Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những thuật ngữ tưởng chừng chỉ có ở Kpop nay cũng thịnh hành tại làng giải trí Việt Nam

Thêm một bằng chứng cho thấy sức ảnh hưởng của văn hóa Kpop đến không chỉ fan Việt mà còn ở một khía cạnh nhất định của làng giải trí Việt.

Kpop ngày càng xâm lấn mạnh mẽ Vpop - điều này không thể phủ nhận. Bởi từ ca sĩ cho đến nhóm nhạc trong nước vài năm trở lại đây đều na ná các idol xứ Hàn. Đấy là chưa kể mỗi năm Vpop xuất hiện hàng chục vụ đạo nhái Kpop, thậm chí còn khiến báo Hàn phải vào cuộc đưa tin, thế nhưng không ít sao vô danh vẫn chủ động "ăn cắp, copy" với mục đích chính chỉ là nổi nhanh. 

Ngoài vấn đề trên, nhiều trào lưu chỉ Kpop mới có cũng bắt đầu du nhập về Việt Nam. Một trong số đó là những thuật ngữ vốn chỉ tồn tại ở làng giải trí Hàn Quốc nay cũng được báo chí, fan Việt, có khi là cả người nổi tiếng ưa chuộng sử dụng. Một phần là vì ngắn gọn, dễ nhớ nhưng phần quan trọng hơn là để gây chú ý và dễ phổ biến trong các FC. 

Comeback

Hiểu đơn giản, "comeback" nghĩa là thời điểm một nghệ sĩ quay trở lại sân khấu và quảng bá ca khúc nằm trong album mới của mình. Đây là một trong những thuật ngữ mà nếu không nằm lòng, bạn không xứng đáng tự nhận là fan Kpop. 

twice

Twice - một trong những nhóm nhạc chăm chỉ comeback nhất Kpop năm 2017

Tương ứng, ở Vpop thường gọi là tái xuất hoặc trở lại. Tuy nhiên, khoảng 2 năm gần đây, fan Việt cũng bắt đầu sử dụng comeback một cách nhiệt tình cho chính nghệ sĩ Việt. Điển hình nhất phải kể đến Sky khi cộng đồng này kêu gào Sơn Tùng comeback suốt từ giữa năm 2017 đến nay, vậy mà "sếp" vẫn không có động tĩnh. 

sơn tùng mtp

Vấn đề quan tâm nhất của Sky lúc này là bao giờ Sơn Tùng mới comeback?

Debut

Debut trong Kpop có nghĩa là sự trình diễn lần đầu, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng của một ca sĩ, nhóm nhạc hay diễn viên. Thuật ngữ này còn chỉ sự quay lại trình diễn lần đầu nào đó sau một thời gian vắng bóng của các idol. Tại Việt Nam, từ này đồng nghĩa với ra mắt, trình làng. 

Stray Kids

Stray Kids - Tân binh nhà JYP được trông đợi sẽ debut trong năm 2018

Còn nhớ thời điểm nhóm nhạc The Air của bà bầu Luk Vân được giới thiệu lần đầu, nhiều fan Kpop tại Việt Nam có thói quen gọi đây là màn debut của một boygroup mới. Hay mới đây, công ty Wepro của ông bầu Quang Huy cũng khởi động dự án tìm kiếm tài năng với tên gọi The Debut - Dự án số 1 khiến nhiều người liên tưởng đến format chương trình thực tế sống còn của Produce 101, The Unit và MIXNINE. 

the debut dự án số 1

Ngay từ tên gọi, fan Việt đã thấy The Debut đẫm "mùi" Hàn

Maknae

Khoảng đầu tháng 11/2017, khi Uni5 nhá hàng thành viên mới là Tùng Maru, fan Việt đã vô cùng bức xúc vì các nhóm nhạc Việt ngày càng có dấu hiệu Hàn hóa. Nguyên nhân là do thông tin đăng tải trong profile của anh chàng này có sự xuất hiện của từ maknae - thuật ngữ vốn chỉ tồn tại ở các nhóm nhạc Kpop. Có luồng ý kiến còn cho rằng, Đông Nhi và Ông Cao Thắng đang cố "Hàn hóa" "gà" nhà và lạm dụng cách gọi để thu hút sự chú ý. 

tùng maru uni5

Tùng Maru - maknae của Uni5 hiện tại

Visual

Visual trong tiếng Anh được hiểu là thị giác. Đối với fan Kpop, visual phải là một gương mặt nổi bật mà khi nhìn vào ai cũng phải chú ý đến. Gương mặt visual không nhất thiết là những người tài giỏi nhất nhóm mà chỉ đơn giản họ tạo cho người khác cảm giác bắt mắt và đặc biệt. Đây cũng được coi là một trong những dấu hiệu nhận diện trước thực trạng các nhóm nhạc Hàn ngày càng nhan nhản. 

yoona snd

YoonA là một trong những visual đình đám ở Hàn

Trong số những thuật ngữ trên, visual được coi là ít thịnh hành nhất ở làng giải trí Việt. Tuy nhiên, trong cuộc bình chọn gương mặt nổi bật của boygroup mới debut - U23 Việt Nam, dân mạng đều quyết định để Nguyễn Trọng Đại đảm nhận vị trí visual của nhóm. 

u23 việt nam

Khi boygroup U23 Việt Nam ra mắt

nguyễn trọng đại

Fan đã quyết định để Nguyễn Trọng Đại đảm nhận vị trí visual

Fandom

Thuật ngữ này chỉ cộng đồng người hâm mộ dành cho một nhóm nhạc thần tượng cụ thể hoặc thành viên nào đó. Đa số các nghệ sỹ nổi tiếng K-pop đều sở hữu một fandom và có tên gọi riêng, đi kèm là lightstick và màu sắc đại diện. 

fandom kpop

Mỗi nhóm nhạc ở Kpop sẽ tương ứng với 1 fandom

Trước đây, Vpop mới chỉ tồn tại cụm từ fanclub (cũng có ý nghĩa tương tự như fandom), thế nhưng, kể từ sau trào lưu đặt tên cho FC và ra mắt lightstick, phần lớn các FC Việt có vị thế với lượng thành viên hùng hậu đều có dấu hiệu đổi sang fandom. Đây được coi là biện pháp trực tiếp nhất để có thể cạnh tranh với các fandom xứ Hàn. 

sơn tùng mtp

Cộng đồng Sky chính là một trong những fandom hùng mạnh nhất làng giải trí Việt.