Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những “đàn chị nhạc soul” của Adele

Vừa tung album “25”, Adele ghi tên mình vào danh sách “huyền thoại nhạc soul”. Trước Adele, đã từng có nhiều sao nữ thành công với dòng nhạc này và trở thành những “đàn chị” được cô theo đuổi.

Etta James, Shirley Bassey, Aretha Franklin, Nina Simone, Whitney Houston, Janis Joplin, Macy Gray, Joss Stone, Alicia Keys và Amy Winehouse là những cái tên được nhắc đến đầu tiên trong bảng danh sách này.

Etta James

“Nữ hoàng tiên phong” của dòng nhạc soul sinh năm 1938 được ví như một thần đồng âm nhạc từ 5 tuổi. Lúc đó bà đã theo học thanh nhạc và nhanh chóng có nhóm nhạc nữ riêng năm (The Creolettes) 14 tuổi.

Sự nghiệp của Etta bắt đầu khởi sắc khi bà ký hợp đồng với Chess – hãng thu âm nổi tiếng bậc nhất thế giới lúc bấy giờ (1969). Sau khi ra mắt chuỗi ca khúc “Spoonful”, “At Last”, Etta được cả thế giới biết đến. 30 năm sau đó, tên của bà được ghi trên Sảnh Danh vọng Grammy.

Aretha Franklin

Được đánh giá là giọng ca soul nguyên sơ nhất thế giới, những nhạc phẩm của Aretha đã ăn sâu vào tâm trí người hâm mộ. “Respect” và (You Make me Feel Like) “A Natural Woman” – những ca khúc ra mắt thập niên 60 đến nay vẫn được công chúng nhắc đến như những huyền thoại của dòng nhạc soul đình đám.

Tính đến nay, bà đã sở hữu hơn 75 triệu album bán ra trên toàn cầu với 18 giải Grammy.

Shirley Bassey

Mặc dù nguồn gốc của nhạc soul là từ Mỹ nhưng người nghe nhạc Anh lại tỏ ra gắn bó với dòng nhạc này hơn cả. Đây cũng là nơi sản sinh ra nhiều giọng ca nổi tiếng của dòng nhạc này, trong đó có Shirley Bassey.

Bắt đầu bước chân vào làng nhạc với Jazz nhưng Shirley Bassey sớm nhất ra mình phù hợp với soul hơn cả. Ca khúc “Goldfinger” (Nhạc phim James Bond) là tác phẩm đình đám nhất của bà tính đến nay.

 Nina Simone

Được đánh giá là một trong những giọng ca gây xúc động mạnh nhất trong những ca sĩ thời bấy giờ, Nina thường tập trung vào khắc họa sự phẫn nộ của công chúng trước nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ. Những ca khúc để đời của bà gồm có “To be Young”, “Gifted and Black”.

Janis Joplin

Thường bị coi là âm nhạc dành cho nô lệ những năm 60 đổ về trước nhưng nhạc soul vẫn lôi cuốn nhiều danh ca da trắng một cách mãnh liệt. Joplin là một trong những người như vậy.

Vốn bắt nguồn từ Rock n Roll nhưng sự nghiệp của Joplin chỉ thực sự nở hoa khi nhạc soul trở thành nguồn cảm hứng của bà. “Piece Of My Heart” chính là một ví dụ.

Whitney Houston

Những năm 80, khi nhạc điện tử thống trị thì cô con gái của ngôi sao gospel vẫn theo đuổi dòng nhạc soul đình đám một thời.

Album đầu tay của nữ danh ca, “I Wanna Dance With Somebody” đã nhanh chóng xuất hiện trên nhiều BXH đình đám thế giới. Siêu phẩm “I Will Always Love You” ra mắt sau đó cũng khiến cái tên Houston trở thành huyền thoại trong làng nhạc thế giới. Ca khúc này hiện đang sở hữu hơn 200 triệu bản bán ra trên toàn cầu.

Macy Gray

Là đàn em của Whitney Houston, Macy trở thành “cú hích” của dòng nhạc soul trong suốt những năm nó chịu khủng hoảng về niềm tin.

Album đầu tay của cô, “On How Life Is” thậm chí còn tiến thẳng lên Billboard 100 trước sự ngỡ ngàng của công chúng. Tính đến nay, album này đã bán được hơn 100 triệu bản trên toàn thế giới.

Alicia Keys

15 năm trước, Alicia đã tung ra “Songs In A Minor”, album đầu tay kết hợp giữa soul và hip-hop / R&B. Những năm 2000, album này đã thu về 12 triệu bản cho chủ nhân của nó.

Joss Stone

Thêm một hình tượng nhạc soul đến từ nước Anh. Chỉ trong năm 2003, album đầu tay “The Soul Sessions” của bà đã tiêu thụ được hơn 5 triệu bản và khiến cái tên Joss Stone trở thành biểu tượng của nhạc soul lúc bấy giờ. Đây cũng là một trong những giọng ca được Adele mến mộ.

Amy Winehouse

Mặc dù mến mộ Joss Stone nhưng Adele đã đi theo con đường âm nhạc nhờ giọng ca của Amy Winehouse, người đã thổi hơi thở soul giữa dòng nhạc đương đại. Adele cũng từng thừa nhận bản thân đi theo phong cách này từ những ngày đầu chập chững bước vào làng nhạc.

Nguồn: Tiin