Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những MV nhạc Việt mang phong cách chủ nghĩa vị lai

Chủ nghĩa vị lai (Futurisme) là trường phái vứt bỏ truyền thống và tán dương thế giới hiện đại, đặc biệt là văn minh đô thị, máy móc và vận tốc. Cùng với sự phát triển của kỹ xảo điện ảnh, hàng loạt những MV đã làm theo phong cách này và trở thành những MV đỉnh cao của làng nhạc Việt.

Chủ nghĩa vị lai hay trường phái vị lai (tiếng Anh: Futurism, tiếng Pháp: Futurisme) là một trào lưu văn học và nghệ thuật bắt đầu vào đầu thế kỷ 20. Trường phái này vứt bỏ truyền thống và tán dương thế giới hiện đại, đặc biệt là văn minh đô thị, máy móc và vận tốc. Hơn cả một trào lưu thông thường, chủ nghĩa vị lai còn trở thành một nghệ thuật sống. Nó ảnh hưởng tới hội họa, điêu khắc, văn học, điện ảnh, nhiếp ảnh, sân khấu, âm nhạc, kiến trúc... và cả chính trị lẫn ẩm thực. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kỹ xảo điện ảnh, nhiều MV nhạc Việt đã được làm theo phong cách này.

“Microphone” - Thu Thủy

Tuy phát triển cực thịnh trong giai đoạn phát triển rực rỡ của dòng nhạc EDM, nhưng cách đây rất nhiều năm, phong cách vị lai Futurism đã được sử dụng trong một số MV, và mở đầu là “Microphone” của Thu Thủy. Không thể hiện phong cách tương lai quá nhiều trong việc sử dụng kỹ xảo, nhưng Thu Thủy đã thành công khi đưa chất liệu Futurisme vào trong thời trang. Ra đời cách đây hơn năm năm, ca khúc làm nên thành công của Candy Thu Thủy, đồng thời khẳng định vị trí của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong trong ngành giải trí.

Ca khúc "Microphone"

Nội dung của “Microphone” cũng được xem là sáng tạo và mang đậm tính chất tương lai. Những bộ trang phục hào nhoáng, có phần quái dị lấy cảm hứng từ Lady Gaga đã miêu tả thành công sự nữ quyền trong công việc của người nghệ sĩ. Ca khúc nói về cô ca sĩ hoạt động trong ngành nghệ thuật và điều đó khiến chàng trai khó chịu và không thể thông cảm với những hào nhoáng xung quanh cô. Chính điều đó đã khiến cô nghệ sĩ bỏ người tình để theo tiếng gọi của tự do và hào quang.

“Bad Boy”, “Boom Boom” – Đông Nhi

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/03/23/41453346221455-d405.jpg

Nhắc đến phong cách vị lai trong âm nhạc Việt, chắc chắn không thể nhắc đến Đông Nhi với hai ca khúc đình đám “Bad boy”“Boom Boom”. Ra mắt trong thời kỳ đỉnh cao của dòng nhac EDM, sự kết hợp cùng nhạc Đỗ Hiếu tạo nên cú hit lớn cho Đông Nhi trên các bảng xếp hạng nhạc Việt, thậm chí MV của cô được biết rộng rãi ra khỏi phạm vi V-Pop.

Ca khúc "Bad Boy"

Với “Bad Boy”, thành công của ca khúc chính là sự hòa âm phối khí đỉnh cao, đồng thời sử dụng kỹ xảo và vũ đạo làm nền để đẩy ca khúc đến đỉnh điểm. Hình ảnh Đông Nhi bị nhốt trong khối lập phương và rơi xuống vực thẳm, bối cảnh MV xây dựng trong không gian đen trắng với các khối hình làm nổi bật phong cách vị lai.

Ca khúc "Boom Boom"

Tuy nhiên, “Boom Boom” đích thực là MV đậm chất tương lai từ thời trang, phối nhạc, cách xây dựng bối cảnh tạo nên một thế giới máy móc và đầy tốc độ. Mở đầu MV là một chiếc tàu vũ trụ tiến thẳng đến trái đất và “người ngoài hành tinh” Đông Nhi xuất hiện trên không gian hình học và kỹ xảo. Có thể nói, “Boom Boom” chính là sự lột xác thành công nhất của Đông Nhi khi từ thể loại ballad trữ tình, cô đã hướng mình theo xu hướng gợi cảm đang dần phổ biến trong làng nhạc Việt.

“Invincible” – Hồ Ngọc Hà

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/03/23/n4-59cc.jpg

Ra mắt vào năm 2011, Hồ Ngọc Hà nhanh chóng tạo ra tiếng vang lớn với ca khúc đậm chất dance mang tên “Invincible”. Đây là một trong những MV được Hồ Ngọc Hà đầu tư “khủng” nhất từ trước đến nay cả về ý tưởng lẫn số tiền bỏ ra. Để thực hiện MV này, Hồ Ngọc Hà cùng ekip đã làm việc ròng rã nhiều tháng trời. Sau đó, nữ hoàng giải trí sang Mỹ trong năm ngày để tập vũ đạo lại với vũ đoàn và hoàn thiện các cảnh quay.

Ca khúc "Invincible"

Nội dung của “Invincible” là câu chuyện về một cô gái người ngoài hành tinh đi giải cứu người yêu của mình, và trong đó Hồ Ngọc Hà là nhân vật chính. Với phần nội dung mang tính chất siêu thực nên các cảnh quay của MV lần này hầu hết được thực hiện trong phim trường và studio. Điều thú vị là ngoài vô số phụ kiện được chuẩn bị, Hồ Ngọc Hà còn mang cả một chiếc ô tô cực hoành tráng vào trong MV.

Phong cách vị lai được thể hiện rõ nhất ở trang phục, bối cảnh xây dựng MV nội dung video. Sáu năm trôi qua, nhưng đây vẫn được xem là một trong những MV hoành tráng nhất của làng nhạc Việt.