Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Phương Dung: cánh nhạn trắng luôn tìm về với tổ

Dù đã 70 tuổi nhưng danh ca Phương Dung vẫn đam mê với dòng nhạc bolero. Bà tâm sự người ta thường gọi mình là “nhạn trắng Gò Công” nên dù có đi đâu, bà cũng như cánh chim ấy, muốn trở về quê hương.

Tối ngày 5/6, chương trình Tuyệt phẩm Bolero đã diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), quy tụ nhiều giọng ca “gạo cội” như danh ca Phương Dung, ca sĩ Ngọc Sơn, Chế Phong và các ca sĩ trẻ đang theo đuổi dòng nhạc này như Lê Trinh, Trần Lâm, Hà Vân.

Với “nhạn trắng gò công”, bolero là “dòng nhạc huyền thoại”

Đột ngột xuất hiện trên sân khấu trong tà áo dài đen quý phái nhưng nữ danh ca một thời đã nhận được những tràng pháo tay không ngớt của khán giả. 70 tuổi và gần 60 năm đi hát nhưng giọng hát của bà vẫn khỏe, trẻ, ngọt ngào, mượt mà, khiến hàng trăm khán giả có mặt tại chương trình phải thổn thức qua loạt ca khúc: “Mưa rừng”, “Nỗi buồn gác trọ”, “Chuyến đò không em”, “Hoa nở về đêm”, “Chuyến tàu hoàng hôn”…

“Nhạn trắng gò công” cũng tự hào chia sẻ, bà là một trong những người đầu tiên hát thể loại nhạc bolero và bà xin được gọi đây là “dòng nhạc huyền thoại” mà trong đó ca sĩ là những người chuyên chở tình cảm, tâm tư của người nhạc sĩ đến với công chúng.

“Điều tôi muốn nói nhất lúc này là tôi cảm ơn những người nhạc sĩ đã sáng tác dòng nhạc này, bởi chính nhờ đó mà người Việt yêu nhạc Việt hơn” – Nữ danh ca thổn thức – “và cũng chính nhờ nó mà tôi đã nhận được vô vàn tình cảm yêu thương từ người hâm mộ. Đúng như những gì công chúng gọi, tôi là “nhạn trắng Gò công” và là cánh chim luôn nhớ phải trở về với cội nguồn, với quê hương của mình”.

Lý giải về nguồn gốc biệt hiệu này, nữ danh ca một thời chia sẻ: “Những ngày đầu đi hát, tôi thường mặc bộ áo dài trắng nên thi sĩ Kiên Trang mến tặng cho tên gọi “nhạn trắng Gò Công” với mong muốn giọng hát của tôi sẽ như cánh chim và nổi tiếng khắp Sài Gòn”. Và quả thật, bà đã trở lên nổi tiếng, nhưng là nổi tiếng khắp dải đất hình chữ S chứ không phải là thành phố Sài Gòn.

Ngọc Sơn: tôi thấy mình vẫn như chàng trai 18 tuổi

Xuất hiện sau danh ca Phương Dung, nam ca sĩ Ngọc Sơn bước ra sân khấu, không giới thiệu, anh đột ngột cất tiếng hát “Thức trọn đêm nay để nhớ thương em”. Dường như ngay lập tức, khán giả ồ lên vì nhận ra âm sắc và chất giọng đặc trưng của anh: ngọt ngào, sâu lắng, đậm chất trữ tình.

Sau đó, Ngọc Sơn lại khiến khán phấn khích với các bản bolero được remix sôi động hay thể hiện điệu nhảy Michael Jackson đã gắn bó một thời với anh. Thậm chí, nhiều khán giả lớn tuổi vội chạy đến gần sân khấu nắm tay anh, khiến người ca sĩ có hơn 30 năm tuổi nghề phải rưng rưng nước mắt.

Theo ban tổ chức, Tuyệt phẩm bolero là thí điểm thành công cho một cách làm chương trình mà ở đó đêm nhạc sẽ tìm kiếm những khán giả chung thủy, yêu thích âm nhạc thật sự, không thị trường, không chiêu trò. Tiếp theo Tuyệt phẩm bolero tối ngày 5/6 sẽ là những Tuyệt phẩm bolero 2,3,4… nhằm tiếp nối kho tàng nhạc bolero từng làm người nghe đắm say. Đây cũng chính là mục đích của chương trình Vàng son một thủa nhằm “phục hưng” dòng nhạc này.

Nguồn: Tổng hợp