Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nội dung chi tiết bản hợp đồng 5 năm của X1: Hợp đồng nô lệ gồm những điều khoản siêu khắc nghiệt với các thành viên

Một lần nữa, vấn đề nhân đạo trong và sau các chương trình sống còn của Mnet lại khiến cộng đồng mạng thở dài đầy cay đắng.

Khi mà những tranh cãi xung quanh chuyện thao túng phiếu bầu vẫn chưa được làm sáng tỏ, "Produce X 101" lại khiến dư luận xôn xao về một vấn đề khác. Bản tin "News Desk" của MBC gần đây đã công bố nội dung chi tiết bản hợp đồng độc quyền của nhóm chiến thắng X1 - thứ khiến không ít cư dân mạng giật mình bức xúc bởi những điều khoản khắc nghiệt không kém gì một bản hợp đồng nô lệ.

nội dung hợp đồng 5 năm của X1

Thời hạn hợp đồng của X1 sẽ kéo dài 5 năm (60 tháng). Kể từ thời điểm album đầu tay của nhóm bắt đầu được bán ra, trong vòng 2,5 năm (30 tháng), họ chỉ được quảng bá với tư cách thành viên của X1. Sau 2,5 năm (30 tháng), họ sẽ được quảng bá với tư cách thành viên X1 kết hợp với các hoạt động cá nhân của "Byung". Tuy nhiên, "Byung" có thể sẽ không được thực hiện song song cả 2 vai trò này mà chỉ được hoạt động với tư cách thành viên X1, trong khi các hoạt động cá nhân chỉ được thực hiện trong khung thời gian được đề ra bởi "Gab":

Tháng 8 năm 2022 ~ Tháng 1 năm 2023 (6 tháng)

Tháng 8 năm 2023 ~ Tháng 1 năm 2024 (6 tháng)

Tháng 5 năm 2024 ~ Tháng 8 năm 2024 (4 tháng)

Về cơ bản, trong các bản hợp đồng của Hàn Quốc, những người trong hợp đồng sẽ được gọi là "Byung" và "Gab". Thông thường thứ tự sẽ là: Gab > Eul > Byung > Jung,.... Vì vậy, trong trường hợp này, Gab có lẽ là công ty quản lý và Byung là các thành viên, Gab có vị thế cao hơn Byung.

nội dung hợp đồng 5 năm của X1

Trong một cuộc phỏng vấn với MBC, "A" - một thí sinh từng tham gia "Produce X 101", đã nói rằng: "Vì bọn em không phải là "Eul" mà là "Byung", nên bọn em phải luồn cúi nhiều hơn và phải cố gắng làm tốt hơn. Em tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu bọn em bị họ ghét bỏ, vì vậy bọn em lúc nào cũng phải thận trọng hết sức".

Nguồn tin từ MBC cũng cho biết thêm rằng việc phân chia doanh thu kiếm được từ những nội dung có liên quan đến "Produce X 101" cũng rất bất lợi cho các công ty giải trí. Bất kể bài hát đó có thành công hay không, công ty cũng chỉ nhận được 1 triệu KRW (tương đương gần 20 triệu VND), trong khi toàn bộ lợi nhuận bổ sung đều thuộc về CJ ENM. Nhìn thấy những điều khoản không công bằng đó, một số công ty đã yêu cầu rút các thực tập sinh của họ ra khỏi chương trình vào phút cuối.

nội dung hợp đồng 5 năm của X1

Hiện tại, không chỉ riêng người hâm mộ mà phần lớn cư dân mạng cũng rất bức xúc trước những điều khoản vô lý trong hợp đồng độc quyền của X1. Nhiều người cho rằng đây là một bản hợp đồng nô lệ với những điều khoản lừa đảo, hoàn toàn khác hẳn so với những gì mà Mnet đã công bố trước đây.

- "Đến mức này thì gần như có thể khẳng định rằng Choi Byung Chan đã trốn thoát đúng không nhỉ? Công ty của cậu ấy thông minh đấy chứ?"

