Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

NSND Trần Hiếu: Còn sức khỏe tôi còn đi hát

Mới đây, ông Lê Trần Trường An, Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, tổ chức này vừa trao cho NSND Trần Hiếu bằng xác lập kỷ lục: “NSND cao tuổi nhất còn tham gia biểu diễn trên sân khấu”.

Chia sẻ thêm về quyết định này, ông An khẳng định: ở Việt Nam hiện tại thì Trần Hiếu là NSND đầu tiên trong lĩnh vực âm nhạc được lựa chọn để trao tặng kỷ lục này bởi hai tiêu chí: đầu tiên, ông là NSND lớn tuổi nhất tính đến thời điểm hiện tại còn tham gia ca hát; thứ hai, việc tham gia biểu diễn trên sân khấu của ông diễn ra đều đặn, thường xuyên chứ không phải mức độ thỉnh thoảng.

NSND được vinh danh tại hạng mục kỷ lục: “NSND cao tuổi nhất còn tham gia biểu diễn trên sân khấu”

“Ở tuổi của Trần Hiếu thì không ít người đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, đặc biệt là trong lĩnh vực sân khấu như: chèo, tuồng, cải lương… nhưng tham gia biểu diễn thường xuyên trên sân khấu thì chỉ có mỗi NSND Trần Hiếu. Còn nếu ở lĩnh vực biểu diễn ca nhạc thì ở tuổi như NSND Trần Hiếu cũng có một vài trường hợp nhưng lại không phải là NSND. Như vậy, việc trao kỷ lục Việt Nam: “Nghệ sĩ Nhân dân cao tuổi nhất còn tham gia biểu diễn trên sân khấu” cho NSND Trần Hiếu là hoàn toàn xứng đáng”, ông Lê Trần Trường An cho biết thêm.

Nhận tấm bằng kỷ lục trong tay, NSND Trần Hiếu vui vẻ chia sẻ: “Tôi vẫn còn bất ngờ vì mình được trao bằng kỷ lục “Nghệ sĩ nhân dân cao tuổi nhất còn tham gia biểu diễn trên sân khấu” bởi đối với tôi, việc đi diễn là điều hiển nhiên vì tôi là một nghệ sĩ. Hơn nữa, tôi cũng không có làm đơn xin đâu, tự trung tâm kỷ lục Việt Nam họ tôn vinh mình thôi. Nhưng kể ra thì họ trao cho tôi kỷ lục này cũng đúng vì tính ra hiện nay tôi là NSND cao tuổi nhất vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động biểu diễn âm nhạc trên sân khấu”.

NSND Trần Hiếu trong lễ nhận bằng xác lập kỷ lục hôm 7/5 vừa qua

Nói về nguyên nhân khiến bản thân có thể hoạt động âm nhạc một cách bền bỉ và miệt mài đến thế, NSND Trần Hiếu cho biết, đó là một câu chuyện dài mà kể ngày một, ngày hai không hết. Tuy nhiên, trên cơ bản vẫn là vì ông quá say nghệ thuật và cuộc đời thúc đẩy mình phải hát.

“Cho đến giờ, mình vẫn hát được và hát xong người ta vẫn vỗ tay và vẫn muốn nghe mình hát tiếp thì mình cứ hát thôi, hát đến lúc nào không hát được nữa mới thôi. Nhưng tôi hát không phải để kiếm tiền mà hát vì say mê nghề. Hiện tại, tuy tôi đã 80 tuổi rồi nhưng tôi vẫn kiếm được đủ tiền từ nghề dạy thanh nhạc đấy nhé. Do vậy, đi hát chỉ gọi là để thỏa đam mê và để được sống lại những giây phút tuyệt vời trên sân khấu. Nhưng cũng nói rõ ra là, tôi đi diễn không giống các bạn trẻ bây giờ với cát-sê hàng mấy chục triệu. Tôi thì tôi cứ hát, xong rồi ai đưa bao nhiêu thì nhận bấy nhiêu thôi. Tôi xem “phần tiền” ấy là phần phụ, phần chính là mình già rồi vẫn được người ta mời đi hát. Mong người ta lờ mình đi để mình không phải đi hát nữa nhưng người ta lại không chịu lờ” - NSND Trần Hiếu bông đùa.

Người nghệ sĩ già đáng kính cũng tiết lộ thêm rằng, lần cao nhất là một tháng ông đi diễn tới 16 buổi, bình quân 2 ngày một buổi nhưng cũng có lúc 1 ngày 2 buổi. Và dù ở tuổi “bát tuần” nhưng không tháng nào là ông không đi diễn. Theo ông, đối với một nghệ sĩ già thì tần suất đi diễn như thế là cũng nhiều và tương đối khoẻ.

