Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những sao nữ Việt sở hữu nốt cao ấn tượng

Mỹ Linh, Thu Minh, Hồ Quỳnh Hương, Hồ Ngọc Hà, Dương Hoàng Yến... là những nữ ca sĩ hàng đầu và sở hữu các nốt F5 ấn tượng nhất nhạc nhẹ Việt Nam.

Đối với giọng mezzo soprano (nữ trung) và soprano (nữ cao) trong nhạc nhẹ, F5 (Fa quãng 5) giọng pha (upper chest/mixed voice) được coi như một trong những giới hạn "kinh điển" về độ cao, nơi họ có thể đạt full voice (toàn giọng), khoe được những quãng cao nội lực và cũng rất đẹp.

Thu Minh sở hữu giọng hát cao vút, nội lực

Nhắc tới F5 giọng pha ở Việt Nam hiện nay, Thu Minh được coi là nữ ca sĩ có thể belt một cách đẹp và chính xác, chuẩn mực nhất. Những nốt F5 belting của cô rất full, căng tràn, nội lực, vang rền, chuẩn xác về vị trí âm thanh lẫn vị trí thanh quản, và giữ được rất lâu trong một làn hơi, khiến cư dân mạng quốc tế không tiếc lời ca ngợi.

Giọng ca của Thu Minh được đánh giá là nội lực, cao vút, mạnh mẽ với âm sắc sáng đặc trưng, headvoice không chỉ sáng mà còn rất dày, khả năng chuyển nốt tốt.

Thu Minh hát "All by myself"

Tiếp theo Thu Minh, phải kể tới Hồ Quỳnh Hương, cũng với những nốt F5 belting chính xác, open throat, chắc, vang, kèm theo một âm sắc đẹp mượt mà đúng chất nữ cao trữ tình. Thế mạnh giọng ca đất mỏ là những quãng trung và cao, phối hợp tốt giọng gió hợp lí khiến các nốt belt lên cao dễ dàng mà không bị gắt, tiếng rất mượt. Đặc biệt, Hồ Quỳnh Hương có khả năng giữ hơi tốt để ngân nốt, đặc biệt là giữ được những nốt cao và nghe vẫn rất cảm xúc, có hồn.

Hồ Quỳnh Hương hát "All by myself" 

Nữ diva Mỹ Linh có chất giọng cao vút, trong vắt và nồng nàn. Khoảng trầm của Mỹ Linh đẹp, rõ ràng, có sức nặng và chiều sâu. Âm sắc dần trở nên sáng hơn khi lên cao. Quãng gió cao và sáng, có khả năng điều khiển giọng gió tốt. Mỹ Linh còn là ca sĩ có kỹ thuật bậc thầy với khả năng ngân rung giọng rất đẹp, khả năng chuyển giọng tốt, biết tạo độ vang cho giọng hát. Mỹ Linh cũng đã nhiều lần hit được F5, nhưng mới chỉ là hit nốt, không giữ được lâu và khá strain (căng thẳng). Tuy nhiên, chất giọng đẹp bẩm sinh của cô là quá đủ để khiến khán giả xiêu lòng.

Diva Mỹ Linh và Hồng Nhung sở hữu giọng hát tuyệt vời, tuy nhiên, khi lên quãng F5, các giọng ca này dễ mất lực, không giữ nốt được lâu

Cũng như Mỹ Linh, Hồng Nhung từng có lần hit được F5, nhưng không giữ được lâu, và hơi mắc vào nasal (bót nghẹt giọng ở mũi). Những nốt belt cao dễ mất lực và không tròn nốt. Tuy nhiên, những quãng trầm, trung hay cao của giọng hát cô Bống đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Một điểm đáng chú ý ở phong cách hát của diva Hồng Nhung là sự biến hóa đa dạng trong giọng hát, có khi thỏ thẻ và ngô nghê như một đứa trẻ nhưng có thể chuyển thành chất đầy chiều sâu ngay lập tức.

Nữ ca sĩ Phương Thanh cso "kỹ thuật riêng" khi lên quãng F5 trong các ca khúc của mình

Phương Thanh với chất giọng nội lực đậm chất rock lại dùng cách gằn giọng để dễ dàng hit lên F5. Tuy không chính xác về kỹ thuật như các ca sĩ khác, nhưng F5 của cô khá nhiều màu sắc, cá tính.

Hồ Ngọc Hà có lẽ là trường hợp đặc biệt nhất trong các ca sĩ nữ lên được F5 giọng pha. Sở hữu chất giọng mezzo alto (nữ trung trầm) hơi yếu, khàn vốn bất lợi để lên nốt cao, không ai có thể tin được là Hồ Ngọc Hà có thể belt và giữ vibrato được ở nhiều tràng F5 giọng pha, không kém cạnh gì các nữ cao khác, nhưng cô đã làm được trong màn trình diễn ca khúc "Chơi vơi" ở chung kết X - factor.

Với khả năng trụ âm âm vô cùng tốt, nữ ca sĩ trẻ Dương Hoàng Yến có thể giữ âm đóng rất lâu trên F5 belting. Trong màn trình diễn ca khúc "Listen" tại chương trình "Giọng hát Việt 2013", Dương Hoàng Yến trải qua 2 vị trí âm đóng F5 (giữa bài) và E5 (gần cuối bài) với âm sắc pha chest (giọng ngực) nhiều hơn, điều mà ngay cả Beyonce cũng chưa chắc làm tốt.

Dương Hoàng Yến hát "Listen" đầy thuyết phục huấn luyện viên và khán giả

Nguồn: VietNamnet