Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những nhóm nhạc Việt khoác "áo Hàn" sẽ đi về đâu?

Ở thời điểm hiện tại, Kpop gần như là bá chủ của làng giải trí Châu Á với sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Vpop cũng chịu không ít ảnh hưởng mà bằng chứng rõ ràng nhất là sự xuất hiện của những nhóm nhạc mang đậm phong cách Kpop. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mô hình nhóm nhạc theo Kpop tại thị trường Việt Nam lại không hề dễ dàng đạt được thành công cũng như tạo dấu ấn đẹp trong lòng công chúng.

Những nhóm nhạc Việt…

Trước khi những tân binh trẻ ra đời, thì mô hình nhóm nhạc tại Việt Nam có thể xem như đã có một thời hoàng kim. Bằng chứng là những cái tên như 5 dòng kẻ, AC&M, Quả dưa hấu, MTV, HAT… Họ tài năng, được công chúng yêu mến và nhớ đến, những thành viên vẫn tiếp tục hoạt động cho đến bây giờ.

Khi thời hoàng kim qua đi, các thể hệ nhóm nhạc mới vẫn tiếp tục xuất hiện, mà điểm khác so với trước đây là họ khoác lên mình "chiếc áo" mang đậm phong cách Hàn Quốc. Tuy nhiên, có một thực tế khá khắc nghiệt, rằng Kpop vẫn luôn được yêu mến tại thị trường Việt, nhưng khi nhóm nhạc Việt mang motip và phong cách Kpop thì chưa chắc đã được yêu mến. Dù họ cũng đạt được những thành tích nhất định nhưng để có thể coi là thành công thì vẫn còn một con đường dài phía trước.

X5 từng nhận được nhiều kỳ vọng nhưng cũng sớm tan rã

X5 từng nhận được nhiều kỳ vọng nhưng cũng sớm tan rã

Các nhóm nhạc mang phong cách Hàn tại thị trường Việt không quá nhiều, nhưng những cái tên thất bại cũng đủ để thấy rằng có vẻ thị trường nhạc Việt vẫn chưa sẵn sàng đón nhận. Những nhóm nhạc như X5 được thành lập bởi Dương Khắc Linh, G plus nhóm nhạc có 3 thành viên hot girl, 356 gà cưng của Ngô Thanh Vân dù tan rã nhưng ít ra họ đã được khán giả biết đến và nhớ đến thậm chí là yêu mến đã may mắn hơn vô vàn những nhóm vừa xuất hiện đã mất tăm như B.O.T, P.P.P (Personally, style, sexy), Youn Q, Rainbow Boys,…

Hiện tại, có khá nhiều nhóm nhạc theo mô hình Kpop được công chúng yêu mến như Lime, Lip B, Uni5 hay Monstar

Hiện tại, có khá nhiều nhóm nhạc theo mô hình Kpop được công chúng yêu mến như Lime, Lip B, Uni5 hay Monstar

Ngay cả khi có rất nhiều những thất bại trước đó, các nhóm nhạc vẫn tiếp tục được cho ra lò: Lime, Lip B, Uni5, Monstar,…  Đa số những nhóm nhạc thế hệ mới đều có sự trẻ trung, năng động, hình ảnh đẹp và có đầu tư.

Khoác chiếc áo Hàn…

Nhóm nhạc Việt nhưng lại được đào tạo và cho ra lò theo công thức của Hàn.

Công thức debut: tham gia truyền hình thực tế, hoặc 1 thành viên debut solo mở đường cho cả nhóm, hay đơn giản chỉ là ra single debut.

Không thể phủ nhận, thành công của Erik với "Sau tất cả" đã tạo bệ phóng thuận lợi cho Monstar

Không thể phủ nhận, thành công của Erik với "Sau tất cả" đã tạo bệ phóng thuận lợi cho Monstar

Trước khi nhóm debut, đã có hẳn một chương trình truyền hình thực tế để tìm ra các thành viên và đào tạo họ. Ví dụ như chương trình “Sáng bừng sức sống” đã tìm ra 5 cô gái trong X5 là Gil Lê, Panda, Suri, Jenny, Zed. Trường hợp của 365 cũng tương tự, 3 tháng casting và 6 tháng luyện tập của nhóm được làm một bộ phim tài liệu để quảng bá nhóm. Còn Aiden lại chọn công thức debut cho Monstar là cho thành viên hát chính Erik debut solo trước. Khi Erik ra mắt đã đạt thành công vang dội với bản hit “Sau tất cả”, tạo một bước đệm tốt cho sự xuất hiện của nhóm Monstar.

