Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những ca khúc tuổi thơ của 8X, 9X đời đầu

Đây là những bài hát mang đậm tính hoài niệm đối với 8X và 9X đời đầu – với tuổi thơ chưa phổ biến internet, smartphone, hay các trang mạng xã hội như facebook, twitter… Các bài hát này được chuyền tay nhau nghe và mong chờ những lần sinh nhật đến được tặng các đĩa CD của ca sĩ mình yêu thích.

  1. "Those Were The Days" - Mary Hopkin

Không thể nào phù hợp hơn khi mà từ tựa đề bài hát đã nói lên đúng tâm trạng hoài niệm – “Those were the days” (Những ngày xưa cũ). Ca khúc có tên gốc là là Дорогой длинною  trong tiếng Nga, và mang đậm chất dân ca Nga của nhạc sĩ Boris Fomin. Nhưng phiên bản tiếng Anh của ca sĩ Mary Hopkin lại được biết đến rộng rãi hơn. Nó không chỉ gợi nhớ lại tuổi thơ của 8X, mà bản thân nó cũng rất phù hợp trong những dịp họp mặt và gợi nhớ kỉ niệm xưa.

 

"... Those were the days my friends

We thought they"d never end

We"d sing and dance forever and a day..."

(Đó là những ngày xưa cũ bạn tôi ơi, những ngày chúng ta nghĩ sẽ không bao giờ tàn và chúng ta múa hát mãi mãi…)

  1. "Auld Lang Syne" 

"... Should auld acquaintance be forgot

And never brought to mind?

(Liệu ta có nên quên đi những người bạn cũ năm xưa

Và không bao giờ nhớ đến nữa?) 

Đồng dạng với “Those were the days”, đây cũng là ca khúc quen thuộc với 8X, 9X. Bài hát nhắc về những người xưa cũ với sự hoài niệm và băn khoăn về nhớ - quên đối với những người từng quen và thân thiết. Đặc biệt, nó còn nằm trong SGK môn Tiếng Anh của các 9X đời đầu. Đây là bài hát được nhà thơ Robert Burns sáng tác năm 1788 với giai điệu nhẹ nhàng mà đầy da diết. Bài hát là quốc ca của Scotland, và còn được dùng làm nhạc nền trong bộ phim kinh điển Waterloo Bridge vào năm 1940, có sự tham gia của huyền thoại màn bạc Vivien Leigh.

  1. "Yesterday Once More" - The Carpenters

Bài hát đã mở đầu với câu “When I was young I listened to the radio, looking for my favorite song…” (Khi tôi còn nhỏ, tôi hay nghe đài phát thanh và mong chờ bài hát yêu thích của mình…” Và “Yesterday Once More” bản thân nó cũng trở thành bài hát yêu thích của rất nhiều những thế hệ lúc đó và bây giờ.

Bài hát qua chất giọng ngọt nhẹ như mật của Karen Carpenter gợi cho người ta những ngày tươi đẹp trong quá khứ, và khiến người nghe bồi hồi vì nhớ về những kỉ niệm ở vùng đất ấu thơ đẹp đẽ đó.

Yesterday Once More là bài hát bất hủ của The Carpenters, nằm trong album Now and Then phát hành năm 1973 và đã đạt vị trí số một ở nhiều bảng xếp hạng trên thế giới.

 

"... All my best memories

Come back clearly to me

Some can even make me cry..."

(Những kỷ niệm đẹp nhất

Ùa về rõ nét trong tôi

Và có những điều đã làm tôi khóc…)

  1. "Donna Donna" - Claude Francois

Một ca khúc nhạc đồng quê của Pháp với giai điệu êm dịu, nhẹ nhàng đưa người nghe đến với câu chuyện về cuộc đời của một cậu bé từ những ngày ấu thơ cho đến khi trưởng thành. Bài hát dừng lại khi cậu bé nhớ về những ngày ấu thơ hạnh phúc, khi cậu đã đi qua cả một quãng đường dài với nhiều đau buồn, thất vọng… Lời tự sự buồn trong Donna Donna gợi nhớ về quãng đời thơ ấu đã qua và mang đến cho người nghe sự thấm thía cuộc đời. Phiên bản tiếng Anh của Donna Donna cũng rất nổi tiếng qua giọng ca của nữ ca sĩ Joan Baez.

  1. "Jingle Bells" - Boney M

Giống với “Happy New Year”, đây là bài hát “thời vụ” – chỉ vang lên vào mỗi mùa Giáng Sinh của năm. Tuy vậy, người ta không thể phủ nhận rằng giai điệu bài hát này đã ăn sâu vào máu, và tự động sẽ vẳng lên bên tai mỗi khi nhắc về Giáng Sinh. Từ nhỏ đến lớn, mỗi mùa Noel, Jingle Bells với giai điệu vui nhộn, rộn rã đặc trưng của nó sẽ vang lên, dù qua bao nhiêu năm vẫn vậy. Và ca khúc Jingle Bells đã giúp tất cả mọi người nói hộ lòng hân hoan của mình trong đêm giáng sinh - đêm đẹp nhất của tháng 12.

Bài hát Jingle Bells lần đầu xuất hiện vào năm 1840 với tên gọi là One Horse Open Sleigh do James S. Pierpoint sáng tác trình diễn trong buổi lễ Tạ ơn. Do nó quá phổ biến nên nhiều người đã nhầm tưởng nó là một bài hát dân gian. Sau này, ca khúc đã trở nên nổi tiếng toàn thế giới và trở thành bài ca giáng sinh được mọi lứa tuổi yêu thích. Và chỉ cần thoáng nghe thấy giai điệu của nó, dù chưa phải mùa Noel, người ta cũng vẫn nôn nao nhớ về những mùa Giáng Sinh đã cũ.