Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
tastykitchen.vn

Những mối tình trăm năm của làng nhạc: John Lennon (Phần 2)

Làng nhạc thế giới luôn là nơi phồn hoa để cướp đi sự ngây thơ của một mối tình nghệ sĩ. Nhưng cũng trong ánh hào quang đó, tồn tại những trái tim cùng nhịp đập cho đến lúc tàn hơi. Một trong số đó là John Lennon.

Câu chuyện của một huyền thoại

http://www.saga.vn/uploads/%E1%BA%A3nh%20b%C3%A0i%20vi%E1%BA%BFt%20790x399/the%20beatles.jpg

Khi nhắc đến John Lennon, người ta nhớ đến một ngôi sao. Quả thật, từ lúc The Beatles tàn lụi, người ta vẫn nhắc đến tượng đài đó. Mọi tầng lớp khán giả thuộc lớp “Baby Boom” (đợt dân số tăng vọt ở phương Tây sau đệ nhị thế chiến), những đứa trẻ sinh ra trong thời loạn lạc đều nhắc đến The Beatles như nói đến một kí ức không thể nào quên. Thậm chí, nó mạnh mẽ đến mức theo thống kê, nhóm nhạc biểu tượng này đã bán được một tỷ bản, tức là có 8 người trên thế giới thì có một người đã nghe nhạc của The Beatles. Nhưng rồi, năm 1970, nhóm nhạc tàn lụi, vì sự thức tỉnh của John Lennon.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/17/JohnLennon-1089.jpg

Bất kỳ người nghệ sĩ nào cũng từng có một mâu thuẫn, và đó trở thành băn khoăn lớn của ngành sáng tạo: Khi lên đến đỉnh vinh quang thì họ cần phải làm gì? Liệu đó có phải là cái đích cuối cùng? Quan trọng hơn, chẳng lẽ nghệ thuật chỉ là món hàng? John Lennon đứng trước điều đó khi ông đã có mọi thứ từ sự nghiệp, phụ nữ, tiền tài. Người ta hâm mộ The Beatles đến mức trong những buổi lưu diễn chỉ nghe thấy những tiếng la hét. Hình ảnh của nhóm nhạc tràn ngập trong sách báo, quán cà phê,… và nó trở thành một món hàng. John Lennon đã không thể chấp nhận điều đó. Trong những năm đỉnh cao của sự nghiệp, ông tuyên bố rút lui khỏi The Beatles để thoát khỏi guồng quay ngành công nghiệp giải trí đầy kinh hoàng để hát những ca khúc phản chiến, nói về Hòa bình và Tình yêu. Tất nhiên, công chúng đã thảng thốt kinh hãi trước quyết định đó. Dường như tất cả mọi người đều quay lưng lại với John Lennon, và ngành tư bản tìm mọi cách dập tắt tiếng nói ấy. Tuy nhiên, chỉ có một nhân vật đồng hành của John Lennon, tìm cách để cùng ông trên mặt trận tưởng chừng lạc loài ấy: Là Yoko Ono.

Hai chiến binh đấu tranh cho xã hội loài người

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/17/bedin01-1bd4.jpg

Bé nhỏ, gương mặt ẩn sau làn tóc đen luôn để xõa, người ta tưởng Yoko Ono là một kẻ yếu đuối. Tuy nhiên, đằng sau người phụ nữ tưởng chừng yếu đuối đó lại là một tâm hồn mạnh mẽ. Yoko Ono và John Lennon gặp nhau trong một buổi triển lãm. John Lennon đã nói: “Tôi gặp Yoko giống như bạn gặp người phụ nữ đầu tiên của đời mình. Bạn rời bỏ các quán bar, bạn không thiết chơi bóng đá và bi-a nữa. Bạn biết cảm giác “Chuông đám cưới rung lên và hội bạn cũ tan rã”. Tôi chưa từng có cảm giác đó cho đến khi gặp Yoko”. Và đó cũng là lúc khởi đầu một tình yêu định mệnh.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/17/oathomerockstarhousesbohemianpeaceinbedhomedecor-4336.jpg

Họ cạnh nhau trong mọi dự án âm nhạc. Dường như với Yoko, John Lennon là tất cả. Bà cùng ông xây dựng những dự án hòa bình. Người ta vẫn còn nhớ bộ ảnh nổi tiếng của John Lennon với Yoko Ono. Năm 1969, khi chiến tranh Việt – Mỹ leo thang và trở thành chủ đề nóng toàn cầu. Tác phẩm trình diễn “Bed-in Peace” của John và Yoko đã khiến thế giới ngỡ ngàng. Họ đồng điệu cùng nhau trong mỗi tấm ảnh. Và cả hai đã sống hạnh phúc, cho đến ngày John Lennon bị ám sát.

http://ultimateclassicrock.com/files/2014/03/KeystoneHulton-ArchiveGetty.jpg?w=600&h=0&zc=1&s=0&a=t&q=89

Người ta thường nói rằng, Yoko Ono chính là lý do gây nên chia rẽ và sự tan rã của nhóm nhạc The Beatles. Người ta lên án bà, cho rằng bà là “tội đồ”. Đó chính là cái giá lớn nhất của Yoko Ono khi theo đuổi tình yêu với John Lennon. Tuy nhiên, những thành viên trong nhóm là McCartney cũng lên tiếng: “Hoàn toàn không thể đổ lỗi cho Yoko. Khi cô ấy xuất hiện, đó cũng là lúc John phải rời đi. John đơn giản là mệt mỏi vì sự ganh đua trong ban nhạc và muốn theo con đường riêng. Yoko là người đã tạo cảm hứng và mang đến cho John lòng can đảm để làm điều đó”. Tuyên bố này kết thúc cuộc xung đột giữa McCartney và Yoko Ono trong suốt thời gian qua. Ở tuổi 80, Yoko Ono cho biết, bà cũng bày tỏ sự biết ơn với McCartney: “Trong không khí thù địch mà thế giới này tạo ra cho chúng tôi, sự tha thứ của ông ấy không dễ nói lên chút nào”.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/17/44-1ee7.jpg

Người ta cho rằng Yoko Ono được tất cả mọi thứ kể từ khi được ở bên John Lennon. Tuy nhiên, không hẳn người phụ nữ nào cũng đủ mạnh mẽ chống lại dư luận để đi theo tình yêu. Người ta có thể căm ghét Yoko Ono, nhưng họ buộc phải cúi đầu nể phục mối tình của bà và cựu thành viên The Beatles.