Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những trường hợp oái oăm nhất lịch sử Vpop: từng bị tố đạo nhái, nay lại bị một MV khác 'copy'

'Đạo' một cách trực tiếp đã đáng bị lên án, giờ Vbiz còn xuất hiện cả tình huống 'đạo gián tiếp', 'đạo chồng đạo'.

"Đau vì yêu" - Nam Em

Tung sản phẩm nào là sản phẩm nấy bị tố đạo nhạc, đến lúc này thì khán giả đã quá quen với những chiêu trò không hồi kết của Nam Em. Đặc biệt, ở vụ việc mới đây, nàng Hoa khôi đồng bằng sông Cửu Long còn công khai thừa nhận hành động "mượn beat" của mình nhưng lại dùng chính lý lẽ: "lời bài hát khác, người hát khác đã là một ca khúc khác" của Dương Khắc Linh để đáp trả. 

Theo đó, ca khúc do cô tự sáng tác "Đau vì yêu" mới được giới thiệu một đoạn trong phim ngắn "Gọi tên nỗi đau" đã bị tố copy nguyên đoạn điệp khúc của "Đừng như thói quen". Trớ trêu hơn nữa, sáng tác của Dương Khắc Linh trước đó lại dính nghi án "đạo" 2 bản hit của Trịnh Thăng Bình là "Đã biết sẽ có ngày hôm qua""Lời chưa nói". "Đạo chồng đạo", khán giả còn không biết nếu phải đòi tiền bản quyền, Trịnh Thăng Bình nên tìm đến Dương Khắc Linh hay Nam Em?

Ca khúc "Đau vì yêu" (phút thứ 10:25) do Nam Em sáng tác

có giai điệu cực giống "Đừng như thói quen" của Dương Khắc Linh

trong khi "Đừng như thói quen" lại "mượn beat" đúng 2 câu nổi tiếng nhất của "Đã biết sẽ có ngày hôm qua"

"Lạc trôi" - Sơn Tùng M-TP

Là sản phẩm đầu tiên sau khi Sơn Tùng M-TP tách khỏi Wepro và thành lập đế chế riêng, "Lạc trôi" từng làm náo loạn Vbiz đầu năm 2017 với 2 thành tích nổi bật: 5 triệu view/24h và 100 triệu view - 61 ngày phát hành. Tuy nhiên, "như một thói quen", ca khúc này vẫn không thoát khỏi cáo buộc "đạo nhái". Trong đoạn clip được phát tán rầm rộ trên mạng, antifan đã chỉ ra nhiều điểm giống nhau giữa "Lạc trôi" với các MV của Rihanna, BTS, Big Bang: phần dạo đầu giống "Princess Of China" của Rihanna, những cảnh quay trên không trung giống "Bae Bae" của Big Bang hay cảnh cung điện lại được lấy từ "January" của Beenzino... Rất may cho "hoàng tử mưa" là nghi vấn "copy" của "Lạc trôi" nhanh chóng bị xóa bỏ bởi nhiều người cho rằng, antifan chỉ đang cố gắng "bới lông tìm vết". 

Sang đến cuối tháng 6/2018, "Lạc trôi" lại trở thành MV bị "bắt chước" khi dân mạng nhận thấy kha khá nét tương đồng giữa bản hit của Sơn Tùng và "Sao em nỡ" của Jaykii. Trước đó, "Lạc giữa nhân gian" của Ngô Kiến Huy cũng bị so sánh là "Lạc trôi" version 2 do tạo hình của 2 nhân vật chính không khác gì "một mẹ sinh ra". 

"Lạc trôi" bị tố copy ở nhiều MV quốc tế

vậy mà lại có thêm 2 phiên bản khác là "Sao em nỡ" (Jaykii) và "Lạc giữa nhân gian" (Ngô Kiến Huy)

"Anh vẫn nhớ" - Nah

"Anh vẫn nhớ" là ca khúc đã được nam ca sĩ có nghệ danh Nah cho ra mắt từ năm 2017 và cũng từng bị hiểu lầm là "đạo" "What If" của Robin Wesley. Thế nhưng, đây chỉ là trường hợp mua lại beat sau đó sáng tạo thêm và phía dưới phần credit, Nah cũng để tên nhà sản xuất là người nước ngoài. 

