Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nổi tiếng toàn cầu, nhưng Billie Eilish cũng nhân vật gây tranh cãi bậc nhất. Lý do tại sao?

Là nhân tố đình đám của làng nhạc hiện nay, tuy nhiên âm nhạc của Billie Eilish cũng gây tranh cãi mạnh mẽ. Đây là những lý do được công chúng đưa ra khiến họ không thích cô bé tài năng này.

Mọi người đều có điều gì đó để nói về cảm giác ủ rũ của Billie Eilish. Trong khi tờ The New Yorker tuyên bố cô là "gương mặt thay đổi làng nhạc pop", đồng thời ca ngợi phong cách sắc sảo và trữ tình của Billie Eilish thì The Telegraph cảm thấy cô khuyến khích sự nổi lên của cái gọi là "pop khốn khổ" – dòng âm nhạc trầm cảm, tự tử, tâm thần và ủ rũ.

Billie Eilish

Vậy tại sao Billie Eilish lại gây tranh cãi như vậy?

Thông điệp về trầm cảm và các rối loạn tâm thần

Một điều không thể phủ nhận là các ca khúc của Billie Eilish có phần tăm tối. Lời bài hát có sự tham khảo về những kẻ giết người hàng loạt, quái vật, trầm cảm và thậm chí là bạo dâm thống trị. Người hâm mộ và các nhà phê bình cũng đã công khai tự hỏi liệu các giai điệu có thể là tiếng kêu cứu hay không?

Trong bài hát gây tranh cãi “"bellyache”, Billie Eilish xây dựng hình ảnh chết chóc trong ca từ. Qua đó, cô khắc họa về chứng rối loạn lưỡng cực. Đề cập đến lời bài hát của cô là "hư cấu", Billie Eilish tạo ra một thế giới mờ ảo.

Trong một ca khúc khác mang tên “Xanny”, trái ngược với lời bài hát chống chất gây nghiện trong giới trẻ, tiêu đề ca khúc lại gây nhầm lẫn. “Xanny”  là tên đường phố đặc biệt dành cho liều 2mg Xanax. Đây là chất chống rối loạn lo âu, hoảng loạn và là “mật hoa ngọt ngào của các vị thần”.

Những ca khúc của Billie Eilish nổi lên trở thành đặc trưng của dòng nhạc “Misery music” – Dòng nhạc ám chỉ trầm cảm, tự tử. Theo quan điểm của nghệ sĩ, họ đang cố gắng truyền đạt và nâng cao nhân thức về tâm thần. Nhưng bên cạnh đó, nó cũng góp phần tiêu cực đến những khán giả không hiểu thông điệp mà nghệ sĩ truyền tải. Khi đó, ca khúc trở thành con dao hai lưỡi với lời ca khuyến khích tự hoại.

Lãng mạn hóa cái chết và nỗi buồn

Mặc dù Billie Eilish đã lên tiếng về việc các tài liệu rùng rợn trong ca khúc của mình là hư cấu, nhưng điều đó vẫn chẳng ngăn được những người coi Billie Eilish là người tôn vinh sự tự tử. Trong một thước quay trên The Fader, các nhà phê bình tỏ vẻ lo lắng khi cô đeo một chiếc mũ nhựa lên đầu. Telegraph, đã từng gọi các bài hát của cô là "nhạc khốn khổ" và cáo buộc thanh thiếu niên "lãng mạn hóa cái chết".

Billie Eilish

Fan hâm mộ của Billie Eilish sử dụng phần bình luận trên YouTube trong các video âm nhạc của cô để "cạnh tranh về sức khỏe tinh thần của mình rất kém", thể hiện sự thu hút mạnh mẽ đến những bài hát tiêu cực của Billie Eilish.

Gây tranh cãi, nhưng Billie Eilish thật sự có lỗi không?

Billie Eilish đang làm gì với tất cả những điều này? Cô vẫn hy vọng rằng sự cởi mở của mình về trầm cảm sẽ truyền cảm hứng cho người hâm mộ. "Trầm cảm đã kiểm soát mọi thứ trong cuộc sống của tôi. Tôi luôn là một người u sầu", cô thừa nhận với Zane Lowe trên Beats 1. Vì thế, âm nhạc của Billie Eilish không có lỗi. Theo cách nào đó, cô đã nói lên suy nghĩ của thế hệ mình.

Billie Eilish

Trước Billie Eilish, Lana Del Rey cũng gây tranh cãi trước những phát ngôn về lãng mạn hóa cái chết, đồng thời phản lại trào lưu nữ quyền. Tuy nhiên, theo thời gian, Lana Del Rey dần thoát khỏi hình ảnh “thiếu nữ u sầu” và hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Vì vậy, Billie Eilish vẫn còn là một ẩn số thú vị, và sẽ tiếp tục… gây tranh cãi trong thời gian tới.

Từ Khóa:

Billie Eilish