Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những lý do khiến nghệ sĩ hiện nay không được xem là ‘biểu tượng văn hóa’

Không thể phủ nhận được sức ảnh hưởng của nhiều nghệ sĩ hiện nay từ Adele, Beyonce, Lady Gaga cho đến thế hệ kế cận, nhưng tại sao họ vẫn chưa thể được gọi là biểu tượng văn hóa đại chúng?

Thiếu tính liên kết thế hệ

Có một thực tế không thể phủ nhận, rằng dẫu nổi tiếng, nhưng các nghệ sĩ hiện nay vẫn không tạo được sức ảnh hưởng mạnh mẽ lên nhiều thế hệ khán giả, ngay cả trong lãnh địa nhạc pop. Nhắc đến những nghệ sĩ nổi bật trong những năm đầu thế kỷ 2000, có thể kể đến Rihanna, Beyonce, Lady Gaga,… tuy nhiên không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của họ chỉ tác động lên một lượng độc giả và đối tượng xác định. Thậm chí, tượng đài như Britney Spears vẫn không thể tạo nên một cơn sốt như thế hệ trước từng làm như Madonna, Michael Jackson hay The Beatles.

The Beatles

Nhắc lại thời điểm trước, không ai có thể phủ nhận được sức ảnh hưởng của The Beatles trên toàn thế giới. Họ tạo thành một làn sóng và cơn cuồng nộ đến mức nó bước vào mọi lĩnh vực từ văn hóa, phim ảnh, văn chương, hội họa. Gìa trẻ lớn bé đều bị sức ảnh hưởng của The Beatles cuốn vào. Và dẫu những nghệ sĩ hiện nay có sức ảnh hưởng lớn, họ vẫn không thể tạo được làn sóng văn hóa mạnh mẽ như trên. Michael Jackson và Madonna cũng tương tự.

Thiếu tính liên kết văn hóa

Một thực tế cần phải thừa nhận, rằng người nghệ sĩ hiện nay thiếu tính liên kết văn hóa. Để tạo nên được một lượng độc giả đông đảo thuộc mọi thế hệ, tính văn hóa liên kết giữa điều cũ và điều mới chính là điều khiến nghệ sĩ đó sống mãi với sản phẩm nghệ thuật của mình.

Ca khúc "Vogue"

Một trong những người tạo được sức ảnh hưởng mạnh mẽ và được xem là “biểu tượng văn hóa đại chúng” bên cạnh Michael Jackson chính là Madonna. Nếu để ý kỹ, những sản phẩm âm nhạc của Madonna bên cạnh phá bỏ rào cản thời đó, nó còn gửi gắm cả những điều làm nên sự hấp dẫn của một MV đậm chất đại chúng. Nếu như MV “Material Girl” gợi lại hình ảnh của Marilyn Monore, thì “Vogue” làm nổi bật hình ảnh và sức ảnh hưởng của thời trang.

Ca khúc "Telephone"

Những nghệ sĩ hiện nay vẫn chưa thật sự làm bật lên điều đó. Nhắc đến tính văn hóa đại chúng, ta có thể nhớ đến Lady Gaga. Từ việc phục hưng lại văn hóa pop xưa cũ, Lady Gaga đã tạo nên một cú chuyển xoay mới trong văn hóa âm nhạc đại chúng. Tiêu biểu có thể kể đến “Telephone” – một sản phẩm khắc họa những ảnh hưởng văn hóa thời trước.

Bên cạnh đó, sự đả kích chính trị của các nghệ sĩ không còn tạo được cú hít rất lớn như khi xưa. Nếu như John Lennon có “Imagine”, Michael Jackson có “Earth Song”, Madonna với sự đứng dậy của nữ quyền thì nghệ sĩ hiện tại vẫn không đạt được điều đó. Beyoncé, Lady Gaga và Katy Perry thường đưa những vấn đề xã hội, cuộc sống thị dân nhưng vẫn không tạo được cú hit lớn như bậc tiền bối.

Sự bùng nổ công nghệ mạng

Sự bùng nổ công nghệ mạng có nhiều ưu điểm. Nó giúp nghệ sĩ gần gũi với công chúng hơn, đồng thời đưa họ đến với nhiều tài năng. Bên cạnh đó, âm nhạc trực tuyến phát triển, sự suy yếu của báo giấy đã khiến nhiều nghệ sĩ bước ra từ Youtube nhanh chóng thành lập được đế chế riêng của mình. Điều này có thể kể đến Justin Bieber, Lana Del Rey, Charlie Puth. Tuy nhiên, nó cũng là nhược điểm để tạo nên một biểu tượng văn hóa.

Justin Bieber

Cuộc sống riêng tư của người nổi tiếng là điều luôn khiến công chúng quan tâm. Và dần dần, những người nghệ sĩ đương đại gần gũi với khán giả hơn, nhưng chính điều đó khiến họ không giữ được hào quang của mình. Vốn dĩ một biểu tượng văn hóa đại chúng cần bọc lấy mình những bí mật, trong thời điểm đời sống riêng tư của người nghệ sĩ phơi bày những góc nhìn tăm tối, nghệ sĩ trở nên trần tục hơn bao giờ hết.

Cùng với sự phát triển như vũ bão cùng đời sống như hiện nay, những sản phẩm âm nhạc không còn sức sống dai dẳng như lúc xưa. Qúa trình đào thải của các sản phẩm nhanh hơn, khán giả lựa chọn những thứ âm nhạc mì ăn liền trên toàn thế giới khiến nghệ sĩ buộc phải chạy theo cuộc chơi của ngành công nghiệp giải trí.

Vì thế, cùng với nhiều lý do khách quan, nghệ sĩ thời nay rất khó khăn để trở thành một biểu tượng như những nhân vật trong thời kỳ trước.