Không khó để nhận thấy sự giống nhau giữa "Anh vẫn nhớ" của Nah

và "What If" của Robin Wesley

Đáng nói, "Anh vẫn nhớ" sau khi giải quyết được hiểu lầm "copy - paste" thì lại được phát hiện có một phần giai điệu tương đồng với "Người lạ ơi" của Karik và Orange. Tất nhiên, do sáng tác của Châu Đăng Khoa đến đầu năm 2018 mới được phát hành nên trong tình huống này, hit-maker đã bị tố đạo nhạc. 

"Người lạ ơi" sau khi gây "bão" đã dính ngay nghi án "đạo nhạc"

Ít ngày sau đó, chính các fan đã tìm ra bằng chứng chứng minh "Người lạ ơi" không hề "đạo" bởi dưới phần thông tin ca khúc, có thể thấy rõ MV này đã đề phần Music Arrangers (sắp xếp âm nhạc) là Robin Wesley & Châu Đăng Khoa & Nemo. Trùng hợp hơn, Robin Wesley Production cũng là nhà sản xuất của ca khúc "Anh vẫn nhớ". Vậy nên, việc 3 ca khúc này có giai điệu giống nhau là hoàn toàn dễ hiểu. 

nghi vấn Người lạ ơi đạo nhạc

nghi vấn Người lạ ơi đạo nhạc 1

Bằng chứng cho thấy, cả 3 ca khúc là "What If", "Anh vẫn nhớ" và "Người lạ ơi" đều có chung một nhà sản xuất

Ngoài ra, Karik cũng cho biết, Châu Đăng Khoa đã liên hệ với nhạc sĩ nước ngoài để mua lại đoạn nhạc ban đầu, sau đó mới chỉnh sửa thành một bài khác, ngay cả bản chỉnh sửa đang lưu hành cũng có sự chấp thuận của bên đối tác. 

Châu Đăng Khoa

"Tôi đã mất 600 USD để mua lại đoạn guitar dạo đầu, phần credit cũng ghi rõ ràng là Robin Wesley rồi mới tới Châu Đăng Khoa và Nemo. Chúng tôi đã cùng hợp tác với producer người Hà Lan, bản thân tôi cũng rất tôn trọng bản quyền nhưng mọi người không biết nên gắn mác "đạo nhạc". Cả bài thì chỉ dùng lại đoạn guitar dạo đầu còn phần sau làm lại mới hết, thêm thắt rất nhiều". Phát ngôn chính thức của Châu Đăng Khoa về lùm xùm liên quan đến "Người lạ ơi"

"Ai khóc nỗi đau này" - Bảo Anh

5 tháng sau khi tung "Sống xa anh chẳng dễ dàng", Bảo Anh mới chịu tái xuất Vpop 2018 với một sáng tác của nhạc sĩ Đức Trí có tựa đề "Ai khóc nỗi đau này"

"Ai khóc nỗi đau này" - Bảo Anh

Vấn đề nằm ở chỗ, phần MV của "Ai khóc nỗi đau này" rất nhanh bị nghi ngờ học hỏi từ "Đâu chỉ riêng em" của "chị đẹp" Mỹ Tâm do cả 2 sản phẩm đều được quay theo định dạng one-shot, trong đó tập trung khai thác các góc quay cận cảnh gương mặt nhằm lột tả tâm trạng đau buồn. Tuy nhiên, theo ý kiến của số đông, đây chỉ là một trường hợp học hỏi có chọn lọc chứ không thể quy chụp thành đạo nhái.

"Ai khóc nỗi đau này" là MV one-shot đầu tiên trong sự nghiệp của Bảo Anh

nhưng lại khiến nhiều người liên tưởng đến "Đâu chỉ riêng em" của Mỹ Tâm - ca khúc từng vướng nghi vấn "mượn beat" từ bản nhạc Hoa có tên "Tình lay động, lòng nhói đau" 

Ngoài sự cố này, đoạn điệp khúc của "Ai khóc nỗi đau này" còn bị so sánh với bản hit cũ của Uyên Linh là "Bài hát của em" khi đoạn "Yêu là được yêu, là được ghen, là được nhớ/ Chẳng biết nhớ gì mà cứ nhớ rồi cứ khóc rồi lại thôi" (Ai khóc nỗi đau này) có cách triển khai về nhịp khá giống với "Em cứ ngân nga một bài hát của người ta/ Bài hát của em là tình ca buồn thương lắm/ Bài hát của em là lời yêu vùi trong sương" (Bài hát của em).

 

Hình ảnh thì bị nghi là "mượn" từ "Đâu chỉ riêng em", đến giai điệu của "Ai khóc nỗi đau này" cũng na ná "Bài hát của em".