thức khác.

Thậm chí, bây giờ để trở lên nổi tiếng, một người không cần phải qua giai đoạn, tìm hiểu hay dò dẫm, thử sức với cái này cái kia nữa. Thậm chí, chỉ sau một đêm họ sẽ có thể nổi tiếng được ngay nhờ vào truyền hình thực tế hoặc YouTube hoặc mạng xã hội. Vì thế, quy trình lăng xê bị rút ngắn lại, thậm chí bị cho là không cần thiết và cần phải thay đổi. Khi sự thay đổi ấy diễn ra, nó cũng làm thay đổi những việc hợp tác mang tính truyền thống.

Cho nên sẽ thấy có nhiều ca sĩ hôm nay là nhà quản lý này, tháng sau đã là người khác. Có người vừa ra album mới cùng ông bầu tên tuổi, đến album sau đã lại là người khác. Có thể gọi nôm na xu hướng này là mối quan hệ ngắn hạn, mang đậm tính thời vụ.

Nhưng những mối quan hệ như vậy rất nhanh chóng kết thúc khi họ không có một chiến lược cụ thể và tầm nhìn dài hạn. Có nhiều ca sĩ trẻ hôm nay thay đổi quản lý như thay áo. Có ca sĩ tâm sự rằng quản lý của cô một lúc quản lý khá nhiều người nhưng điều quan trọng nhất, book show hát thì cuối cùng lại chính cô phải đi tìm.

Ngay ông bầu Hoàng Tuấn cũng phải nói “Trước đây, nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng, có đầy đủ yếu tố để thành một ngôi sao thì mới đầu tư. Còn nay, không cần giọng hát, ngoại hình, thậm chí không có đam mê, chủ yếu thích danh vọng, là ca sĩ cũng tự bỏ tiền ra để lăng xê mình”. Và khi các ca sĩ tự bỏ tiền thì quyền lực của ông bầu bỗng dưng giảm hẳn.

Nhưng mô hình gần như tự phát này sẽ tồn tại bao lâu và có thể thay thế kiểu truyền thống hay không? Điều này chưa thể trả lời được nhưng ca sĩ Đức Tuấn cho rằng “thị trường sẽ phải chuyên nghiệp hơn”.

Mô hình công ty quản lý – ca sĩ

Đức Tuấn, sau khi chia tay ông bầu cũ, anh hợp tác với công ty chuyên quản lý ca sĩ, CAS Entertaiment. Anh cho biết, khi về đây mới thấy rằng hoạt động âm nhạc của mình được tổ chức bài bản hơn, từ chiến lược để làm sao nâng dần giá cát sê đến việc sắp xếp các chương trình biểu diễn một cách hợp lý.

Bên cạnh đó là những công việc bên lề như ê kíp truyền thông, hình ảnh được tổ chức chuyên nghiệp. Mỗi ê-kíp sẽ lo phần việc của mình một cách rõ ràng. Có ê-kíp sản xuất âm nhạc, cố vấn chuyên môn, phụ trách hình ảnh, truyền thông.

Những công ty như vậy đang khá phát triển. Mới đây có thêm công ty TDL cũng chuyên về việc đào tạo và quản lý ca sĩ. Nhạc sĩ Việt Anh, giám đốc âm nhạc của công ty này cho biết anh kỳ vọng công ty này sẽ thay thế dần mô hình quản lý bán chuyên ở thị trường âm nhạc Việt Nam để hướng tới cách thức quản lý chuyên nghiệp hơn, tiệm cận gần với thế giới.

Dẫu biết rằng, để tiến lên thì những cái mới ưu việt hơn sẽ dần thay thế cái cũ, tuy nhiên, nhiều người không khỏi tiếc nuối những mối quan hệ ông bầu – ca sĩ của thủa trước, khi mà quy luật thị trường chưa thật sự ảnh hưởng đến họ.

 Nguồn: Thethaovanhoa.vn