Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

"Ông hoàng nhạc sến" Ngọc Sơn có gì mà được phong tặng danh hiệu Giáo sư âm nhạc?

Nực cười thay là chính chủ nhân của tấm bằng khen này cũng phải hoài nghi khi mình tự dưng được Hội Nghệ nhân và Thương Hiệu Việt Nam phong tặng.

Danh hiệu "từ trên trời rơi xuống"

Trái ngược với cái tên "ông hoàng nhạc sến", đời tư và những phát ngôn ồn ào trong suốt 30 năm ca hát của Ngọc Sơn đủ để viết lên cuốn tự truyện dài kỳ hay đơn giản là cũng đủ để nhận "gạch đá" xây cả tòa biệt thự. Hết chụp ảnh, lang thang chatroom, mua bảo hiểm "đủ thứ", giọng ca "Lòng mẹ" lại gây bão truyền thông khi khoe bằng khen mới được nhận của Hội Nghệ nhân và Thương Hiệu với chức danh rõ oai: Giáo sư âm nhạc để ghi nhận những hoạt động xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa Việt Nam. Quá đỗi vui mừng mà quên không kiểm chứng chức danh kia có giá trị thực như thế nào, Ngọc Sơn đã nhanh nhẹn tặng mẹ tấm bằng như món quà đền đáp công ơn nuôi dưỡng suốt mấy chục năm qua trong một đêm nhạc khá quy mô tại TP. HCM cách đây ít ngày. 

ngọc sơn được phong tặng danh hiệu giáo sư âm nhạc

Tấm bằng Giáo sư âm nhạc để ghi nhận những hoạt động xuất sắc của Ngọc Sơn trong việc bảo tồn, phát triển Di sản Văn hóa Việt Nam đang gây tranh cãi những ngày qua

ngọc sơn được phong tặng danh hiệu giáo sư âm nhạc 1

"Ông hoàng nhạc sến" còn dành hẳn một đêm nhạc để tri ơn công lao dưỡng dục của mẹ suốt mấy chục năm 

Đáng buồn thay là nhờ danh hiệu "từ trên trời rơi xuống", "ông hoàng nhạc sến" bỗng chốc trở thành trò nực cười cho dư luận và giới chuyên môn. Rõ ràng, từ trước đến nay, chưa có một Hiệp hội hay Tổ chức nhà nước nào dám phong tặng cái danh "Giáo sư âm nhạc" cho một ca sĩ chỉ đơn thuần là đi hát và sáng tác và rõ ràng, ngoài Ngọc Sơn, cũng chưa có ai vướng phải tình huống oái oăm khi tự dưng bị đem ra "mổ xẻ" và chê cười chỉ vì cái bằng khen không phải tự mình bỏ tiền túi ra mua. 

ngọc sơn

Nói về "chiêu trò" của Hội Nghệ nhân và Thương Hiệu Việt Nam, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ VH-TT&DL cho rằng: "vớ vẩn, một sự PR thiếu văn hóa". Theo ông thì không hề có chức danh Giáo sư âm nhạc và Hội này cũng không đủ thẩm quyền, trình độ để trao tặng chức danh Giáo sư âm nhạc. Hiện tại, chỉ có Giáo sư chuyên ngành lý luận và phương pháp dạy học âm nhạc hoặc Giáo sư chuyên ngành âm nhạc học. Hàng năm, hội đồng học hàm do Bộ GD-ĐT là cơ quan thường trực sẽ xem xét và phong giáo sư.

"Hiện nay nhà nước không cấm chuyện các hội trao bằng khen, khen thưởng. Tuy nhiên, việc khen thưởng phải được thực hiện đúng pháp luật. Trong điều lệ của họ, cũng phải được Bộ Nội vụ cho phép làm việc đó. Nếu không, có nghĩa là trái luật" - Ông Phùng Huy Cẩn nói.

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - Chủ tịch hội âm nhạc Hà Nội cũng kịch liệt phản đối: "Theo tôi, việc phong tặng danh hiệu Giáo sư âm nhạc cho Ngọc Sơn là không đúng pháp luật. Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam cần phải chịu trách nhiệm và xin lỗi về sự việc này".

Cùng với đó, ông cũng cho hay, việc phong tặng học hàm, học vị phải do hội đồng được bộ chủ quản chỉ định để xét tặng. Hội đồng thuộc Bộ VH, TT&DL, tập hợp nhiều Giáo sư, những người có học hàm, học vị, đủ trình độ và thẩm quyền để có thể xét duyệt danh hiệu. "Người ký tặng bằng khen, gọi ca sĩ Ngọc Sơn với danh xưng "Giáo sư âm nhạc", chứng tỏ họ không đủ trình độ, không hiểu về vấn đề. Nếu khán giả yêu mến gọi là "Ông hoàng nhạc sến" thì còn được". - Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh thẳng thắn bày tỏ quan điểm. 

"Ông hoàng nhạc sến" có gì để được phong tặng danh hiệu giáo sư

Ở thời điểm những năm 1990, Ngọc Sơn luôn trụ vững trong top đầu những ca sĩ ăn khách nhất Việt Nam bởi lượng bán đĩa thuộc vào hàng "khủng". Thậm chí, cho đến bây giờ, các hãng đĩa vẫn nhắc đến tên "ông hoàng" này như một trong những ca sĩ có lượng băng đĩa bán ra nhiều nhất, điển hình như ca khúc "Lòng mẹ" do chính anh sáng tác hiện tại vẫn là một trong những bản hit mà chỉ cần nghe nhạc là đã nhớ đến hình ảnh của Ngọc Sơn. 

