NS Quốc Trung: Thị trường âm nhạc Việt 2017 sẽ vẫn ngắn hạn và chộp giật

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Nhạc sĩ – Nhà sản xuất âm nhạc Quốc Trung đã chia sẻ những nhận định thẳng thắn về đời sống âm nhạc trong nước năm 2016 cũng như đưa ra những dự báo về sự phát triển của thị trường nhạc Việt năm 2017.

Theo đó, nhà sản xuất của “Lễ hội Âm nhạc Gió mùa - Monsoon Music Festival” cho rằng, hiện thị trường âm nhạc trong nước vẫn còn thiếu những gương mặt thật sự nổi bật về sự sáng tạo và đột phá. Nhiều chương trình vẫn diễn ra chủ yếu nhờ vào các đơn vị tài trợ với mục đích quảng bá cho thương hiệu của mình. Và công chúng Việt Nam vẫn chưa có thói quen bỏ tiền ra mua vé thưởng thức âm nhạc như một nhu cầu cần thiết.

Tuy nhiên, nam nhạc sĩ cũng khá lạc quan khi nhận xét, bức tranh toàn cảnh về âm nhạc Việt năm 2016 đã có những tín hiệu đáng mừng, mà đáng kể nhất là Việt Nam đã trở thành điểm dừng chân của các nghệ sĩ nổi tiếng khi tổ chức được một số chương trình chất lượng cao.

“Âm nhạc Việt cũng như công chúng yêu nhạc có quyền hy vọng về lớp nghệ sỹ vừa có khả năng hát, sáng tác và sản xuất sản phẩm cho chính mình. Đó là điều hết sức bình thường và xu hướng này đã rất phổ biến ở các nền công nghiệp âm nhạc phát triển trên thế giới, nhưng sau 40-50 năm, đến nay chúng ta mới nhen nhóm hình thành. Xu hướng này luôn đòi hỏi sự phấn đấu và hoàn thiện của nghệ sỹ biểu diễn, tức là họ không chỉ là người thợ hát mà còn có trình độ, tư duy, kỹ năng sáng tác. Những yếu tố đó sẽ làm nên một người làm nhạc hiện đại” -  nhạc sỹ Quốc Trung nhận định.

Khi được hỏi về những dự báo cho đời sống âm nhạc năm 2017, nhạc sỹ Quốc Trung cho rằng, dựa trên tình hình thực tế của thị trường những năm qua thì vấn đề phát triển âm nhạc bền vững sẽ vẫn rất khó khăn. Theo nhạc sĩ, điều này phụ thuộc nhiều vào khán giả: “Chỉ khi nào, công chúng Việt Nam có thói quen bỏ tiền mua vé đi thưởng thức ca nhạc như nhu cầu tự thân thì thị trường mới phát triển bền vững được”.

 

Với  góc độ nhà sản xuất âm nhạc, Quốc Trung dự báo: “Năm 2017, thị trường âm nhạc nội địa sẽ vẫn nghiêng về ngắn hạn và chộp giật nhiều hơn. Tuy nhiên, tôi nghĩ nên thông cảm cho các nhà sản xuất âm nhạc vì với thị trường thiếu chuyên nghiệp như Việt Nam, thì không thể đòi hỏi tất cả các nhà sản xuất ngay lập tức đáp ứng được các tiêu chí về đẳng cấp tổ chức, kỹ thuật từ phía các nghệ sỹ nước ngoài. Bên cạnh đó, việc phải cân đối giữa việc đưa các ngôi sao quốc tế về biểu diễn và thu lại lợi nhuận tương xứng luôn là bài toán chưa có lời giải”.

Tôi nghĩ đã đến lúc, các nhà sản xuất nên nghĩ đến việc phát triển bền vững, xây dựng thói quen, ý thức nghe nhạc cho khán giả. Các nhà sản xuất cần lưu tâm việc tạo ra sản phẩm mang đặc thù riêng, phục vụ đối tượng khách hàng. Hy vọng, 2017 sẽ có một số xu hướng âm nhạc cũ sẽ thoái trào, xuất hiện nhiều trào lưu và diện mạo mới”,  nghệ sỹ Quốc Trung kết luận.