Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những ngôi sao thế giới “cực đoan” trong nghệ thuật: Lady Gaga (Kì 2)

Có một châm ngôn trong giới nghệ thuật, đó là khi bạn chấp nhận theo ngành sáng tạo, bạn buộc phải cực đoan. Điều này hoàn toàn đúng với những ngôi sao làng nhạc thế giới.

http://www.billboard.com/files/styles/article_main_image/public/media/lady-gaga-performance-mirrors-billboard-650.jpg

Cực đoan trong nghệ thuật thường được hiểu nôm na là người tìm đến tận cùng bản chất của sự sáng tạo, là đi con đường mình đã chọn một cách chắc chắn và không lung lay. Người cực đoan nghệ thuật thường thể hiện sự cầu toàn trong từng tiểu tiết của sản phẩm, đồng thời dốc hết sức mình để “đứa con tinh thần” và con đường sáng tạo của mình được hoàn hảo nhất. Và ứng cử viên thứ hai là Lady Gaga.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/11/3e848edd43f3a-fefa.jpg

Khác với Rihanna hay những tên tuổi khác, con đường nghệ thuật của Lady Gaga gian nan hơn. Từ một ngôi sao nhạc Pop vô danh, Rihanna trở thành nữ hoàng quái dị với hàng loạt trang phục gây sốc, những MV đình đám mà mỗi lần phát hành, khán giả phải suy đoán tiếp theo là những chiêu trò gì của cô nàng quái dị bậc nhất thế giới.

Ca khúc "Bad Romance"

Từ “Pocker Face”, Lady Gaga bắt đầu khiến công chúng biết đến với những sản phẩm âm nhạc khiến cả thế giới phải sửng sốt và…không thể hiểu được. Người ta không thể hình dung được một người đẹp chênh vênh trên đôi giày cao gót với chiếc áo ngực hai ngòi súng bên cạnh một cái xác cháy đen trong “Bad Romance”, hay một nụ hôn đồng tính, tình ái và chết chóc trong một không gian rực rỡ phong cách Pop Art của truyện tranh, banner quảng cáo như thước phim hoạt hình dành cho vị thành niên tuổi trên 18 trong “Telephone”. Thậm chí, trước album ARTPOP bị xem là thất bại của Lady Gaga, người ta vẫn không thể hình dung cô nàng với cái đầu thay thế thân hình thiên nga ấy lại có thể quái dị đến mức ấy. Điều đó đã là một tuyên ngôn rõ ràng của Lady Gaga: Nếu đã khác biệt, hãy làm những điều khiến thế giới phải sửng sốt.

Ca khúc "Million Reasons"

Đây là con đường chưa bao giờ dễ dàng. Bằng chứng MV “Million Reasons” đã khiến khán giả chưng hửng khi thấy hình ảnh Lady Gaga quá…bình thường. Người ta không thể quen một nàng quái dị mặc chiếc váy hoa hồng trên sàn diễn dẫu nó đẹp vô ngần. Đó chính là cái giá phải trả cho sự cực đoan nghệ thuật của Lady Gaga. Bởi lẽ, họ sẽ luôn đòi hỏi nhiều hơn, và Lady Gaga phải đáp ứng nhu cầu đó. Mặc khác, nó ảnh hưởng đến cuộc sống của nữ hoàng quái dị. Cô và bạn trai từng xích mích bởi Lady Gaga là người nghiện công việc. Cô lúc nào cũng suy nghĩ đề tìm những cách vượt qua cái bóng của mình ngay cả trong lúc tắm, đi dạo. Đó chính là con dao hai lưỡi của sự “cực đoan” trong nghệ thuật.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/11/13587-037f.jpg

Sự cực đoan trong nghệ thuật còn thể hiện qua thời trang của Lady Gaga. Cô sẵn sàng bóp méo tất cả mọi quy tắc thời trang thông thường để tìm đến giới hạn tột cùng của sáng tạo. Lady Gaga nghiện giày cao gót. Và cô luôn chọn những đôi giày càng cua lênh khênh hay những đôi giày mà chỉ cần sải bước trên đường phố cũng khiến người ta ngoái nhìn. Thậm chí, một bình luận đã viết: “Tôi chẳng biết Lady Gaga là ai cho đến khi nhìn nàng bước trên đôi giày cao gót 30cm  như thể cô đang đi dạo bằng dép xỏ ngón trên bãi biển. Từ đó, tôi yêu nàng và ngả mũ khâm phục nàng”. Ngay cả khi Lady Gaga đã “bình thường hóa” thời trang và phong cách của mình, thì nó đã vượt chuẩn mà xã hội đặt ra.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/11/863e0bc911bc7-d0b1.jpg

Khác biệt chưa bao giờ là điều dễ dàng. Dị biệt và biến nó thành phong cách như Lady Gaga càng là thử thách. Bởi lẽ, bên cạnh việc thỏa hiệp giữa cái tôi cá nhân và thị trường, Lady Gaga phải đối diện với phong trào “chống Gaga”. Nhưng điều đó không còn quan trọng nữa, bởi giờ đây, cô đã trở thành một cái tên mà khi nói những người lập dị, họ sẽ hỏi “bạn cuồng Lady Gaga” phải không?

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/11/cwzbo1500-a41c.jpg

Sự thành công của Lady Gaga chưa bao giờ là điều dễ dàng. Chưa có một nhân vật nào khiến người ta phải tò mò mỗi lẫn xuất hiện bằng Lady Gaga, cả trên sân khấu lẫn trong cuộc sống. Và cô đang đi trên con đường biến mình thành huyền thoại, bằng chính chất cực đoan của mình.