Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Pha đề cử hài hước của lễ trao giải 'ao làng': Ca khúc đang ra tòa tranh chấp bản quyền, nhạc sĩ 'dỏm' vẫn nhận giải thưởng được yêu thích nhất?

Dân mạng không khỏi bức xúc khi nhà thơ Trương Minh Nhật tiếp tục bị 'ăn cắp' chất xám.

Mới đây, một lễ trao giải quy mô trong nước đã được diễn ra, do một trang nghe nhạc số tổ chức. Cơ cấu có 9 hạng mục, gồm: Phát hiện của năm, Nghệ sĩ của năm, nhóm giải thưởng theo thể loại nhạc và nhóm giải thưởng yêu thích. Đêm Gala trao giải sẽ có 15 tiết mục do các tên tuổi nổi bật của bảng xếp hạng nhạc Việt năm qua thể hiện. Điều khiến dư luận quan tâm là ở hạng mục Nhạc phim được yêu thích nhất, BTC đã trao giải cho bài hát “Gánh mẹ” của Quách Beem (bài hát được đạo diễn Lý Hải dùng làm nhạc phim OST “Lật mặt 4: Nhà có khách”).

Thông tin này đã khiến nhà thơ Trương Minh Nhật vô cùng bức xúc bởi bài hát “Gánh mẹ” hiện tại đang bị tranh chấp về quyền tác giả với Quách Beem. Trong khi tòa án có thẩm quyền đang giải quyết, nhưng BTC lễ trao giải vẫn đưa bài hát Gánh mẹ vào danh sách đề cử “Nhạc phim được yêu thích nhất” là không đảm bảo quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ cũng như không đảm bảo quyền lợi của ông Trương Minh Nhật - tác giả của bài thơ “Gánh mẹ”.

Trước đó, khi bài hát lọt vào danh sách đề cử, nhà thơ Trương Minh Nhật đã gửi đơn yêu cầu BTC lễ trao giải loại bỏ ca khúc và Quách Beem ra khỏi hạng mục đề cử, đồng thời yêu cầu Sở VHTT TP.HCM "với vai trò là cơ quan nhà nước cấp phép, quản lý việc tổ chức lễ trao giải Z. can thiệp để ngăn chặn đề cử, trao giải thưởng cho một tác phẩm đang có tranh chấp quyền tác giả''.

Dù vậy, Quách Beem vẫn được tôn vinh và nhận giải khiến Trương Minh Nhật lên tiếng phản đối mạnh mẽ: “Nghe tin Gánh mẹ được trao giải thưởng cho nhạc phim được yêu thích nhất 2019 tại Z. tôi không khỏi bối rối và bức xúc. Rõ ràng đây đứa con tinh thần của tôi, là tình cảm thiêng liêng của tôi viết về mẹ khi bà sắp mất vào năm 2014. Giờ đây Gánh mẹ lại được Z. xướng tên là tác phẩm người khác. Tôi hoàn toàn thất vọng những gì mà Z. đang làm”.

Hiện tại, bài viết này đang được chia sẻ kịch liệt trên MXH. Rất nhiều netizen Việt bức xúc và yêu cầu BTC phải rút lại kết quả trên.

Trước đó, trong buổi ra tòa đầu tiên của Trương Minh Nhật và Quách Beem, nam nhạc sĩ/ca sĩ trẻ đã vắng mặt. Nhiều người bình luận cho rằng đây là hành vi “chột dạ” và không muốn đưa ra ánh sáng của Quách Beem. Mặc dù vậy, anh vẫn đứng trên sân khấu nhận giải thưởng ca khúc “Gánh mẹ” trong khi biết ca khúc đang được tòa thụ lý và tranh chấp vẫn chưa đến hồi kết. Hành động trái ngược này khiến dư luận bức xúc và càng thông cảm cho nhà thơ Trương Minh Nhật. Không một nghệ sĩ nào chấp nhận đứa con tinh thần của mình bị đánh cắp, được tôn vinh dưới tên của một người khác.

Đây không phải là lần đầu tiên lễ trao giải tại Việt Nam vướng các lùm xùm bên lề về tính công bằng và pháp lý. Thực tế, đây chỉ là một lễ trao giải nhỏ, do một trang nghe nhạc số xin cấp phép và tự tổ chức. Tuy nhiên về tình về lý, việc BTC tự ý đưa một ca khúc đang có tranh chấp ồn ào về bản quyền vào danh sách trao giải và… tự trao giải là một điều khó chấp nhận với người sáng tác. 

Diễn tiến mới nhất vụ việc tranh chấp bản quyền của Quách Beem và Trương Minh Nhật khiến nhiều người không khỏi tự hỏi, đến bao giờ những lễ trao giải "ao làng" mới hiểu được cách tôn trọng chất xám nghệ sĩ?