Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Phải chăng nên "tiết kiệm" lời khen dành cho các tài năng nhí?

Trong các gameshow truyền hình gần đây, đã xuất hiện nhiều tài năng nhí được mọi người ưu ái gọi bằng những từ hoa mỹ như “Thần đồng” hay thậm chí là “Tài sản quốc gia”. Nhưng liệu có tốt hay không khi các bạn nhỏ “được tung hô quá sớm” bằng những lời khen có cánh như vậy? một phụ huynh chia sẻ.

Thần đồng ở khắp nơi!

Từ “thần đồng” được mọi người sử dụng quá ư là dễ dàng khi khen ngợi các em nhỏ trong các chương trình truyền hình. Gần đây nhất, Vietnam Idol Kids, các thí sinh Jayden, Bảo Trân, quán quân Hồ Văn Cường từng ít nhất một lần được phong tặng danh hiệu này. Hay trước đó, cô bé Phương Mỹ Chi cũng được ưu ái với danh xưng “Thần đồng dân ca”, những tài năng khác như Đức Vĩnh, Thiện Nhân, Ku Tin cũng không ngoại lệ. Nhiều khán giả tỉnh táo nhận xét rằng chắc chỉ có ở Việt Nam mới có nhiều thần đồng đến như vậy, các bạn nhỏ có khả năng và xuất hiện trên sân khấu các gameshow với một tiết mục ấn tượng thì đã trở thành thần đồng.

Khánh linh vietnam idol kids

Khánh Linh nhận được vô số lời khen trên sân khấu Vietnam Idol Kids

Những vị giám khảo ngồi trên ghế nóng là khởi nguồn của những lời khen có cánh đó. Còn nhớ trong liveshow Vietnam Idol Kids 2016 vào ngày 22/5, phần trình diễn “Thư pháp” của Khánh Linh nhận được cơn mưa lời khen. Đặc biệt, giám khảo Văn Mai Hương đã gập người thán phục và nhận xét giọng hát của cô bé làm lu mờ cả khán phòng. “Ở tuổi của con, cô chưa bao giờ nghĩ sẽ hát được như con”, giọng ca “Nếu như ngày anh đến” bày tỏ.

võ hương giang thần đồng hát xẩm

Võ Hương Giang được phong làm "Thần đồng hát xẩm"

Trong đêm bán kết 2 của Vietnam Got Talent 2016, tiết mục hát xẩm của cô bé 7 tuổi Võ Hương Giang đã làm cho cả ba vị giám khảo phải đứng dậy vỗ tay. Riêng giám khảo Trấn Thành nói mình đã “nghiêng mình, ngả mũ, cúi đầu 45 độ, bái phục”.

Lời khen như "con dao hai lưỡi" với các tài năng dù nhỏ hay lớn tuổi

Cũng trong chương trình Vietnam's Got Talent 2016, phần trình diễn đêm chung kết của Trọng Nhân nhận được một lời khen khiến cha mẹ cậu phải cảm thấy e ngại. Cụ thể, giám khảo Huy Tuấn đã nói: “Cháu bây giờ đã là tài sản quốc gia. Bây giờ là trách nhiệm của xã hội, của gia đình, của chú để cháu lớn lên đem tài năng đi thi đấu với bạn bè quốc tế”.

trọng nhân quán quân vietnam got talent

Trọng Nhân có tài năng hơn người nhưng e ngại danh hiệu thần đồng

Bố của quán quân Vietnam's Got Talent 2016 đã phải lên tiếng “Thật sự Trọng Nhân có năng khiếu nhưng để hoạt động nghệ thuật bài bản thì phải bồi dưỡng rất nhiều. Bé còn nhỏ nên gia đình không muốn Nhân được tung hô quá sớm”. Chia sẻ của phụ huynh này khiến nhiều người phải giật mình vì quá đúng.

Hồ Văn Cường cũng rơi vào trường hợp được “tung hô” như vậy, trong những đêm thi trước chung kết dù có sai sót kỹ thuật thanh nhạc nhưng ban giám khảo vẫn khen ngợi không ngớt. Ca sĩ Văn Mai Hương có lẽ là người xúc động nhất nên chia sẻ: “Cường ơi, hôm nay cô không khóc mà nước mắt chảy ngược vào trong. Con hát quá cảm động. Nó đi đến từng ngõ ngách của cảm xúc. Cô biết hôm nay con bị ốm nhưng con vẫn hát được như vậy, hát vẫn hay như mọi ngày”. Bên canh đó, Hồ Văn Cường được Tóc Tiên ưu ái gọi là “Sứ giả cảm xúc”.

hồ văn cường gây xúc động đêm chung kết

Hồ Văn Cường trên sân khấu chung kết của Vietnam Idol Kids 2016

Nhưng nhiều khán giả cho rằng Hồ Văn Cường chưa phải là thí sinh thực sự xuất sắc nhất trong Top 4, vẫn còn rất nhiều điều phải học như bản lĩnh sân khấu, kỹ thuậ thanh nhạc nếu như muốn đi đường dài trong âm nhạc, cái mà Cường hiện có là sự mộc mạc, cách thể hiện bài hát tình cảm, dễ đi vào lòng người.

Mặc dù biết lời khen là điều ai cũng mong muốn, nó như một sự khích lệ giúp con người ta phấn đấu tốt hơn. Nhưng những lời khen cường điệu, quá đà, không được kiểm soát được trong lúc xúc động của ban giám khảo sẽ giống như con dao hai lưỡi. Các em còn nhỏ, đang hình thành nhân cách nên việc được tung hô qua mức sẽ các em lẫn bậc phụ huynh dễ bị ảo tưởng. Bởi vì, không phải ai cũng có được sự tỉnh táo như ông bố của quán quân Tìm kiếm tài năng Việt Nam - Trọng Nhân.

Hãy cẩn thận với những lời khen dành cho các tài năng nhí nếu muốn tốt cho các em. Có thể khen ngợi nhưng hãy nhớ đừng quá hào phóng những lời khen hoa mỹ.