Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Phẫn nộ: một chương trình truyền hình Trung Quốc 'ăn cắp' trắng trợn nhã nhạc cung đình Huế

Hiện tại, netizen Việt đang kêu gọi tẩy chay chương trình này vì động thái 'mượn' di sản phi vật thể nhân loại từ Việt Nam.

Vào năm 2003, nhã nhạc cung đình Huế của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Vì vậy, việc trích dẫn hay sử dụng loại hình nghệ thuật này vào các chương trình nghệ thuật buộc phải xin phép các cơ quan chức năng. Thế nhưng, Sáng tạo doanh 2020 - chương trình thực tế mới lên sóng của Trung Quốc mới đây đã hồn nhiên "ăn cắp" trắng trợn di sản phi vật thể của nhân loại để sử dụng cho một đoạn nhạc dạo. 

Theo đó, trong tập 7 của chương trình, ở tiết mục "Tiểu thư và bốn chàng soái ca", nhóm thí sinh của Sáng tạo doanh 2020 đã sử dụng nhã nhạc cung đình Huế làm phần mở đầu nhạc dạo. Mặc dù đoạn nhạc này kéo dài chưa đến 30 giây, nhưng khán giả Việt theo dõi chương trình vẫn dễ dàng nhận ra. 

Tiết mục của một nhóm thí sinh trong tập 7 tại Sáng tạo doanh 2020 đã sử dụng nhã nhạc cung đình Huế làm dạo đầu mà không ghi nguồn

Bức xúc hơn cả là trên nền nhạc của Việt Nam, những nữ thực tập sinh của chương trình lại mặc trang phục cổ trang của Trung Quốc. Ngoài ra ở phần phát sóng, Sáng tạo doanh 2020 cũng không ghi nguồn nhạc hay tên ca khúc làm nhạc nền khiến không ít khán giả nước ngoài hiểu lầm rằng, nhã nhạc cung đình Huế là của Trung Quốc. Clip biểu diễn trên sau đó còn được một số fanpage chia sẻ lại và không đả động bất cứ điều gì đến việc dẫn nguồn. 

Chính bởi hành động "ăn cắp" trắng trợn này mà nhiều khán giả Việt Nam đã thể hiện sự phẫn nộ và đòi tẩy chay chương trình. Thậm chí, một số dân mạng còn kêu gọi cơ quan chức năng phải có động thái mạnh tay trước hành vi "xài chùa" khó chấp nhận.

Trước đó không lâu, một bộ phim của Trung Quốc là Thịnh Đường Huyễn Dạ cũng sử dụng trái phép nhã nhạc cung đình Huế trong một vài phân đoạn. Trước sự phản hồi gay gắt từ cư dân mạng, VTV8 đã phải ngưng phát sóng phim cho đến khi giới chuyên môn có nhận định cuối cùng. 

Nhã nhạc cung đình Huế cũng từng bị một bộ phim Trung Quốc "xài chùa".