Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Paul McCartney, Coldplay và Lady Gaga đồng loạt ký vào kiến nghị chống Youtube

Nhiều nghệ sĩ lớn đang chống lại hệ thống cung cấp video miễn phí này vì cho rằng Youtube “đang bòn rút một cách bất công các giá trị của cộng đồng âm nhạc”.

Paul McCartney, Lady Gaga, Coldplay là một vài trong số 1000 người đã ký tên vào công văn yêu cầu các nhà lãnh đạo Châu Âu thắt chặt luật bản quyền đối với bên cung cấp dịch vụ như Youtube. Những tên tuổi đình đám trong làng nhạc Âu - Mỹ hiện nay như The deadmau5, David Guetta, Calvin Harris, Elton John, Bruno Mars, Max Martin, Ed Sheeran… cũng đã ký vào văn bản này vì cho rằng những dịch vụ user-upload (nghĩa là người dùng có tài khoản có thể đăng tải video) đang “bòn rút một cách bất công các giá trị của cộng đồng âm nhạc”.

Youtube và vấn đề bản quyền vẫn luôn là một cuộc chiến chưa có hồi kết

Youtube và vấn đề bản quyền vẫn luôn là một cuộc chiến chưa có hồi kết

Văn bản cũng đề cập đến quy định “cảng an toàn” (safe harbor) – điều luật bảo vệ những dịch vụ như Youtube khỏi các vụ kiện bản quyền về nội dung mà người dùng (user) đăng tải lên – và cho rằng nó đã tạo ra những “khoảng cách giá trị”. Công văn yêu cầu Ủy ban châu Âu giải quyết vấn đề này trong phiên đánh giá sắp tới của luật bản quyền: “Chúng tôi kêu gọi các vị có những hành động để tạo ra một sân chơi công bằng hơn cho nghệ sĩ và người sở hữu bản quyền”.

Paul McCartney, Coldplay và Lady Gaga là một trong số những nghệ sĩ ủng hộ siết chặt quy định cảng an toàn

Trước đó, nhiều người đã dự đoán, với sự phản ứng gay gắt từ các phía, Youtube khó còn có thể "ngồi yên" và hưởng lợi, khi mà ngành công nghiệp âm nhạc đang vô cùng "không bằng mặt mà cũng chả bằng lòng" với dịch vụ cung cấp video miễn phí trực tuyến lớn nhất toàn cầu này. Đọc thêm tại đây

Hồi đầu tháng 6, 58 thành viên của Nghị viện Châu Âu cũng đã ký vào đơn kêu gọi các ủy ban thắt chặt các quy định của safe harbor. Cùng chung mục đích, đã có 180 nghệ sĩ và tác giả viết nhạc bao gồm những tên tuổi như McCartney, Taylor Swift… cũng đã ký vào những đơn kêu gọi với nội dung tương tự.

C.H.U.O.T.I.S.M (lược dịch)