Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những ca khúc xúc động về ngày thương binh liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2016), mời quý vị bạn đọc hãy cùng nghe lại những ca khúc bất hủ đi cùng năm tháng được các nhạc sĩ nổi tiếng viết về những người chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc và những cựu chiến binh vẫn giữ tinh thần người lính trong thời bình.

Màu hoa đỏ

Những ca khúc xúc động về ngày thương binh liệt sĩ

"Màu hoa đỏ" là sáng tác của cố nhạc sĩ Thuận Yến và diva Thanh Lam - con gái ông là người thể hiện thành công nhất ca khúc này

Thanh Lam biểu diễn ca khúc "Màu hoa đỏ" trong chương trình "Giai điệu tự hào"

Cố nhạc sĩ Thuận Yến đã phổ nhạc cho ca khúc này dựa trên bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu. “Màu hoa đỏ” chính là sự quật cường của dân tộc Việt Nam cùng chung tay để chiến đấu lại với kẻ thù xâm lược. Bài hát mang một điệu trữ tình lẫn bi tráng, tạo cảm xúc mạnh với người nghe. Và đặc biệt, khi nghe “Màu hoa đỏ”, mỗi người con đất Việt lại cảm thấy niềm tự hào dân tộc trong từng hơi thở. Mặc dù ca khúc ra đời trong giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc chiến đế quốc Mỹ, nhưng bài hát đã mang lại một niềm tin tất thắng của cả dân tộc. “Màu hoa đỏ” chính là vầng hào quang chiến thắng mà tác giả đã mường tượng ra. Và điều đó đã thành sự thật, ngày 30/4/1975, miền Nam đã được giải phóng, non sông gấm vóc 3 miền nối liền một dải.

Cỏ non thành cổ

Những ca khúc xúc động về ngày thương binh liệt sĩ2

“Cỏ non thành cổ” là sáng tác của nhạc sĩ Tân Huyền vào đầu năm 1990. Ca khúc này được ông viết trong chuyến đi thực tế đến Quảng Trị để lấy tư liệu viết về đề tài chiến tranh. Khi đứng trên mảnh đất mà nhiều chiến sĩ của ta đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, nhạc sĩ Tân Huyền ngước lên nhìn bầu trời vào xuân và như muốn thu hết vào tầm mắt mình khoảng trời trong xanh vời vợi ấy. Khi nghe nhà văn Nguyễn Quang Lập nói "Anh Huyền ơi, dưới thảm cỏ này là máu xương của chiến sĩ ta đã đổ xuống trong 81 ngày đêm chiến đấu ở Thành cổ. Anh nên viết một bài hát về quá khứ chiến tranh hào hùng và khốc liệt", trong đầu nhạc sĩ Tân Huyền bất ngờ vang lên những giai điệu đầu tiên của ca khúc “Cỏ non thành cổ”. Ca khúc chính là bản trường ca tái hiện lại thời kỳ chiến đấu hào hùng của cha ông trong công cuộc giành lại độc lập, tự do. Ca khúc được nhạc sĩ Tân Huyền hoàn thành trong vòng 1 tuần, và khi ông hát bài hát này, những người có mặt đều rưng rưng nước mắt…

Bài ca không quên

Những ca khúc xúc động về ngày thương binh liệt sĩ3

Danh ca Cẩm Vân là người thể hiện ca khúc "Bài ca không quên" ghi được dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn – tác giả của ca khúc “Bài ca không quên” là một người lính. Ông đã trải qua 15 năm nơi chiến trường khắc nghiệt, tận mắt chứng kiến những gian khổ của người lính Việt Nam, tận mắt nhìn thấy và đào huyệt chôn những đồng đội đã anh dũng ngã xuống vì đất nước và đau đớn hơn, chính đôi tay ấy đã phải tự chôn đứa con 4 tháng tuổi của chính mình vì chiến tranh. Bởi trong 1 lần hành quân, gia đình của nhạc sĩ cùng đoàn bộ đội của quân ta đã lọt vào ổ phục kích của giặc, trong thời khắc sinh tử ấy, vì sợ tiếng khóc của đứa bé 4 tháng tuổi sẽ khiến cho giặc phát hiện ra chỗ quân ta ẩn náu, nên vợ nhạc sĩ Minh Tuấn đã ôm chặt con vào lòng. “Và khi trận càn qua đi, cả đoàn đã an toàn thì con tôi đã ngừng thở”, nhạc sĩ Minh Tuấn nghẹn ngào nhớ lại. Chính vì vậy, “Bài ca không quên” ngoài giai điệu hào hùng, còn khiến cho người nghe có cảm giác bi thương – nỗi đau của những người chứng kiến người thân của mình mất đi vì tội ác của giặc thù.

Mặc dù có rất nhiều nghệ sĩ đã thể hiện bài hát “Bài ca không quên” nhưng có lẽ, nữ ca sĩ Cẩm Vân là người hát thành công ca khúc này nhất. Nữ danh ca kể lại rằng rất nhiều người đã khóc khi nghe cô hát và bản thân cô cũng rất nhiều lần không cầm được nước mắt. Bài hát thật sự đã chạm đến trái tim của người nghe về tình cảm gia đình, tình mẫu tử, đồng đội, đôi lứa và cao hơn cả là tình yêu quê hương, đất nước.

Huyền thoại mẹ

Những ca khúc xúc động về ngày thương binh liệt sĩ5

NSND Thu Hiền thể hiện ca khúc "Huyền thoại mẹ"

“Huyền thoại mẹ” là ca khúc kinh điển của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết về những người mẹ Việt Nam anh hùng. Ca khúc được cố nhạc sĩ sáng tác khi thăm nhà bảo tang ở Quảng Bình vào đầu năm 1984. Khi nhìn thấy bức ảnh chụp mẹ Suốt – người từng kiên cường chèo chiếc đò ngang dưới mưa bom bão đạn, đưa bộ đội qua sông trong những năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, cố nhạc sĩ đã không kìm được sự xúc động. Chính điều đó đã thúc đẩy nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác ca khúc “Huyền thoại mẹ” với tấm lòng thành kính về những hy sinh thầm lặng của những người mẹ Việt Nam trong thời chiến.

Vết chân tròn trên cát

Những ca khúc xúc động về ngày thương binh liệt sĩ

“Vết chân tròn trên cát” là một ca khúc viết về những người cựu chiến binh được đông đảo công chúng yêu thích. Đây là sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến, viết về hành trình ngày trở về của người lính sau chiến tranh. Mặc dù mang trong mình vết thương từ cuộc chiến khốc liệt, nhưng anh vẫn cố gắng cùng đôi nạng gỗ hàng ngày đến trường làng để dạy cho các em thơ về những bài hát của quê hương. Ca khúc được viết dựa trên câu chuyện có thật về anh thương binh ở làng chài Tiền Hải (Thái Bình).

Chuyện tình thảo nguyên

Chuyện tình thảo nguyên - Trần Thu Hà

Cũng là một sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến viết về người lính trong thời bình, ca khúc “Chuyện tình thảo nguyên” ngay sau khi ra mắt đã nhận được sự yêu mến của khán giả. Ca khúc mang màu sắc nhẹ nhàng, tươi vui và phóng khoáng, có cảm giác mở ra cho người nghe một chân trời mới với những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Chuyện tình như thơ giữa cô gái thảo nguyên và anh chàng thương bình trở về làng quê cũ với cây đàn t"rông xưa thật sự tạo được ấn tượng đẹp trong lòng công chúng yêu nhạc khi nghe bài hát này.

(TH)