Bên cạnh việc đi hát, NSND Trần Hiếu còn có công việc thường xuyên hơn đó là dạy học sinh, sinh viên trong trường Nhạc viện TP.HCM, một vài trường Đại học có khoa Thanh nhạc và tại nhà riêng. Việc dạy cũng ngốn của ông khá nhiều thời gian và tâm sức.

NSND Trần Hiếu cho rằng, nhờ trời cho nên đến tận bây giờ ông vẫn đều đặn đi hát, chưa tháng nào phải ngồi không ở nhà

“Việc dạy học cũng ngốn của tôi nhiều thời gian và tâm sức lắm. Một tháng 30 ngày thì ngày nào tôi cũng phải dạy học cho học sinh, sinh viên. Tôi gọi đó là “lương tươi” vì dạy xong giờ nào người ta trả tiền giờ ấy, còn lương Nhà nước cấp cho theo chế độ hưu trí là “lương khô”. Cũng may là trời còn phú cho chút sức khỏe để có thể vừa dạy học, vừa đi hát chứ kể ra ở cái tuổi như của tôi giờ chẳng còn ai đi hát nữa cả. Tất nhiên có sự phấn đấu của mình nhưng căn bản vẫn là trời cho. Có khi có những người phấn đấu để hát nhưng không ai mời, còn mình thì lại được trời cho nên đi diễn liên tục. Mới đây, tôi vừa làm chương trình kỷ niệm Trần Hiếu tuổi 80 do Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện ghi hình 10 tiết mục do tôi biểu diễn. Từ sáng đến chiều quay liên tục 10 tiết mục mà tôi cũng không thấy mệt mỏi gì cả…” - NSND Trần Hiếu chia sẻ thêm.

NSND Trần Hiếu bắt đầu đi hát từ năm 11 tuổi. Năm 1954 , ông tốt nghiệp khoa thanh nhạc Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Nhạc viện Hà Nội), sau đó ông về công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Trung ương . Ông đã từng đi học ở Nhạc viện Sofia ở Bulgaria trong ba năm. Từ năm 1986 đến 1991, ông là diễn viên đơn ca ở Nhà hát Tuổi trẻ .

NSND Trần Hiếu chia sẻ, ông sẽ đi hát cho tới lúc nào không hát được nữa thì thôi

NSND Trần Hiếu là một trong những giọng nam trầm ít ỏi ở Việt Nam. Nghệ sĩ kì cựu từng thể hiện nhiều ca khúc trữ tình, cách mạng với sự hài hước, duyên dáng và sâu lắng như “Anh quân bưu vui tính” (Đàm Thanh), “Con voi” (Nguyễn Xuân Khoát), “Lãnh tụ ca” (Lưu Hữu Phước), “Tôi là Lê Anh Nuôi, “Hò kéo pháo” (Hoàng Vân)”… Ông cũng từng đóng vai chính trong nhiều vở nhạc kịch của Việt Nam và nước ngoài như: “Ruồi Trâu”, “Eugene Oneguine”, “Người tạc tượng”... Ông cũng đã đi lưu diễn ở nhiều nước trên thế giới.

Từ năm 1991 đến năm 1998 , NSND Trần Hiếu về làm công tác giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội. Nhiều học trò của ông đã thành danh, đạt được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi hát thính phòng trong nước và khu vực như: NSƯT Tấn Minh, Trọng Tấn… NSND Trần Hiếu cũng cho ra đời công trình nghiên cứu “Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam” (1981) và nhiều công trình khác về dân ca Việt Nam, về hát cho trẻ em và nhiều giáo trình về nhạc cổ điển và nhạc nhẹ. Năm 1997 , ông được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân .

Đến năm 2000, ông cùng gia đình chuyển về TP.HCM. Tuy đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn xuất hiện trong các chương trình phát thanh, truyền hình, các sân khấu ca nhạc và tiếp tục làm công tác giảng dạy. Ông đã từng làm MC trong chương trình “Lăng kính thông minh” và giám khảo trong chương trình “Ngôi sao tiếng hát truyền hình”. Ông đã cùng hát với con gái Trần Thu Hà ca khúc “Bình yên” rất được công chúng yêu thích trong album vol.3 cùng tên của nhạc sĩ Quốc Bảo.

Nguồn: Dân Trí