Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

OST và sự sống còn của những bản ballad trong Kpop

Nhạc nền chính như là nhân tố sống còn của bất kì một bộ phim truyền hình nào. Nhưng điều quan trọng, ai là người trình bày để tạo nên những giai điệu đó.

Sự càn quét nhanh chóng của những ca khúc OST phát hành thường được trình bày bởi những giọng ca được nhiều người biết đến, như Lee Hyun của nhóm 8Eight, Lee Younghyun (thành viên của nhóm nhạc có tên tuổi trước đây, Big Mama), K.Will và quen thuộc nhất trong số những nghệ sĩ đó chính là Baek Jiyoung. Trong đó, cũng có một vài lý do mà các nghệ sĩ solo thường chọn OST.

Thứ nhất, việc chính các diễn viên trình bày ca khúc dành cho chương trình hoặc bộ phim của họ không phải lúc nào cũng là ý tưởng tuyệt vời nhất. Với khả năng diễn xuất và biểu cảm của họ trên màn ảnh cũng như khả năng hùng biện trước màn ảnh, tất cả đều thuộc một lĩnh khác biệt. Ai có thể quên được phần biểu diễn không êm đềm của Gong Hyojin - "Pit-A-Pat" từ một cảnh quay chính trong bộ phim "The Greatest Love", mặc dù phần biểu cảm khuôn mặt của cô được tập trung nhiều hơn? Tốt hơn hết là nên để cho các diễn viên tập trung vào những công việc mà họ có thể làm được tốt nhất, và để cho các ca sĩ trình bày ca khúc.

Nghệ sĩ solo cũng theo thiên hướng lựa chọn những ca khúc OST bởi mức thù lao ổn định và đặc biệt các nhóm nhạc thần tượng dường như chiếm được ưu thế trong các bảng xếp hạng âm nhạc Kpop. So với việc phải mất hàng tháng để chuẩn bị cho ý tưởng, luyện tập vũ đạo sân khấu và thực hiện MV, bán album, thì việc trình bày một ca khúc OST có thể được ví như là một bước dạo trong công viên.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Taxi của đài TvN, Baek Jiyoung đã tiết lộ quá trình thu âm OST diễn ra khi các nhạc sĩ gửi cho cô những bản thảo âm nhạc của bộ phim truyền hình. Nếu cô nhận lời, thì cô chỉ mất một vài giờ trong phòng thu để thực hiện cho việc ghi âm. Sau đó, cô chỉ cần chờ đợi để nhận tiền thù lao.

Cuối cùng thì OST cũng góp phần tạo ra được một cơ hội tốt cho việc xây dựng tên tuổi của một ca sĩ. Nếu ca khúc OST có sức hút lớn như bộ phim truyền hình đó, thì khả năng ca sĩ trình diễn trực tiếp trên sân khấu là rất cao, và đó cũng một cách khá thuận lợi để quảng bá thêm cho chính ca sĩ. Thêm vào đó, nếu ca sĩ đó nhận được sự chú ý qua ca khúc OST của họ, thì điều đó cũng có nghĩa là những nỗ lực cho hoạt động solo của họ chiếm được tình cảm từ người nghe, những người thể hiện sự quan tâm tới giọng hát trong OST, và muốn tiếp tục tìm hiểu về những nỗ lực trong hoạt động solo của ca sĩ đó.

Mặc dù vậy, còn có một điều đáng lo ngại rằng ca sĩ solo có thể lại bị ảnh hưởng bởi làn sóng thần tượng. Thứ nhất, khi những thần tượng tham gia đảm nhận vai diễn trong bộ phim thì có khả năng rất cao họ sẽ đích thân trình bày ca khúc OST, hoặc do những ca sĩ trong cùng công ty của họ. Một ví dụ điển hình từ bộ phim phim truyền hình Love Rain, Jang Geunsuk đã đảm nhận trình bày một số ca khúc OST, và thành viên cùng nhóm với Yoona (SNSD), Tiffany cũng có một ca khúc solo riêng.
 
 
Một ví dụ khác của những ca sĩ thần tượng tham gia thực hiện OST cho bộ phim truyền hình là Cube Entertainment, dường như các nghệ sĩ của họ trình bày ít nhất một bài hát trong mỗi bộ phim truyền hình gần đây của biên kịch Hong Sisters. Đầu tiên là G.NA với ca khúc "Because It’s You" cho bộ phim "The Greatest Love", mới đây là Beast với "Bad Guy" cho bộ phim "Big". Phải thừa nhận rằng, Cube cũng đã cố gắng để có được thành công qua hoạt động solo ở lĩnh vực này, với Huh Gak của công ty A-Cube, anh đã trình bày các ca khúc OST cho khá nhiều bộ phim truyền hình.
 
Mặc dù các thần tượng đang dần khẳng định chỗ đứng trong lĩnh vực OST, thì ca sĩ solo luôn là sự lựa chọn đầu tiên cũng như an toàn trong một khoảng thời gian dài cho OST. Một khi các nghệ sĩ solo xem việc trình bày ca khúc OST như một lĩnh vực riêng của họ, thì các thần tượng vẫn chú ý đến những màn biểu diễn hàng tuần trên sân khấu, vũ đạo và cả hình tượng, đó là những công việc mà họ có thể làm tốt (như một nhóm). Đôi lúc vừa xem một bộ phim truyền hình vừa lắng nghe một giọng hát cũng là điều khá thú vị, nếu không phải nói là khá quen thuộc. Như là một lợi thế mới, những người yêu K-pop vẫn thích ý tưởng khi được lựa chọn giữa một ca sĩ solo và ca sĩ thần tượng cho những ca khúc nhạc nền của họ.
 
Vậy bạn có thể nêu tên một số ca khúc OST mà chính mình yêu thích không?
Xem thêm sự kiện: Nhạc phim Hàn