Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Phát biểu mới của ứng viên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm dấy lên hy vọng BTS và các boygroup khác có thể được miễn nhập ngũ

Tất nhiên, để hiện thực hóa đề xuất miễn nhập ngũ vẫn cần có một yếu tố quan trọng đến từ công chúng Hàn Quốc.

Sau một thời gian im ắng, vấn đề nghĩa vụ quân sự của BTS lại một lần nữa trở thành chủ đề khiến cộng đồng mạng Hàn Quốc xôn xao bàn tán và tranh cãi. Trên thực tế, vấn đề này đã gây ra rất nhiều ý kiến trái chiều trong vài năm gần đây khi một bộ phận cư dân mạng xứ kim chi đưa ra đề xuất miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc cho các thành viên BTS sau khi nhóm mang về hàng loạt thành tích ấn tượng, giúp nâng cao danh tiếng của Hàn Quốc trên thị trường quốc tế.

Ứng viên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói về khả năng miễn nghĩa vụ của BTS

Hồi đầu tuần này, ứng viên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook đã nộp một bản báo cáo hỏi đáp lên Ủy ban Quốc phòng Quốc hội. Trong báo cáo hỏi đáp có một câu hỏi đặt ra rằng: "Ông có ý kiến như thế nào về hệ thống miễn nghĩa vụ quân sự và khả năng miễn trừ đặc biệt dành cho BTS?". Trước câu hỏi này, ứng viên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trả lời: "Tất cả mọi người đều cần phải được đối xử một cách công bằng. Mọi nam giới khỏe mạnh đều có nghĩa vụ phục vụ trong quân đội. Những ngoại lệ đặc biệt về việc miễn trừ nghĩa vụ quân sự dành cho các nghệ sĩ nhạc pop tài năng là một vấn đề cần có sự đồng thuận của cả quốc gia và cần phải được thảo luận đầy đủ trước khi đưa ra quyết định". Điều này có nghĩa là nếu toàn thể dư luận Hàn Quốc đồng ý, đề xuất miễn nghĩa vụ cho BTS có thể sẽ được chấp thuận.

Ứng viên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói về khả năng miễn nghĩa vụ của BTS

Theo quy định của Hàn Quốc, nam giới nước này, với điều kiện đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về sức khỏe, đều phải nhập ngũ trong khoảng 2 năm. Mỗi năm, có khoảng 200.000 công dân nam Hàn Quốc lên đường nhập ngũ. Dù vậy, luật nghĩa vụ quân sự nước này cũng bao gồm những ngoại lệ đặc biệt dành cho những cá nhân có thành tích xuất sắc. Các nghệ sĩ nhạc cổ điển giành được giải thưởng tại các cuộc thi quốc tế hoặc những vận động viên giành huy chương Olympic hay huy chương vàng tại Đại hội Thể thao châu Á đều đủ điều kiện được miễn trừ. 

Ứng viên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói về khả năng miễn nghĩa vụ của BTS

Thế nhưng theo luật hiện hành, các ngôi sao Kpop không nằm trong danh sách được xem xét miễn nghĩa vụ quân sự. Hồi năm ngoái, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã khẳng định một lần nữa rằng sẽ không có bất kỳ ngoại lệ đặc biệt nào đối với các nghệ sĩ Kpop. Kể từ đó, một số quan chức chính phủ đã đề xuất sửa đổi luật nghĩa vụ quân sự nhằm mở rộng danh sách các đối tượng có thể được miễn trừ, nhưng cho đến nay cuộc thảo luận này vẫn chưa đem lại kết quả như mong muốn.

Gần đây, chủ đề miễn nghĩa vụ cho các nghệ sĩ Kpop đạt thành tích tốt, đặc biệt là đối với BTS, lại một lần nữa được nhắc lại sau khi nhóm nhạc nam đến từ Big Hit Entertainment làm nên một trang sử mới cho làng nhạc xứ kim chi với việc trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên giành vị trí thứ 1 trên bảng xếp hạng HOT 100 của Billboard với ca khúc tiếng Anh "Dynamite". Nhiều người cho rằng thành tích của BTS còn có giá trị hơn cả huy chương vàng Olympic, chính vì thế họ hoàn toàn đủ điều kiện để được miễn nghĩa vụ.

Thành viên lớn tuổi nhất của BTS, Jin, sẽ tròn 28 tuổi vào tháng 12 năm nay. Theo những điều khoản đổi mới trong luật nghĩa vụ quân sự của Hàn Quốc, Jin sẽ phải lên đường nhập ngũ trong năm nay hoặc năm sau. Cách đây không lâu, trong báo cáo niêm yết lên sàn chứng khoán, Big Hit Entertainment cho biết việc nhập ngũ của Jin có thể được hoãn cho đến cuối năm 2021.

Ứng viên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói về khả năng miễn nghĩa vụ của BTS

Vào ngày 3 tháng 9, đại biểu Jeon Yong Ki thuộc Đảng Dân chủ Hàn Quốc cũng đã đề xuất sửa đổi một phần của Đạo luật nghĩa vụ quân sự hiện hành, đề nghị cho phép các nghệ sĩ nhạc pop được Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch giới thiệu có thể hoãn nghĩa vụ quân sự cho đến năm 34 tuổi nếu họ được đánh giá là có đóng góp đáng kể vào việc nâng cao uy tín quốc gia trên toàn cầu. Hiện tại, những đề xuất miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự cho BTS vẫn đang được tiếp tục thảo luận. Và nếu được thông qua, chắc chắn rằng BTS sẽ mở ra một bước ngoặt mới cho các thần tượng nam Kpop trong vấn đề nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Ứng viên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói về khả năng miễn nghĩa vụ của BTS

Trong khi đó, mặc dù được người người nhà nhà đề xuất miễn nghĩa vụ nhưng các thành viên BTS lại tuyên bố rằng họ nhất định sẽ tuân thủ khi có yêu cầu nhập ngũ từ Bộ Quốc phòng. Big Hit Entertainment cũng đã chuẩn bị nhiều kế hoạch để lấp đầy khoảng trống trong khoảng thời gian các thành viên BTS dự định phục vụ trong quân đội.