Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những đối thủ cạnh tranh trong làng nhạc Pop

Có cạnh tranh mới có phát triển, âm nhạc cũng không phải ngoại lệ. Ở mỗi thời kỳ phát triển của nhạc Pop, luôn có những cuộc cạnh tranh giữa các nghệ sĩ với nhau. Thập niên 60 chúng ta có The Beatles và Rolling Stones; cho tới những năm 2000 với hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi: Britney Spears và Christina Aguilera, Backstreet Boys và N'Sync hay Destiny’s Child và TLC.

Điểm chung của những cuộc cạnh tranh này là người hâm mộ hiếm khi thấy ai thực sự chiến thắng. Họ có thể tranh luận dựa trên sự nghiệp, âm nhạc, phong cách của các nghệ sĩ nhưng bằng chứng thuyết phục cho thấy âm nhạc của ai sống với thời gian thì khó đưa ra hơn… cho tới bây giờ.

Trang Mic.com cùng với Spotify (Một trong những dịch vụ âm nhạc trực tuyến hàng đầu thế giới) đã cho ra mắt những con số thống kê dựa trên lượt streaming (lượt nghe trực tuyến) của các nghệ sĩ từ khi Spotify ra đời (năm 2008). Số phần trăm thể hiện tỷ lệ lượt streaming mà hai nghệ sĩ/ban nhạc có được. Hãy cùng xem người thắng thế trong cuộc đua này là ai nhé!

Britney Spears vs. Christina Aguilera

Cùng trưởng thành từ lò đào tạo Disney, có thể nói Britney và Christina có quá khứ khá thân thiết với nhau. Tuy nhiên, khi mà cả hai ngôi sao đều chọn cho mình một dòng nhạc thì sự cạnh tranh là không thể tránh khỏi. Cả hai ngôi sao đều sở hữu nhiều ca khúc mà một thời chúng ta có thể nghe thấy khắp nơi, trên TV, trên radio hay trong các quán café. Thật khó để nói âm nhạc của ai nổi trội hơn. Thế nhưng, khi so sánh lượt streaming trên Spotify, những ca khúc của Christina đang chiếm ưu thế. Số lượt nghe của cô chiếm tới 57,9 %, hơn Britney tới 15,8%.

Britney Spears and Christina Aguilera

Album Britney 9 liệu có thay đổi được cục diện này?

Destiny’s Child vs. TLC

Cả TLCDestiny’s Child đều được coi là những nhóm nhạc thành công nhất mọi thời đại. Số đĩa bán ra của cả hai nhóm nhạc thực sự khiến người ta phải trầm trồ: Destiny’s Child với hơn 50 triệu, còn TLC cũng không kém cạnh với hơn 45 triệu. Tuy nhiên, trong cuộc đua streaming trên Spotify, Destiny’s Child đã chiến thắng với 57,1 % so với 42,9 % của TLC. Điều này có thể lý giải là do sự thành công liên tiếp trong sư nghiệp solo của Beyonce và Kelly Rowland có lẽ đã giúp giữ nhiệt cho các hit cũ của Destiny’s Child như “Bootylicious” và “Survivor” khi mà các fan luôn tò mò xem thần tượng của mình đã trưởng thành như thế nào.

Destiny's Child and TLC

N'SYNC vs. Backstreet Boys 

Cùng được thành lập dưới bàn tay của nhà sản xuất Lou Perlman và trở thành những ban nhạc đình đám những năm 90, sự cạnh tranh của N'SYNCBackstreet Boys là đề tài bàn tán của fan trong suốt nhiều năm. Tuy nhiên, không giống với Beyonce và Destiny’s Child, sự nổi tiếng của Justin Timberlake không thể kéo thêm lượt nghe cho những ca khúc của N'SYNC. Còn đối với Backstreet Boys, tuy không thành viên nào của nhóm thành công trong sự nghiệp solo như Justin Timberlake, nhưng những ca khúc của họ như “I Want It That Way” thực sự quá tuyệt. Cùng với lợi thế ra đời trước với số lượng album nhiều hơn so với N'SYNC, Backstreet Boys đã dành chiến thắng áp đảo với 67% lượt streaming trên Spotify.

N'Sync and Backstreet Boys

Backstreet Boys vừa có màn song ca cùng Meghan Trainor làm nức lòng người hâm mộ

Elton John vs. Madonna

Đều là những huyền thoại âm nhạc, Elton JohnMadonna không chỉ cạnh tranh trong âm nhạc mà mối quan hệ của họ còn được đánh dấu bằng những trận “khẩu chiến”. Không ít lần Elton John lên tiếng chỉ trích Madonna, đỉnh điểm vào năm 2012, ông từng có những lời lẽ không hay về Madonna và thậm chí nói rằng “Sự nghiệp của cô ta đã kết thúc.” Nhưng tất nhiên, sự nghiệp của Madonna sẽ không kết thúc chừng nào cô ấy muốn và Elton John thì xin lỗi sau đó.

Quay trở lại với Spotify, hiện tại Elton John đang vượt Madonna một chút với chỉ 2% tổng số lượt streaming, nhưng với con số mong manh như vậy thì chỉ với một album nữa, liệu nữ ca sĩ có thể thay đổi vị trí này?

Elton John and Madonna

Rolling Stones vs. The Beatles

Rolling StonesThe Beatles là hai thái cực của làng nhạc rock’n’roll –bề ngoài bảnh trai, chải chuốt của The Beatles đối lập với phong cách nổi loạn, cuồng nhiệt của Rolling Stones. Cả hai đều đã trở thành những huyền thoại âm nhạc. Trong suốt thời gian hoạt động, cả hai nhóm nhạc chưa từng công khai cạnh tranh với nhau, nhưng họ luôn bị đưa lên bàn cân về cả âm nhạc lẫn phong cách trình diễn, thậm chí cho đến ngày nay. Tuy nhiên, nếu xét trên các con số trên Spotify thì Rolling Stones hiện đang dẫn trước với 56,6%, còn The Beatles theo sau một chút với 43,4%.

 The Beatles and Rolling Stones

 Phương Anh lược dịch