Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Phát ngôn 'động chạm' đến niềm tự hào BTS của Hàn Quốc, giám đốc tập đoàn giải trí hàng đầu Nhật Bản bị Knet mỉa mai

Nhìn thấy được thành công của BTS trên trường quốc tế, thị trường J-pop của Nhật Bản cũng cảm thấy bị thôi thúc và mong muốn làm được điều tương tự.

Kpop có thể phổ biến ở thời điểm hiện tại, nhưng trong quá khứ dòng nhạc này khá chậm trễ trong việc đạt được những thành công hào nhoáng như Jpop. Trên thực tế, Nhật Bản đã từ rất lâu tạo nên được mô hình các nhóm nhạc idol nam, có nhiều nghệ sĩ có thể bán được những album với doanh số rất 'khủng', tổ chức chuỗi DOME Tour hoành tráng mà ngay cả idol Kpop cũng ao ước có được, và thậm chí cũng từng có các ca sĩ chạm đến top BXH Billboard trước cả Kpop. 

Tuy nhiên mọi thứ đã dần đảo chiều khi Kpop ngày càng bành trướng hơn nhờ vào chiến lược và quy mô đúng đắn. Thậm chí nhờ vào BTS mà Kpop đã hoàn toàn bứt phá trong cuộc chiến đối với Jpop hay các dòng nhạc khác của châu Á. Cũng có những ý kiến cho rằng các nghệ sĩ Jpop hiện nay không nổi trên trường quốc tế là vì họ không quảng bá và chỉ thích hoạt động nội địa. Tuy nhiên sự thật chứng minh rằng ngay cả các công ty giải trí lớn của Nhật cũng đang mơ về giấc mơ lớn lao bởi vì họ nhìn thấy BTS.

BTS

Mới đây, giám đốc của AVEX Entertainment - tập đoàn giải trí lớn của Nhật Bản đã có những chia sẻ về sự phát triển của Kpop và Jpop trong một bài phỏng vấn. AVEX là công ty giải trí thuộc top đầu xứ anh đào, nơi khai sinh những tên tuổi lớn của làng nhạc Nhật. Mặt khác, các fan Kpop cũng không quá xa lạ với AVEX khi đây là đơn vị phân phối các sản phẩm Nhật tiến của nghệ sĩ đến từ SM, YG và một số nghệ sĩ Hàn Quốc khác. 

Theo giám đốc Yamanaka Akihito của AVEX, thị trường Nhật Bản là một thị trường rộng lớn và đủ sức vươn ra toàn cầu. Anh cho biết: 'Ví dụ như ở Nhật, bạn có thể tổ chức đến 5 buổi diễn DOME Tour chỉ trong thời gian ngắn. Nhưng gần như không có nơi nào khác ở châu Á có thể làm được kiểu tour diễn này như ở Nhật - kiểu tour diễn thu hút hàng trăm ngàn người và thu về hàng tỷ đô la.'

BTS từng tổ chức DOME Tour rất thành công tại Nhật 

Giám đốc AVEX chia sẻ thêm rằng vì trước nay thị trường nội địa ở Nhật đã rất lớn và đủ sức đem về lợi nhuận nên các nghệ sĩ Nhật không có nhu cầu bành trướng ra quốc tế. Tuy nhiên theo anh, ở Hàn Quốc thì thị trường âm nhạc lại có nhiều điểm hạn chế dẫn đến doanh thu hạn chế. Đó là lý do vì sao các nghệ sĩ Hàn đương nhiên phải mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều nước khác. 

Yamanaka Akihito kết luận rằng: 'Sau nhiều giai đoạn trải qua thử thách trên trường quốc tế của phía Hàn Quốc, cuối cùng một nghệ sĩ toàn cầu như BTS đã ra đời. Nếu như có một nhóm nhạc tại Nhật cũng đi theo định hướng và làm giống như họ thì Jpop cũng sẽ thành công mở cửa thị trường quốc tế.' 

Những chia sẻ này của giám đốc AVEX đã được một Knet tóm tắt lại hàm ý như sau: Nếu có một nghệ sĩ giống như BTS sinh ra ở Nhật và cũng mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế thì khi đó hoạt động của nhiều nghệ sĩ Jpop khác cũng sẽ trở nên sôi động ở nước ngoài.

BTS và MV ca khúc tiếng Nhật 'STAY GOLD' 

Bài phỏng vấn này nhanh chóng trở thành chủ đề hot trên diễn đàn mạng Hàn Quốc. Cũng có một số ít Knet đồng tình rằng vì thị trường Hàn Quốc eo hẹp nên các nghệ sĩ của họ mới phải mở rộng hoạt động. Tuy nhiên nhìn chung nhiều người rất khó chịu khi giám đốc AVEX bàn luận về thành công của BTS như một điều hiển nhiên - rằng nếu Nhật cũng có một nghệ sĩ như BTS thì Jpop từ lâu cũng đã thành công trên trường quốc tế. Điều này được cho là đã động chạm đến niềm tự hào của Hàn Quốc đối với việc có được một nhóm nhạc như BTS

Knet cho rằng Jpop đang mơ về ngày tạo nên được nghệ sĩ như BTS, nhưng họ cho rằng BTS là duy nhất 

Dưới đây là một số bình luận của Knet về phát ngôn của Yamanaka Akihito:

- Nghệ sĩ Nhật thường hay nói rằng họ không cần bành trường quốc tế vì chỉ nội địa cũng là đủ. Nhưng giờ đây BTS làm họ không thể ngồi yên. 

- Ừ, chúc may mắn trong việc khai sinh ra một nhóm nữa giống BTS để mang Jpop ra quốc tế nữa nhé. 

- Thì cũng có thể đấy... Nhưng mà đừng so sánh với BTS vì họ là duy nhất!

- Bộ anh nghĩ BTS là từ trên trời rơi xuống à?

- Không... Sẽ không có ca sĩ nào giống như BTS đến từ Nhật Bản đâu. 

- Anh ấy nói đúng, nhưng hiện tại, không có ca sĩ nào như BTS ở Hàn Quốc chứ đừng nói tới Nhật Bản ㅋㅋㅋ Chỉ có một BTS mà thôi. 

- Nhưng ngay cả ở Hàn Quốc còn chẳng tìm ra được nhóm nào thứ 2 giống như BTS nữa là. 

- Logic kiểu gì thế. Nói nghe như 'Nếu tôi sinh ra trong một gia đình giàu có thì tôi cũng giàu có' vậy. 

- Nếu bạn nhìn vào BTS, bạn sẽ biết tại sao họ lại thành công như vậy. Và bạn cũng sẽ biết rằng sẽ khó khăn ra sao để có thể tạo nên nhóm giống như BTS một lần nữa.

- Thì ra nước Nhật cũng bắt đầu có ham muốn thành công trên trường quốc tế sau khi nhìn thấy thành công của BTS. 

- Tôi nghĩ có chút hiểu lầm rồi. Bây giờ, chỉ có BTS là nổi tiếng ở phương Tây thôi. Bản thân Kpop vẫn chưa phổ biến ở phương Tây. Ý tôi là nó nên được gọi là BTS-pop chứ không phải Kpop. 

Bạn nghĩ gì trước phát ngôn của giám đốc AVEX về việc 'Jpop nếu có nhóm nhạc như BTS thì cũng sẽ hoạt động quốc tế thành công'?