Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

PD Bang Shi Hyuk của BTS từng hết lời bênh vực G-Dragon (Big Bang) trước tranh cãi đạo nhạc năm 2009

Netizen đang lan truyền lại lời chia sẻ của PD Bang Shi Hyuk - người tạo nên BTS - trước những tranh cãi rầm rộ liên quan đến nghi vấn G-Dragon (Big Bang) đạo nhạc vào năm 2009.

Với những ai đã theo dõi sự nghiệp solo của G-Dragon (Big Bang) từ đầu, chắc chắn họ sẽ không quên được một trong những vụ tranh cãi nảy lửa nhất từng xảy ra ngay thời điểm nam ca sĩ phát hành album solo đầu tay. Theo đó vào tháng 8/2009, G-Dragon phát hành album 'Heartbreaker' với lead single 'Hearbreaker'. Đây là một trong những single thành công nhất trong lịch sử làng nhạc Hàn Quốc, bán được hơn 3 triệu bản từ khi phát hành đến nay. Ca khúc này không chỉ thống trị các BXH nhạc số mà còn đạt hơn 4,4 triệu lượt tải chỉ sau 2 năm. 

G-Dragon

Tranh cãi nghi vấn đạo nhạc của G-Dragon vào năm 2009 

'Heartbreaker' là một ca khúc do đích thân G-Dragon sáng tác và tham gia vào quá trình sản xuất. Sau khi ca khúc này trở thành hit lớn, trên khắp các diễn đàn mạng bắt đầu xôn xao trước nghi vấn ca khúc này có nhiều điểm tương đồng với siêu hit tại Mỹ 'Right Round' của Flo Rida (phát hành đầu năm 2009). 

G-Dragon - 'Heartbreaker' MV

Ban đầu chỉ là tranh cãi của netizen, song mọi chuyện ngày càng nghiêm trọng hơn khi chính Sony Music cũng cáo buộc thủ lĩnh của Big Bang đã đạo nhạc. Sau đó, phía Sony Hàn Quốc thậm chí còn yêu cầu G-Dragon ngừng quảng bá ca khúc này nếu như không trả tiền bồi thường. Quan chức phía Sony Music còn gửi thư cảnh cáo đến YG Entertainment về việc G-Dragon đã đạo nhạc. 

Ngay từ album solo đầu tiên, G-Dragon đã vướng phải cáo buộc đạo nhạc. 

Tuy nhiên sau cùng, YG Entertainment tuyên bố rằng không có chuyện đạo nhạc và thư cảnh cáo của Sony Music cũng không được xem là hành động pháp lý. Công ty cho biết họ không nhận được phản hồi nào từ phía producer tại Mỹ của ca khúc 'Right Round' về vấn đề này.

Mọi chuyện chỉ lắng xuống khi vào tháng 3/2010, YG cho biết Flo Rida sẽ hợp tác cùng G-Dragon trong phiên bản remix của 'Heartbreaker'. Điều này khiến công chúng tin rằng cả hai bên không còn mâu thuẫn, và ngay cả Flo Rida cũng từng cho biết anh không thấy điểm tương đồng giữa hai bài hát. 

Phiên bản remix của 'Heartbreaker' với sự kết hợp cùng Flo Rida. 

PD Bang Shi Hyuk mong muốn công chúng ngừng việc nhạo báng G-Dragon

Giai đoạn tranh cãi đạo nhạc xuất hiện vào năm 2009, tên tuổi của G-Dragon cũng bị ảnh hưởng. Lý do là nhiều netizen cho rằng chỉ với album debut mà nam ca sĩ đã để xảy ra nghi vấn 'đạo nhạc', nhiều antifan thậm chí còn đăng đàn những bài viết phỉ báng tài năng của anh. 

Cũng có rất nhiều người đã lên tiếng bênh vực nam ca sĩ, và một trong số đó có cả 'cha đẻ của BTS' - PD Bang Shi Hyuk và hiện tại là chủ tịch của Big Hit Entertainment. Mới đây trên diễn đàn Pann, một Knet đã 'đào' lại được bài báo cũ đăng tải quan điểm của Bang Shi Hyuk với tư cách là một người làm nhạc về việc 'Heartbreaker' của G-Dragon vướng phải nghi vấn 'mượn ý tưởng'. 

Bang Shi Hyuk là 'cha đẻ' của nhóm nhạc Kpop gen 3 thành công nhất hiện nay - BTS

Bài báo này có tiêu đề: 'Nhạc sĩ Bang Shi Hyuk: 'Đừng nhạo báng Kwon Jiyong*'.' (*tên thật của G-Dragon) Trong những lời chia sẻ của mình, PD Bang không chỉ cho rằng ca khúc này không đạo nhạc mà còn hết lời khen ngợi tài năng của thủ lĩnh Big Bang.

Bài báo đăng tải lời chia sẻ của Bang Shi Hyuk với tiêu đề: 'Đừng nhạo báng Kwon Jiyong'.