Thế nhưng, trong suốt nhiều năm sau đó, nam ca sĩ này chỉ được biết đến với những scandal để đời như ăn chơi trác táng, khoe tiền, khoe của và tự tin quá mức đến nỗi đúc tượng của chính mình đặt trước sân nhà. Nếu nói về đóng góp cho âm nhạc Việt Nam, Ngọc Sơn chưa có thành tích gì thực sự nổi bật và hiện tại cũng chỉ thu hút khán giả bởi danh tiếng đã có từ vài chục năm về trước. 

ngọc sơn 1

Đời tư của Ngọc Sơn có khi còn ồn ào và phong phú hơn cả tài sản âm nhạc

Nói đi cũng phải nói lại, Ngọc Sơn ồn ào về đời tư là sự thật nhưng chưa bao giờ người ta thấy anh "sân si" chuyện danh xưng hay bất cứ danh hiệu nào. Đặc biệt khi được hỏi về tấm bằng với chức danh Giáo sư âm nhạc mới được trao tặng gần đây, Ngọc Sơn cho biết: "Mọi người đặt cho tôi rất nhiều danh hiệu như "Ông hoàng nhạc sến", nhạc sĩ, giáo sư... nhưng đó chỉ là phù du, tôi lúc nào cũng chỉ là tấm thân nhỏ bé của đại gia đình chứ không sân si bất cứ điều gì".

Ngọc Sơn cũng kể thêm, anh tốt nghiệp Đại học Thanh nhạc, là một trong mười hai sinh viên của Viện nghiên cứu âm nhạc Việt Nam trong lớp Đại học thanh nhạc đương đại duy nhất do nhạc sĩ Tô Vũ lập nên: "Tôi là người có bài bản đàng hoàng, đâu phải tự dưng cất giọng lên là có kỹ thuật thanh nhạc".

"Thầy của tôi là Lưu Nhất Vũ và cô Lê Giang, giảng viên của tôi là cô Bích Liễu - mẹ của nhạc sĩ Bảo Chấn. Tôi còn được thầy từng tốt nghiệp ở Bulgaria về truyền lại một cách hát rất độc đáo nhưng vẫn rất tự nhiên", nam danh ca nói và cho biết 26 năm hoạt động trong nghề đã từng giảng dạy đồng thời cũng là giáo sư ở Nhật Bản từ lâu.

ngọc sơn 2

Trước những ý kiến cho rằng phong tặng học hàm "Giáo sư âm nhạc" cho Ngọc Sơn là chiêu trò PR, nam danh ca cũng lập tức phản bác ngay và chia sẻ: "Tên tuổi của Ngọc Sơn cần gì PR nữa. Tôi đi đâu cũng được yêu mến, hát ở đâu cũng hết vé từ Bắc vào Nam, chỉ vậy là đủ".

"Tôi không phải giáo sư, cũng không dám nhận bằng giáo sư nhưng nếu ai nói tôi chưa đủ tư cách, chỉ trích tôi thì xin kính mời tất cả những giáo sư, nhạc sĩ nào nếu cần hãy đến phỏng vấn trực tiếp, đối chiếu về âm nhạc với Ngọc Sơn, có thể trực tiếp truyền hình hoặc quay phỏng vấn, "nói có sách mách có chứng", nam ca sĩ nhấn mạnh.

Giáo sư âm nhạc hay chỉ là chiêu trò PR của Hội Nghệ nhân và thương hiệu 

Theo tôn chỉ và mục đích của Hội Nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam (viết tắt VATA) được chính Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt, đây là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các nghệ nhân và tổ chức Việt Nam có thương hiệu được cấp có thẩm quyền công nhận theo quy định của pháp luật hoạt động trong các lĩnh vực: tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ tự nguyện thành lập, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Vậy thì hà cớ gì, một Hiệp hội chẳng có chút gì liên quan đến nghệ thuật lại bon chen phong tặng cho một ca sĩ chức danh Giáo sư?

Nếu đủ tỉnh táo thì "ông hoàng nhạc sến" đã phát hiện ra tên tuổi của mình đang bị lợi dụng để PR cho hình ảnh của một Hiệp hội mà chẳng mấy ai "đọc tên nhớ mặt". Hơn nữa, người ký tên phía dưới tấm bằng khen - Tiến sĩ Lê Ngọc Dũng (Chủ tịch Hội) lại chính là người đứng ra tổ chức "Nữ hoàng trang sức Việt Nam" - cuộc thi được biết đến là lắm chuyện lùm xùm và ồn ào mà chẳng sân chơi sắc đẹp nào bì được. 

hội nghệ nhân và thương hiệu

Tiến sĩ Lê Ngọc Dũng - người đã ký quyết định cấp bằng khen cho Ngọc Sơn

Không dính dáng đến showbiz nhưng có vẻ như, Hội này đang học theo chiêu bài của một vài sao Việt thích nổi nhờ scandal "ăn theo". Và đúng là với trò lố này, cái tên Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam đã được nhiều người tìm kiếm nhưng sự đời trớ trêu, nổi nhanh thì cũng chìm nhanh, chẳng ai biết trước, cái tên của Hội này sẽ được công chúng nhắc đến trong bao nhiêu ngày.