Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Quan chức Trung-Hàn lên tiếng vụ việc hàng hóa BTS bị cấm nhập khẩu: Blogger xóa bài, Knet không muốn tin bất kỳ ai!

Đích thân Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc đã phải đưa ra lời giải thích khi tranh cãi chính trị của BTS tại Trung Quốc đang ngày một leo thang.

Hiện tại, câu chuyện liên quan đến phát ngôn của BTS tại lễ trao giải James A. Van Fleet Award vẫn còn đang là đề tài khiến netizen Trung Quốc (Cnet) tranh cãi. Từ một phát ngôn của RM, Cnet cho rằng nhóm đang có thái độ xem thường và khơi lại nỗi đau của người Trung Quốc. Từ đó đã có liên tiếp những vấn đề xảy đến, trong đó có cả câu chuyện một số đơn vị vận chuyển tại Trung Quốc cấm nhập khẩu hàng hóa liên quan đến BTS

Tranh cãi chính trị của BTS xuất phát từ việc Cnet không hài lòng với phát ngôn của thành viên RM.

Theo đó xuất phát đầu tiên chính là đơn vị vận chuyển Yunda Express đã đăng tải thông báo cho biết sẽ không nhập khẩu hay vận chuyển những món đồ có liên quan đến BTS. Mặc dù sau đó họ đã xóa thông báo này khi bị vấp phải tranh cãi, dường như vẫn có một vài những đơn vị vận chuyển nhỏ hơn khác tại Trung Quốc bắt đầu có động thái tương tự.

Theo đó, đài JTBC thậm chí còn làm một phóng sự điều tra cụ thể để chứng minh rằng việc hàng BTS bị từ chối thông quan tại Trung Quốc là có thật. Một công ty vận chuyển hàng tại Trung Quốc còn cho biết rằng phía hải quan Trung Quốc từ chối là vì số hàng hóa này vi phạm Luật Nhập khẩu số 161 thuộc điều 4. Điều luật này liên quan đến việc từ chối nhập khẩu hàng hóa có biểu hiện phỉ báng, gây bất lợi cho Trung Quốc vì sẽ dẫn đến nguy cơ gây tranh cãi và rối loạn xã hội. 

Phóng sự điều tra của JTBC cho biết thật sự có việc Trung Quốc đang có động thái cấm nhập khẩu hàng hóa liên quan đến BTS

Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc bác bỏ tin tức cấm nhập khẩu hàng hóa BTS

Sau bản tin của JTBC, Knet lại bừng bừng lửa giận và yêu cầu phía Chính phủ phải nhanh chóng có động thái lên tiếng về vụ việc này. Họ vẫn cho rằng BTS không làm gì sai, và yêu cầu các cơ quan có liên quan phải lên tiếng để bảo vệ quyền lợi cho công dân Hàn Quốc (7 thành viên BTS đều là người Hàn). Cuối cùng, đích thân Đại sứ hai nước đã phải lên tiếng xác minh vụ việc. 

Sáng 21/10, Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc là ông Jang Ha Sung cho biết phía cơ quan hai nước đã nghiêm túc tiến hành điều tra, xác minh những tin tức gần đây. Ông cho biết đúng là có 2 công ty vận chuyển đã ngừng ship hàng BTS, nhưng đạo luật ngăn cấm là không hề có thật.

Đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc - Jang Ha Sung 

Đại sứ Jang nêu rõ: 'Ban đầu một công ty có tên là Yunda Express đưa ra thông báo ngừng nhập khẩu này, nhưng sau đó lại có thông tin thêm là một công ty khác nữa tên ZhongTong cũng có phản ứng tương tự, vì vậy chúng tôi đang liên lạc trực tiếp với các công ty. Chúng tôi đang hành động một cách rất nghiêm túc vì chúng tôi biết điều này có thể đụng chạm đến lòng tự tôn giữa nhân dân cả hai nước.'

Tuy nhiên, ông Jang Ha Sung khẳng định không có đạo luật nào ở Trung Quốc cấm hàng nhập liên quan đến BTS giống như những gì truyền thông đã đăng tải. Ông cho biết: 'Vì truyền thông vẫn tiếp tục đưa tin nên tôi đã có cuộc điện đàm với Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Phía họ hồi đáp rằng những tin tức liên quan đến BTS đều là tin đồn thất thiệt.'

Sức ảnh hưởng của BTS thật sự lớn đến mức ngay cả quan chức hai nước cũng phải lên tiếng phản hồi vụ việc. 

Quan chức Trung Quốc cũng có phản hồi tương tự

Theo truyền thông Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Seoul, Hàn Quốc là ông Hình Hải Minh đã phản hồi về việc phía Trung Quốc cấm nhập khẩu hàng hóa liên quan đến BTS. Đại sứ Hình Hải Minh cho biết: 'Đất nước chúng tôi không hề áp đặt bất kỳ lệnh cấm nào, và mọi thông tin liên quan do truyền thông đăng tải đều sai sự thật.' 

