Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Những ca khúc Kpop giao thoa giữa tình yêu, tình dục và tôn giáo

Bất chấp bạn có phải là người duy tâm hay không, thì Thiên Chúa giáo và những đạo thuyết vẫn luôn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong nghệ thuật và đời sống hàng ngày.

Một trong những bài hát phổ biến nhất với những câu hát này chính là "Lucifer" của SHINee. Trong khi đó ca khúc nói về một người bạn gái quyến rũ thì tựa đề của nó lại tạo cho mối quan hệ này sự băn khoăn nhiều hơn về mặt cảm xúc.

Khi bạn bắt đầu so sánh một người quan trọng đối với bạn với ma quỷ, đó là một dấu hiệu cho thấy tình cảm đang đối mặt với thử thách.

“Nếu em thật sự yêu tôi, đừng đối xử với tôi như thế

Lời thì thầm của cô ấy chính là Quỷ Vương Lucifer, Lucifer

Mọi chuyện sẽ không thể phát triển được nữa

Hãy thoải mái và chỉ nhìn tôi thôi

Tôi sẽ lấp đầy khoảng trống nơi em

Chỉ mình em thôi”

Ca khúc "Lucifer"

Tất nhiên, một trong những điểm thú vị nhất chính là hiện tượng ly giáo. Cô gái không phải là quỷ Satan, chỉ có lời nói và tiếng thì thầm của cô ấy mới là quỷ dữ. Điều này giúp cô tách rời với những hành động nguy hiểm hơn. Thật vậy, lời ca liên quan đến cô ấy có các yếu tố về lòng sùng bái, SHINee thề thốt cô ấy, và cầu xin tình yêu.

Chủ đề này sau đó lại được thành viên Jonghyun của SHINee một lần nữa đưa vào mini album solo Base với ca khúc “Hallelujah”. “Hallelujah” nghĩa là “Vinh danh Chúa!” hoặc “Tạ ơn Chúa”, nó biểu đạt cảm xúc sung sướng tột độ. Ở đây, Jonghyun sử dụng theo một ý nghĩa mang hướng của sự khoái lạc xác thịt.

“Anh tạ ơn Chúa, anh thấy một thiên thần, anh rơi lệ vì hạnh phúc, Hallelujah

Anh thấy một thiên thần, anh rơi lệ vì hạnh phúc, anh vỡ òa trong cảm xúc, Hallelujah

Em cho anh cảm xúc mãnh liệt hơn cả sự tôn sùng

Em khiến anh hát như thể đang cầu nguyện

Hát lên Hallelujah

Em khiến anh hát Hallelujah”

Ca khúc “Hallelujah” 

Đối tượng của tình yêu vượt xa giới hạn một con người. Cô gái trở thành một thực thể thiêng liêng, và Jonghyun tự đặt bản thân mình vào vị trí một giáo dân trung thành. Anh ví cô là “một bức tường mà không thể leo lên”“một sự hoàn hảo thần thánh”. Không thể chạm vào cô vì cô vượt xa mọi thứ anh có thể nhận thức, nhưng cô là biểu tượng của sự nhân từ, một người mà Jonghyun yêu mến đến nỗi anh không thể làm bất kì điều gì ngoài việc hát lên những lời ca ngợi cô.

Một trong những sự bùng nổ lớn nhất ở Kpop trong concept về đạo Thiên Chúa Giáo chính là mini album Hawwah của Gain. Sáu bài hát trong mini album khám phá giáo lý Thiên Chúa Giáo và mối tương quan giữa nó với những thoái quen tình dục trong xã hội hiện đại. Ví dụ rõ ràng nhất là “Apple” với sự góp giọng Jay Park. “Apple” là một phiên bản mới của câu chuyện trong đó Gain và Jay Park chính là Eve và Adam. Trái Cấm của cây Trí Tuệ được so sánh trực tiếp với tình dục, và Gain đã thành công cám dỗ Jay lên giường cùng cô.

Gain:

“Khi anh nói dừng lại, em lại càng muốn tiếp tục, ngon quá…

Khi anh nói em không thể có nó, em lại càng muốn có”

Jay Park:

“Từ tốn thôi nào, em cần phải thư giãn

Chậm chậm thôi cô gái, em đang di chuyển quá nhanh đấy

Chúng ta không thể làm chuyện này ngay tại đây

Sẽ ra sao nếu chúng ta gặp rắc rối?

Chúng ta có thể bị trừng phạt nếu chúng ta không cẩn thận

Có nên cắn một miếng không nhỉ? Hãy cố chờ đợi nha”

Ca khúc "Apple"

Đó là trạng thái loay hoay, lý lẽ của Jay trở nên yếu dần đi khi anh cứ miễn cưỡng và rồi không thể nào thoát khỏi khát khao tình dục. “Apple” là một bản cáo trạng của tập tục tôn giáo, nó nói một cách trần trụi về quyền năng của thế giới bên kia. “Chúng ta không thể làm chuyện đó vì có một sức mạnh vô hình không cho phép chúng ta”.

Cũng trong mini album này, ca khúc “Guilty” mang màu sắc đối lập với “Apple”. Trong khi “Apple” xem thường giá trị của Thiên Chúa Giáo thì “Guilty” lại cho thấy một người đang đấu tranh với bản năng tình dục, mắc kẹt giữa quyền năng của Thiên Chúa và sự quyến rũ của tình dục lành mạnh.

Ca khúc "Guilty"

Gain đặc biệt ví tình trạng tấn công tình dục không mong muốn là “thứ tôn giáo tồi tệ”, là thứ đòi hỏi thời gian và lòng trung thành của cô ấy nhưng lại không cho cô ấy lại điều gì xứng đáng. Gain cũng sử dụng rất nhiều từ và cụm từ liên quan chặt chẽ tới Đạo Thiên Chúa và giáo lý: cô quỳ gối trước anh ta, anh ta chạm vào cô, cô tìm kiếm sự trừng phạt và lo sợ bị hủy hoại. Tuy nhiên, đồng thời “Guilty” cũng được giải thích là có nhiều ý nghĩa mang tính xác thịt hơn vì hai người đều cảm thấy tội lỗi.

Cho dù nhìn thẳng vào bên trong hay chỉ là ẩn dụ cho một mối quan hệ, biểu tượng Thiên Chúa Giáo đã cung cấp một hình ảnh phong phú cho các nhạc sĩ và nghệ sĩ. Có bài hát nào mà bạn cảm thấy nó mang đậm màu sắc tôn giáo không? Hãy để lại bình luận bên dưới.

Từ Khóa:

SHINee

Jay Park

Gain