Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Nirvana từng suýt giải thể qua bức thư của Kurt Cobain

Ngày 21/5 tới đây, hàng trăm kỷ vật của những rocker nổi tiếng thế giới sẽ được đem ra đấu giá tại sàn của Julien's Auctions. Trong đó, bức thư đầy tức giận về khả năng giải thể của ban nhạc Nirvana được nhiều người chú ý hơn cả.

Trong buổi đấu giá tới đây, bức thư bàn đến khả năng giải thể của Nirvana sẽ được chào bán cùng với cây đàn piano đầu tiên của siêu sao nhạc Pop nước Mỹ Lady Gaga và bút tích của John Lennon trong một bản ca từ. Buổi đấu giá sẽ diễn ra tại New York.

Bản ca từ viết tay của John Lennon

Trong khi bản ca từ viết tay ca khúc “Being for the Benefit of Mr. Kite!” thuộc album “Sgt. Pepper"s Lonely Hearts Club Band” ra mắt năm 1967 của rockband huyền thoại Beatles có thể sẽ thu về khoảng 300.000 đến 500.000 USD thì bức thư của Cobain chỉ được dự đoán sẽ bán được khoảng 20.000 đến 30.000 USD. Tuy nhiên, theo Giám đốc điều hàn hãng Julien"s Auctions, ông Martin Nolan, thì bức thư này có thể sẽ thu về hơn 100.000USD.

“Không chỉ là sản phẩm liên quan đến Beatles mà bất cứ sản phẩm nào của John Lennon cũng đều thu hút được sự quan tâm của các nhà sưu tầm. Tuy nhiên, bức thư do thành viên trụ cột của Nirvana gửi cho David Geffen, chủ hãng DGC Record cũng là một trong những kỷ vật đáng chú ý lần này”, ông Nolan cho biết.

Bức thư của Kurt Cobain

Nội dung bức thư của Cobain cho thấy ông đang khá tức giận khi tờ Vanity Fair viết về ông và vợ mình, Courtney Love, vẫn dùng ma túy khi cô đang mang thai, số báo ra năm 1992.

“Nội dung của bài báo này khiến tôi nghĩ ngay đến việc giải thể ban nhạc. Vợ tôi phát hiện ngay việc mình có bầu trong tháng đầu tiên và cô ấy đã không sờ đến ma túy nữa”, Cobain từng tức giận viết.

“Mọi người cho rằng bức thư này chỉ đáng giá hơn 20.000 USD nhưng tôi nghĩ đây là một trường hợp hiếm thấy. Sẽ không có nhiều lần một trụ cột ban nhạc lại viết thư cho ông chủ của mình yêu cầu giải thể chỉ vì vấn đề cá nhân. Lá thư này có thể thu về được khoảng 100.000 USD hoặc hơn thế nữa, tôi cho là vậy!”, ông Nolan tiếp tục.

Mặc dù sau khi bức thư được gửi đi (1992), ban nhạc Nirvana đã không giải thể như những gì Cobain viết trong cơn giận nhưng chỉ 2 năm sau đó (1994), Nirvana đã tan rã sau khi trụ cột này tự sát. Cái chết của Cobain từng làm làng nhạc dậy sóng và người hâm mộ vẫn nhớ đến ông với niềm thương tiếc khôn nguôi dù đã hơn 2 thập kỷ trôi qua kể từ ngày định mệnh năm nào.

“Nhiều người tin rằng Cobain đã gặp vấn đề về thần kinh và ma túy trước khi tự sát, và đó chính là lý do ông không kiểm soát được cảm xúc của mình. Nhưng khi đọc bức thư này, người ta thấy ở ông một người chồng hoàn toàn tỉnh táo đang cố gắng bảo vệ vợ mình trước dư luận. Việc tìm được một lá thư do Kurt Cobain vốn đã hiếm có nhưng việc ông bảo vệ vợ mình trước ma túy, lại càng đáng trân trọng hơn”, Nolan nói.

Lady Gaga và cây đàn piano đầu tiên của mình

Cây đàn của Lady Gaga cũng là một trong những kỷ vật có giá trị (khoảng 100.000 đến 200.000USD) trong lần đấu giá sắp tới. Được biết đây là cây đàn đầu tiên của “Mẹ quái vật”, được cô sử dụng để sáng tác ca khúc đầu tiên khi mới lên 5. Cây đàn được tặng cho Gaga 1 năm trước đó, khi cô vừa tròn 4 tuổi. Đây cũng là lần đầu tiên cô chơi đàn. Được biết, số tiền đấu giá thu được từ cây đàn này sẽ được đưa vào quỹ “Born This Way” của nữ ca sĩ.

Ngoài ra, chiếc áo đỏ-trắng của Freddie Mercury (trụ cột quá cố của rockband Queen) từng được ông mặc trong lần đi lưu diễn quảng bá cho album “Magic” (1986) cũng sẽ được bán với giá 60.000 – 80.000 USD trong lần đấu giá sắp tới.

Nguồn: TH (Thể thao & Văn hóa, Thanh Niên, Pinterest)