Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Phương pháp kiếm thu nhập của ngôi sao nhạc Pop thế giới: Ra album là cách kinh doanh ‘bèo bọt’ nhất

Chúng ta thường cho rằng các ngôi sao nhạc pop kiếm tiền dựa theo doanh số album. Thật ra, đó là phương pháp kinh doanh… kiếm được ít thu nhập nhất.

Thu nhập từ đĩa đơn và album

Bán đĩa hoặc bán đĩa CD: Nguồn thu nhập cơ bản nhất của hầu hết các nghệ sĩ âm nhạc là bán CD hoặc tiền bản quyền. Trung bình mỗi nghệ sĩ kiếm được 2 đô la cho một đĩa đơn. Phần còn lại đến tay các hãng đĩa, nhà phân phối âm nhạc, những nghệ sĩ khác.

Adele

Thu nhập từ việc bán CD đã ít sinh lợi hơn rất nhiều, ngoài một số trường hợp như Adele. Vào năm 2015, Adele đã phát hành album phòng thu thứ ba phá kỷ lục của cô ấy, đã bán được 3,38 triệu bản trong lần ra mắt đầu tiên. Một phần lớn thu nhập 80,5 triệu USD của cô trong năm 2016 đến từ doanh số bán đĩa CD.

Bản kỹ thuật số: Doanh số kỹ thuật số đang cạnh tranh mạnh mẽ với đĩa CD. Sự phổ biến ngày càng tăng của các sản phẩm điện tử tiêu dùng như máy tính xách tay và điện thoại thông minh đã làm tăng doanh số bán nhạc số. Dựa trên ước tính, một nghệ sĩ kiếm được khoảng 0,25 USD cho mỗi lần tải xuống.

Dịch vụ phát nhạc trực tuyến: Sự gia tăng của các dịch vụ phát nhạc trực tuyến như Spotify và Apple Music đã mở ra một nguồn thu nhập khác cho các nghệ sĩ âm nhạc. Mô hình doanh thu tập trung trên cơ sở mỗi lượt nghe. Ví dụ, thông qua Spotify, một nghệ sĩ kiếm được 0,005 USD mỗi lượt nghe, và nó tương đối thấp.

Thu nhập tại các buổi biểu diễn trực tiếp

Taylor Swift

Từ tour diễn: Lưu diễn khắp đất nước và trên toàn cầu là một trong những nguồn thu nhập hấp dẫn nhất cho các nghệ sĩ âm nhạc. Một nghệ sĩ độc lập vừa chớm nở có thể kiếm được từ khoảng 10.000 đến 15.000 USD mỗi chương trình. Các ngôi sao âm nhạc thì nhiều hơn. Kết hợp với một album rất thành công, một nghệ sĩ nhạc pop nổi tiếng chắc chắn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Hãy lưu ý Taylor Swift là một ví dụ. Cô vẫn là một trong những phụ nữ có thu nhập cao nhất trong âm nhạc từ năm 2014 đến 2016, và một phần lớn thu nhập của cô đến từ các chuyến lưu diễn.

Celine Dion

Residency show: Tạm gọi là lưu diễn cư trú. Các nghệ sĩ nhạc pop khác chọn tập trung vào chương trình lưu trú thay vì thực hiện các chuyến lưu diễn. Một số làm cả hai. Một trong những người thành công nhất có lẽ Celine Dion.

Thu nhập từ sáng tác nhạc

Các nghệ sĩ thu âm đồng thời cũng là người sáng tác. Lady Gaga và Taylor Swifts là ví dụ. Cả hai nghệ sĩ đã nhận được thu nhập từ tiền bản quyền và phí giấy phép.

Một nguồn thu nhập khác là radio airplay. Phát sóng radio được coi là một buổi biểu diễn công cộng và do đó, mọi bài hát được phát qua sóng phát thanh đều nhận được tiền bản quyền biểu diễn cho nhà soạn nhạc và nhà xuất bản âm nhạc.

Thu nhập từ các nguồn không phải âm nhạc

Quảng cáo: Người nổi tiếng có thể sử dụng địa vị xã hội và sự nổi tiếng của họ để quảng bá một thương hiệu hoặc sản phẩm và dịch vụ cụ thể, hoặc thậm chí là một ý tưởng. Các nhà tiếp thị tin rằng hình ảnh tích cực của một người nổi tiếng có thể được truyền đạt vào trong hình ảnh sản phẩm hoặc thương hiệu của họ.

Ví dụ Justin Bieber đã được trả 12 triệu USD để quảng cáo bộ sưu tập sơn móng tay.

Ban nhạc nam One Direction không còn tồn tại là một trong những ví dụ điển hình của các nghệ sĩ âm nhạc cao cấp, người đã có thương hiệu tập thể được cấp phép cho các sản phẩm và hàng hóa khác nhau như quần áo, đồ trang sức hoặc phụ kiện.

Lady Gaga

Kinh doanh riêng: Các nghệ sĩ nhạc pop khác đã tận dụng danh tiếng và nguồn lực của mình để dấn thân vào kinh doanh và ra mắt các dòng sản phẩm của riêng họ. Trong số các nghệ sĩ nhạc pop đại diện cho thương hiệu có Justin Bieber và Lady Gaga.