Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những “trái đắng” tình yêu của âm nhạc Âu – Mỹ

Mới đây Billboard đã công bố danh sách những bài hát về tình yêu thổn thức nhất mọi thời đại (bài viết tiếng Anh sử dụng cụm từ “most poignant breakup songs” – những bài hát tan vỡ cay đắng/chua chat nhất). Trong đó, những bài hát sau đây có thể xem như “đau đớn nhất”.

1. Crying - Roy Orbison

Orbison không thật sự khóc trong phòng thu âm đúng như tên bài hát, nhưng cái cách ông đặt cả trái tim, cảm xúc lẫn những thổn thức vào từng lời hát đã khiến bạn phải thật sự khóc cùng bài hát. Bài hát đình đám năm 1961 này là bài bạn nên nghe khi cần một chất xúc tác để giải tỏa cảm xúc.

2. Yesterday – The Beatles

Vào thời điểm nó ra đời, các fan hâm mộ nói riêng và người nghe nhạc nói chung chỉ vừa choàng tỉnh sau sự choáng váng mang lại bởi “I’ve Just Seen a Face” – được ví von như “yêu từ cái nhìn đầu tiên”. The Beatles đã đốn ngã người nghe với một nhịp tình yêu tan vỡ trong “Yesterday”.

 

“Yesterday all my troubles seemed so far away.

Now it looks as though they"re here to stay.

Oh, I believe in yesterday.”

(Ngày hôm qua mọi vấn đề của tôi dường như đã đã lùi xa. Nhưng bây giờ như thể chúng lại ở đây… Tôi vẫn tin vào ngày hôm qua…)

Đó là đoạn đầu của “Yesterday” gợi lên một câu chuyện chia tay đột ngột đến mức chúng ta không thể tin ngày hôm qua chúng ta vẫn còn vui vẻ. Và Paul McCartney đã thú nhận rằng bài hát có thể đốn ngã người khác trong 2 phút, và nó hoàn toàn dư sức phù phép để biến đối cảm xúc người khác, dù người nghe cố tình bỏ nó vào một danh sách nghe nhạc đầy những bài hát cảm xúc khác.

3. Love Lockdown – Kayne West

Bài hát ra đời trong những ngày “đen tối” nhất sự nghiệp của Kayne West – thời điểm mà tưởng chừng sự nghiệp của Kayne sẽ tụt dốc như một parabol không có điểm cực âm. “Love Lockdown” cho người ta thấy sự đau khổ khi tình yêu không còn, và hơn cả thế, người ta có thể tuyệt vọng đến mức gần như lột trần tâm can và vứt bỏ kiêu hãnh như một thứ rác rưởi để chữa lành trái tim đang tan vỡ.  
 

4. Someone like you – Adele

Không giống những bài hát khác trong danh sách này, “Someone like you” không hề cay đắng, hay thậm chí là “chua chát”. Cả bài hát hiện lên trong một cảm xúc bàng bạc về việc đến và đi trong tình yêu, về cách phân biệt giữa “cam chịu” và “chấp nhận”. Thực tế đã chia tay, cho nên tất cả những gì cô gái trong bài hát có thể làm, là “Never mind, I"ll find someone like you, I wish nothing but the best for you two” (Đừng bận tâm, em sẽ tìm cho mình một người giống như anh, và em cầu chúc tất cả những gì tốt đẹp nhất cho anh và người ấy). Phảng phất đến cuối bài, vẫn là một sự cao thượng cho tình yêu – nhưng đồng thời cũng rất ích kỷ cho người đến sau, khi chỉ là thế thân cho một cuộc tình vừa tan vỡ.

5. You Oughta Know – Alanis Morissette

Trước “You Oughta Know” có hàng triệu ca khúc viết về tan vỡ trong tình yêu; tuy nhiên, Alanis là người thật sự có thể khiến người ta cảm nhận rõ rệt nỗi đau đớn nhất trong tình yêu. Cảm xúc đó đốt cháy và tàn phá con tim của người nghe về một tình yêu đã qua, và một người đã từng yêu.

6. Without You – Harry Nilson

Có nhiều người đùa bỡn rằng khi nghe bài hát này, họ liên tưởng đến những cảnh chia tay, thất tình của những phim hạng B (không được đánh giá cao). Tuy vậy, bài hát thật sự xứng đáng xuất hiện trong danh sách này, bởi bỏ qua lời bài hát không được đánh giá cao, thì chất giọng của Hary Nilson đã khiến cho bài hát tỏa sáng. Đó, có thể nói, là tiếng lòng của một người “không thiết sống gì nữa” với những tan vỡ quá mức trong trái tim.

7. Unbreak My Heart – Toni Braxton

Viên ngọc sáng giá của dòng nhạc R&B đã giúp Toni Braxton giành 11 tuần đứng đầu bảng Billboard 100 bài hát hot nhất năm 1996 và 1997. Chất giọng ấm, dày kết hợp với tiếng mưa nhạc nền vừa mỏng manh vừa chông chênh đẩy cảm xúc của người nghe đến bờ vực của sự vụn vỡ.

“Don"t leave me in all this pain
Don"t leave me out in the rain
Come back and bring back my smile…”

(Đừng bỏ rơi em với tất cả những nỗi đau, đừng bỏ rơi em ngoài cơn mưa này… Về đây và mang trả em nụ cười…)

Có thể nói, nếu “Unbreak my Heart” không được nằm trong danh sách này thì sẽ rất khó có bài hát nào được đề cử nữa. Xuyên suốt bài hát là tâm trạng đau khổ khi tình yêu rời xa; nhưng cái cay đắng nhất của nó nằm ở chỗ - không còn cơ hội.

Chia tay có thể trách móc, có thể cố quên, có thể cố gắng mỉm cười chúc phúc… nhưng không thể nào mong cầu điều đó khi người bạn yêu thương không còn nữa. Trên cả những nỗi đau là mất mát mà dù van xin cũng chỉ là tuyệt vọng đón nhận lấy thực tại.

C.H.U.O.T.I.SM
(Nguồn: tổng hợp)