- "Nếu là One It, chúng ta phải đứng lên để phản đối chuyện này... Những đứa trẻ này sẽ được trả bao nhiêu tiền chứ? Họ thậm chí còn không mảy may quan tâm chăm sóc các thành viên, và bọn trẻ đang phải hứng chịu sự ghét bỏ vì vụ gian lận... Chưa kể là các thành viên thậm chí còn không được trả công xứng đáng.."

- "Đây không phải là hợp đồng nô lệ thì là gì chứ...?"

- "Chuyện này hoàn toàn có thể khiến người hâm mộ xuống đường biểu tình phản đối đấy ㅋㅋㅋㅋ Bọn họ nói rằng các thành viên có thể hoạt động song song trong 2,5 năm nhưng nếu xem kỹ thì bọn trẻ chỉ có thể hoạt động song song trong 1 năm thôi ㅋㅋㅋㅋ Những đứa trẻ có nơi chốn để quay về đều đã bị chặn đường về hết rồi, vậy mà vẫn có người cho rằng bản hợp đồng này ổn sao?... Đây hoàn toàn là một bản hợp đồng nô lệ và nó cũng rất có hại đối với bọn trẻ. Mấy đứa nhỏ không có thời gian để quay trở lại công ty gốc và tạo dựng vị trí cho riêng mình. Chuyện này gần như đồng nghĩa với việc X1 sẽ kết thúc sự nghiệp thần tượng của họ đấy... Mọi người có muốn họ bị gắn mác "thần tượng gian lận" trong 5 năm tới không? Thành thật mà nói, họ thậm chí còn không được trả lương xứng đáng, không thể đường đường chính chính xuất hiện trên các đài trung ương, không thể quay bất kỳ CF nào... Tôi nghĩ rằng năm tới nhóm sẽ bị tống đi tour nước ngoài ngay thôi. Không phải là tương lai của họ đã quá rõ ràng rồi sao? Dám cá là lịch trình của nhóm sẽ kín mít các hoạt động đi tour quốc tế cho xem... Dù sao thì mọi thứ cũng chỉ là giả dối, vì vậy hãy gây sức ép để nhóm tan rã đi. Nói thật thì đây đâu phải là một nhóm nhạc bình thường ㅠㅠㅠㅠ"

- "Bản hợp đồng này cực kỳ có hại đối với những đứa trẻ vẫn còn trong độ tuổi vị thành niên, đây là thời điểm mà đáng lý ra chúng phải tỏa sáng rực rỡ nhất mới đúng ㅋㅋ Do Hyun à, em vẫn còn rất trẻ, và sau 5 năm nữa thì em vẫn còn trẻ. Nhưng đối với dàn 02-line, bây giờ chúng có thể vẫn còn trẻ, nhưng sau 5 năm nữa các em ấy cũng đã 23 tuổi rồi. Sẽ không dễ dàng để các em có một khởi đầu mới, và hiện tại những bạn này đang ở trong một tình huống rất mơ hồ;; Chưa kể là hình ảnh của các em ấy sẽ được sử dụng triệt để trong thời gian đó, rồi còn ai muốn lập nhóm mới với chúng sau 5 năm nữa chứ? Thực sự phải nói rằng X1 chính là hoạt động quảng bá cuối cùng của tụi nhỏ ㅋㅋㅋ Như vậy không phải quá tàn nhẫn sao? Họ thậm chí còn không thể quảng bá với những đứa trẻ khác trong công ty của mình, và sẽ bị mắc kẹt hoàn toàn với các chuyến lưu diễn nước ngoài trong 5 năm tới. Và sau đó, sự nghiệp thần tượng của họ sẽ kết thúc ㅋㅋㅋㅋ Hãy suy nghĩ nghiêm túc về chuyện này. Như vậy có ổn không?"

- "Mọi người có thấy hình ảnh Han Seung Woo đi khập khiễng không? One It, các bạn thực sự muốn bọn trẻ không được chăm sóc tử tế và không được trả lương xứng đáng à? Hãy suy nghĩ thật nghiêm túc đi"

Trong khi đó, cuộc điều tra của cảnh sát về bê bối gian lận phiếu bầu trong các show sống còn của Mnet vẫn đang diễn ra. Cảnh sát đã có kế hoạch triệu tập ekip sản xuất "Idol School" cũng như các mùa "Produce 101" đến thẩm vấn về những cáo buộc xung quanh chương trình.