Đại sứ Hình Hải Minh cũng nhấn mạnh rằng phía Trung Quốc luôn muốn giữ mối quan hệ ngoại giao hòa bình, hữu nghị với Hàn Quốc. Ông cũng nhấn mạnh: 'Chúng tôi yêu cầu những đơn vị truyền thông liên quan sẽ giữ vai trò đóng góp, xây dựng mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau'. 

Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc - Hình Hải Minh

Khi được hỏi về vấn đề tương tự, một lần nữa  phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên bác bỏ tin tức này: 'Chính phủ Trung Quốc không hề đưa ra bất kỳ đạo luật ngăn cấm nào như vậy.' Trước đó, ông Triệu Lập Kiên từng một lần lên tiếng khi tranh cãi chính trị mới nổ ra, mong muốn công dân hai nước 'duy trì những mục tiêu chung như học từ lịch sử, hướng đến tương lai, trân trọng giá trị tình yêu và hòa bình, thúc đẩy tình hữu nghị.' 

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc - Triệu Lập Kiên

Phản ứng hai bên: Truyền thông Trung Quốc xóa bài, Knet không tin bất kỳ ai 

Có một điều đáng chú ý là các bài viết thông báo ngừng nhập hay ship hàng BTS đều đã được các công ty vận chuyển có liên quan gỡ bỏ. Ngoài ra sau khi phát ngôn viên Triệu Lập Kiên cũng như Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Hình Hải Minh lên tiếng, những bài viết tranh cãi cũng đã được xóa đi. Theo đó, các bài viết mà giới blogger đăng lên liên quan đến tranh cãi đã bị xóa trên Weibo. Ngoài ra, những bài báo mà trang tin Trung Quốc Global Times đưa về việc BTS bị tẩy chay cũng bị xóa sạch. 

Bài viết về phản hồi mới nhất của phát ngôn viên Triệu Lập Kiên được đăng tải và chia sẻ rộng rãi trên Weibo. Sau đó, giới blogger và những trang báo chỉ trích BTS đã xóa các bài viết liên quan. 

Điều này khiến một bộ phận fan BTS cho rằng nhóm đã thật sự bị 'chơi xấu', và giới truyền thông chỉ bắt đầu gỡ bài khi quan chức hai nước lên tiếng bác bỏ tin đồn hay các đạo luật vận chuyển không có thật. 

Những diễn biến này đều được truyền thông Hàn Quốc đưa tin rất nhanh chóng. Cũng từ đó, các tin tức này luôn trở thành đề tài hot của Knet. Trên diễn đàn Theqoo, nhiều Knet đã bàn tán rôm rả về những phản hồi của Đại sứ, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hàn-Trung về tranh cãi chính trị của BTS. Đáng chú ý, vẫn có những người cho rằng nhóm nhạc này thật sự đang bị chèn ép tại Trung Quốc và bày tỏ quan điểm không tin vào bất kỳ ai. Nhiều fan Hàn còn cầu mong hai bên ngừng lôi BTS vào việc chính trị. 

Knet cho rằng chắc chắn BTS đã bị chèn ép tại Trung Quốc nên họ không tin bất kỳ ai. 

Một số bình luận của Knet trên Naver và Theqoo: 

- Tôi không tin rằng phía Trung Quốc nói thật. 

- Bảo không cấm chứ mấy công ty vận chuyển đó là của nước nào vậy? Của Đài Loan chắc?

- Trung Quốc chỉ nhún nhường vì phần còn lại của thế giới đang mắng chửi họ thôi. Nếu không thì họ vẫn lại tiếp tục hành vi ngăn cấm một cách không minh bạch. 

- Thật ra là họ có chèn ép BTS nhưng vì bị phản đối quá nên đang nhún nhường rồi. Tôi không muốn tin vào bất kỳ quan điểm của ai, dù là quan chức hay truyền thông. 

- Vụ việc lẽ ra không nên bị đẩy xa như vậy nhưng chính Cnet đang làm quá lên.

- Dường như BTS cũng khiến Trung Quốc phải bớt nóng nảy đi rồi. 

- Quan điểm của tôi là không tin bất kỳ ai. Tôi chỉ mong họ hãy để cho BTS được yên.

- Dừng lôi kéo BTS vào mấy chuyện này được chưa?

- Tôi không muốn tin bất kỳ ai, nhưng tôi nghĩ đài JTBC đã đưa tin sai vì có vẻ fan Trung vẫn nhận được hàng của BTS như bình thường. 

Với việc quan chức hai bên lên tiếng đã khiến nhiều bài đăng tranh cãi bị xóa đi. Liệu vụ việc BTS bị tẩy chay này sẽ dần lắng xuống hay sẽ còn tiếp tục trở thành chủ đề nóng?