Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

'Nước ngoài' của Phan Mạnh Quỳnh bất ngờ được khán giả chia sẻ rầm rộ, lý do đằng sau vô cùng cảm động

Ngày hôm nay, 'Nước ngoài' là ca khúc nói thay hộ nỗi lòng bao người con xa quê vì ước mong đổi đời.

Hôm nay, sự chú ý của người dân trong nước đồng loạt đổ dồn về tin tức 39 thi thể được phát hiện trong container ở Anh. Tuy chưa có bất cứ thông báo chính thức nào được phía đại sứ quán đưa ra liên quan đến những người lao động Việt Nam nhưng cư dân mạng không khỏi xót xa cho số phận của những người phải xa quê hương vì "miếng cơm manh áo". 

Giữa hoàn cảnh ấy, ca khúc "Nước ngoài" đã được Phan Mạnh Quỳnh cho ra mắt 3 năm trước bất ngờ được chia sẻ rầm rộ. Trong lần trình diễn tại Vietnam Top Hits, chàng nhạc sĩ xứ Nghệ có chia sẻ cảm hứng để anh viết ra bản nhạc này như sau: "Đây là ca khúc tôi viết dành cho những anh chị em đi xuất khẩu lao động... Ca khúc này tôi mất hết 2 năm mới có thể hoàn thành phần lời, vì khi tôi trở về nhà, tôi mới cảm nhận được hết nỗi trăn trở của anh em". 

"Nước ngoài" - Phan Mạnh Quỳnh

Không hoa mỹ, cũng không ẩn dụ, ẩn ý như nhiều sáng tác khác, "Nước ngoài" chứa đựng tình cảm chân chất, mộc mạc của Phan Mạnh Quỳnh khi anh vào vai những người con xa quê tâm sự về nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, lo lắng cho gia đình nhưng lại không dám thể hiện sự yếu đuối trước mặt cha mẹ. Cũng bởi mất khá nhiều thời gian để có thể hoàn thành nên "Nước ngoài" nhận được sự đồng cảm từ nhiều thành phần khán giả, đặc biệt đủ khả năng lấy đi nước mắt của những người lao động xa xứ, cô đơn trong cái giá rét cắt da cắt thịt ở nơi đất khách. Ngay cả cách hát theo lối kể lể, đậm chất tự sự của nam ca sĩ/nhạc sĩ cũng khiến người nghe thổn thức, day dứt không thôi. 

"Mẹ ơi con mới xong việc, đã lâu con chưa gọi về
Nhà ta thế nào, Cha có đỡ đau ốm hơn ko?
Mùa đông đã sang rồi, mẹ nhóm than ấm cha ngồi để vơi gió rét bên trời.
Mẹ bên đây tuyết rơi nhiều, lê chân về sau ca chiều
Ở nơi xứ người cũng may sống chung mấy anh em
Chỉ lúc chẳng yên bình bạn con nó khóc một mình, làm ai cũng nhớ gia đình.
Ngày chưa biết quê ta nghèo, chỉ mơ bước đi muôn nẻo
Thả đôi cánh bay xa hoài oh oh nước ngoài!
Giờ con đã ở nơi này, cuộc sống khác xa quá vậy, chỉ mong bớt lo tương lai...
Vì con đi kiếm đồng tiền cho thôi ngày sau bần tiện nên xin mẹ chớ buồn phiền".