Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

'Nữ hoàng nhạc dân gian' đương đại gọi tên Hoàng Thùy Linh: có nguyên 1 album toàn ca dao tục ngữ

Nếu phải đánh giá, đây có lẽ sẽ là một trong những album độc đáo nhất của làng nhạc Việt từ trước đến nay.

Đánh dấu một năm 2019 hoạt động vô cùng năng suất, sau khi liên tiếp cho ra mắt 2 MV đậm màu dân gian là "Để Mị nói cho mà nghe""Tứ phủ", Hoàng Thùy Linh bất ngờ nhá hàng tấm poster giới thiệu album Vol.3, đồng thời hé lộ toàn bộ tracklist. 

album Vol.3 của Hoàng Thùy Linh

Album lần này của Hoàng Thùy Linh gồm 9 ca khúc, trong đó có 2 track đã được thực hiện MV. Dựa theo tiêu đề, khán giả có thể suy đoán: toàn bộ concept album sẽ mang màu sắc văn hóa dân gian, kết hợp âm nhạc cổ truyền dân tộc với những thanh âm, dòng nhạc đương đại. Trước, "Tứ phủ" đã gây tranh cãi khi nữ ca sĩ chỉ khai thác đúng thần tích Cô Bơ Thoải, trong khi bài hát hướng đến 4 phủ. Thế nên, việc thực hiện một album toàn ca dao tục ngữ được coi là nước cờ mạo hiểm nhưng đáng ghi nhận của Hoàng Thùy Linh.

album Vol.3 của Hoàng Thùy Linh 1

Với album toàn ca dao tục ngữ, Hoàng Thùy Linh được khán giả gọi là "nữ hoàng nhạc dân gian đương đại"

Cụ thể, album Vol.3 của cô bao gồm:

Track 1 - "Khởi đầu" có vẻ như là phần intro, có tác dụng giới thiệu tổng thể về toàn bộ album. 

Track 2 - "Để Mị nói cho mà nghe" đã từng được Hoàng Thùy Linh cho ra mắt MV vào mùa hè vừa qua. Dưới góc nhìn táo bạo của ê-kíp Vàng Anh, cô Mị trong truyện "Vợ chồng A Phủ" của Tô Hoài không còn cam chịu số phận áp bức. Ngược lại, cô còn giúp những người bị đàn áp trong "Vợ nhặt", "Chị Dậu" hay "Lão Hạc" đứng lên, làm chủ cuộc sống.

Track thứ 3 - "Duyên âm" dựa trên truyền thuyết về mối tình vấn vương với người âm được dân gian truyền miệng, dự đoán sẽ có chất nhạc huyền bí, ma mị.

Track thứ 4 hẳn sẽ kể về nàng Thúy Kiều trong tác phẩm cùng tên của đại thi hào Nguyễn Du, tuy nhiên cũng như cô Mị, Thúy Kiều của Hoàng Thùy Linh chắc chắn sẽ có sự biến tấu. 

"Lắm mối tối ngồi không" vốn là câu ca dao mang hàm ý than thân trách phận của người con gái đẹp nhưng tình duyên lận đận. Đây cũng là ca khúc xuất hiện trong track 5.

Track thứ 6 mô tả thanh âm của tiếng võng kêu - "Kẽo cà kẽo kẹt" - dự đoán sẽ khá rùng rợn và mang tính liêu trai.

"Tứ phủ" - track thứ 7, lấy cảm hứng từ thần tích cô Bơ Thoải trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Phần âm nhạc và hình ảnh gợi liên tưởng đến văn hoa hát văn hầu Thánh. 

Track thứ 8 - "Kẻ cắp gặp bà già" gây tò mò từ cái tiêu đề và cả nội dung.

Track cuối cùng - "Giải kết" - liên quan đến những nghi thức nang màu sắc tâm linh của vòng đời. Với cái tên tương đối ám ảnh, giải kết có nghĩa là cắt đứt hết mọi nghiệp chướng, oán hận kết tụ từ lâu, có thể xem như một sự giải thoát.

Album thứ 3 của Hoàng Thuỳ Linh sẽ được ra mắt vào tối Chủ nhật, 20/10.