Công thức chọn thành viên: đẹp, độc, lạ hoặc giỏi vũ đạo

Nhan sắc có lẽ đang là yếu tố quyết định để trở thành thành viên của một nhóm nhạc. Hãy nhìn vào đội hình của Lip B, Uni5 hay Lime, các cô gái trẻ đều có ngoại hình đẹp, trẻ trung. Nhóm Monstar ra đời trên nền tảng nhóm nhảy cover St 319 với sự đỡ đầu của Aiden nên lợi thế của nhóm là vũ đạo.

Công thức cho ca khúc và cách truyền thông: theo quy trình gần như 100% made in Korean. Điều này ta nhìn thấy rõ nhất ở Lime, vũ đạo, bài hát, phong cách biểu diễn của nhóm sẽ khiến bạn tưởng rằng đây là nhóm nhạc của Kpop.

Ca khúc các nhóm đem đến cho khán giả cũng là những bài hát pop dance giai điệu quen thuộc, vui nhộn, đáng yêu dễ nghe nhưng cũng dễ quên - một thực tế đáng buồn.

Và kết quả…

Dù được đào tạo bài bản, dù các thành viên có tài năng, dù đã rất cố gắng nhưng kêt quả của những nhóm nhạc Việt khoác áo Hàn vẫn không thành công như mong đợi. 365 chính là một sự tiếc nuối của Vpop, những chàng trai 365 đa tài, họ cũng có những bài hát bắt tai được công chúng yêu mến. 365 có khán giả của riêng mình, có những thành công đáng kể - vốn tưởng đây là một điểm sáng, vậy mà họ vẫn quyết định đường ai nấy đi.

365 tan rã là điều tiếc nuối của Vpop

365 tan rã là điều tiếc nuối của Vpop trong năm 2016

Không thể phủ nhận, trong vô vàn những nghệ sỹ solo, sự xuất hiện của các nhóm nhạc đã đem đến một luồng gió mới. Nhưng để có thể cạnh tranh và làm nên điều khác biệt không phải một chuyện dễ dàng có thể thực hiện ngày 1 ngày 2. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tan rã của các nhóm nhạc tại Việt Nam như các thành viên muốn tách ra để tăng thêm thu nhập khi đã có tiếng tăm, chế độ của công ty quản lý, sự cạnh tranh ngày càng lớnvà nhiều câu chuyện bên lề khác nữa...

Gần đây nhất là sự tan vỡ giữa Aiden và Erik, bỏ qua việc ai đúng ai sai, ai là người bị hại, về team Aiden hay Erik thì nhìn từ một góc độ khác, đây cũng là một cuộc chia tay theo motip thường xuất hiện ở Kpop. Đó lại là một câu chuyện về lợi ích, quyền lợi, và sự ra đi của thành viên nổi bật nhất.

Sự cố gắng của người đứng sau những nhóm nhạc định hướng phát triển cho nhóm, tiềm năng của những tân binh ta có thể nhìn thấy. Nhưng một vài cánh én vẫn chưa thể làm nên mùa xuân, chỉ có Lime, Uni5, Lip B hay Monstar thì chưa đủ để khẳng định những nhóm nhạc kiểu này sẽ không bị out khỏi đường đua, liệu họ sẽ làm được những gì hay kết quả vẫn sẽ là tan rã. Nhưng có lẽ rằng điều quan trọng nhất là đừng biến nền âm nhạc Việt thành một nền âm nhạc lai căng. Khán giả Việt thích những idol đến từ xứ sở kim chi, không có nghĩa rằng họ sẽ thích những nghệ sỹ Việt giống với Hàn Quốc. Với những khán giả nghe nhạc Việt, họ sẽ thích những nhóm nhạc có bản sắc của Việt Nam, chúng ta hãy học hỏi tinh hoa của nước bạn và biến nó thành của mình để có thể thuyết phục được khán giả Việt. Với những khán giả nghe nhạc Hàn, họ sẽ không bao giờ thích một nghệ sỹ nào đó, một nhóm nhạc nào đó giống với idol của mình, hay luôn bị so sánh là bản sao của idol mình.

Khó có thể nói trước được nhóm nhạc Việt khoác chiếc áo Hàn sẽ đi về đâu. Nhưng có một điều chắc chắn rằng sẽ mất rất lâu để Vpop có một nhóm nhạc đạt đến đỉnh cao thực sự!

Thỏ Nhi