Dưới đây là những chia sẻ của PD Bang Shi Hyuk:

'Gần đây có tranh cãi lớn nổ ra rằng liệu Kwon Jiyong của Big Bang có phải là người thực sự viết bài hát đó hay không. Có lẽ tôi khá chậm trễ nhưng sau vài ngày không lên mạng, đến giờ tôi mới biết đến tranh cãi này. 

Điều khiến tôi ngạc nhiên nhất là mọi người đã quá thô lỗ với nghệ sĩ này. Công chúng ghi nhận, thưởng thức và lắng nghe những sản phẩm âm nhạc của tài năng này và rồi đôi khi lại phản ứng quá nhạy cảm. 

Kwon Jiyong là một nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất với tài năng tuyệt vời mà ngay cả tôi, những người làm cùng lĩnh vực cũng phải ghen tị. Khi tôi nghe 'Lies' của Bigbang và 'Haru Haru'* (*do G-Dragon sáng tác và sản xuất) tôi đã kinh ngạc đến mức tôi cảm thấy như thể tôi là Salieri đang nhìn Mozart. (*Salieri là một nhạc sĩ giỏi khác sống cùng thời đại với Mozart nhưng luôn bị lu mờ bởi sự vĩ đại của Mozart. Vì vậy, ông luôn ghen tị với Mozart.)

Tôi đảm bảo với bạn rằng Kwon Jiyong là một nhạc sĩ xuất sắc nhất trong thời đại của chúng ta và là một ca sĩ tài năng sẽ dẫn đầu ngành công nghiệp âm nhạc trong tương lai.

Bây giờ, điều chúng ta cần làm chính là hãy tạo điều kiện để Kwon Jiyong tập trung vào công việc của mình, để anh ấy có thể trở lại với một tác phẩm khác khiến chúng ta ngạc nhiên và thích thú.'

Bang Shi Hyuk ca ngợi G-Dragon là nhạc sĩ và producer tài năng nhất. 

Đặc biệt, những chia sẻ nói trên của Bang Shi Hyuk được đăng tải vào khoảng tháng 9/2009. Thời điểm này là lúc tranh cãi nổ ra kịch liệt nhất và phía YG cũng chưa có động thái làm dịu dư luận. Tuy nhiên, Bang Shi Hyuk từ đầu đã luôn đứng về phía G-Dragon và lên tiếng ngay cả khi bản thân không liên quan đến vụ việc. Khi biết được điều này thì nhiều V.I.P (fandom của Big Bang) đã khá ngạc nhiên và thậm chí còn cảm kích PD Bang dù nhiều người trong số họ không có cảm tình với Big Hit Entertainment hay BTS. 

Một số bình luận của Knet sau khi được đọc lại những lời bênh vực của PD Bang đối với G-Dragon: 

- Tôi nghĩ là tôi có thể hiểu được vì sao PD Bang thành công.

- GD rất tuyệt vời, và Bang Shi Hyuk cũng rất tuyệt vời. 

- Cả hai người họ (PD Bang và GD) đều là những người tài năng và xứng đáng được thành công.

- GD khi đó vô cùng nổi tiếng nhưng cũng đồng thời bị nhiều người chỉ trích vì rất nhiều chuyện. 

- Những cáo buộc GD đạo nhái khi đó thật sự rất vô lý. 

- Điều này làm tôi nhớ đến việc BTS từng bị tố đạo nhái nghệ sĩ YG, và dù họ không làm vậy nhưng cũng không ai bênh vực họ cả. 

- 4 năm sau đó thì BTS ra mắt. Thế nhưng PD Bang ngay từ đầu đã luôn giữ cái nhìn khách quan về mọi việc và tôn trọng công ty, nghệ sĩ có thể là đối thủ cạnh tranh của họ. 

- Vào thời điểm đó, GD đã khóc rất nhiều khi thấy bình luận tiêu cực và thậm chí còn nói rằng: 'Tôi đã làm gì sai?'. Đó không phải đạo nhạc. Chính Flo Rida còn nói rằng đó không phải đạo nhạc và feat cùng GD trong bản remix của 'Heartbreaker'. Điều tôi cảm kích nhất ở đây là ít nhất còn có những người như Bang Shi Hyuk đã tin tưởng vào GD bất chấp mọi việc vẫn còn đang gây tranh cãi. 

- Tôi là fan của GD, và tôi cảm kích những lời nói đó của Bang Shi Hyuk. Thời điểm GD ra mắt solo, có rất nhiều tranh cãi nổ ra về việc anh ấy đạo nhạc. Những người nổi tiếng nào mắng chửi GD thì được netizen ủng hộ. Những người nổi tiếng nào bênh vực GD thì sẽ cùng bị 'hứng gạch' như anh ấy. Bang Shi Hyuk khi ấy có lẽ cũng đã bị chỉ trích vì bênh vực GD. Theo cách nào đó, tôi thấy cảm kích vì Bang Shi Hyuk đã công khai lên tiếng giải thích vụ việc của GD dẫu cho việc này không phải là vấn đề của ông ấy.

Bạn nghĩ gì về lời bênh vực G-Dragon trước tranh cãi đạo nhạc năm 2009 của PD Bang Shi Hyuk?